Vì sao bố mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc?

Vì sao bố mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc? Có thể thấy kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng với bất kỳ ai. Việc kìm chế cảm xúc giúp con cư xử khéo léo trong mọi tình huống và  giao tiếp một cách hiệu quả.

Vì sao bố mẹ cần dạy con cách kiểm soát cảm xúc?

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Đây chính là khả năng tự quản lý cảm xúc và hành vi của bản thân sao cho phù hợp với tình huống giao tiếp. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc không có nghĩa là bạn phải tìm mọi cách để kìm hãm, khống chế thể hiện cảm xúc bản thân. Mà bạn nên học cách làm chủ cảm xúc của bản thân để xử lý các vấn đề tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh thực tế. Không chỉ người lớn mới cần học cách kiểm soát cảm xúc, mà ngay cả trẻ nhỏ cũng nên rèn luyện kỹ năng này.

Học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với trẻ nhỏ. Chúng thường biểu lộ cảm xúc theo bản tính cá nhân, các con rất dễ nổi cáu, tức giận hay bộc lộ những cảm xúc thái quá và không khéo léo.

Cách rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Nếu bạn chưa biết làm cách nào để rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc cho trẻ, thì dưới đây là những phương pháp mà bạn cần áp dụng.

Trang bị cho con kỹ năng lắng nghe

Hãy hướng dẫn con lắng nghe một cách cẩn thận, điều đó giúp thể hiện sự tôn trọng với người khác và giải quyết vấn đề kiềm chế cảm xúc một cách dễ dàng hơn. Bố mẹ cần phân biệt cho con thấy sự khác biệt giữa nghe và lắng nghe. Việc lắng nghe giúp con xử lý tình huống tốt hơn và không dễ dàng cáu gắt khi giao tiếp.

Hướng dẫn con biết biểu đạt cảm xúc

Ba mẹ cần dạy cho con cách nhận biết cảm xúc của bản thân và biểu đạt cảm xúc một cách phù hợp. Rất nhiều trẻ không biết cách bày tỏ cảm xúc của mình dẫn đến những phản ứng không hợp lý. Hãy dạy con cách gọi tên những cảm xúc của mình và gợi ý cách biểu hiện sao cho phù hợp với cảm xúc đó thông qua nét mặt và hành động.

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Cần dạy trẻ nhiều cách để giải quyết vấn đề nhưng điều quan trọng nhất là đánh giá đúng tiềm năng của con, đưa ra giải pháp phù hợp trước khi bắt đầu hành động. Nếu trẻ cáu gắt hoặc bỏ cuộc khi không hoàn thành được một việc gì đó, hãy khuyến khích trẻ suy nghĩ, đưa ra nhiều giải pháp xem cái nào khả thi nhất. Lúc này con sẽ hiểu được rằng, cần phải suy nghĩ trước khi hành động.

Cho trẻ thấy hậu quả của việc không kiểm soát cảm xúc

Bố mẹ có thể cho con thấy hậu quả của việc không kiểm soát cảm xúc và ảnh hưởng của nó. Dạy con những điều con nên làm khi con cảm thấy tức giận giúp con có những cách ứng xử tích cực, sáng suốt. Phân tích cho con hiều cảm giác tức giận là do những cảm xúc tiêu cực gây nên, để con có một tâm lý tôt nhất và con sẽ dần kiểm soát hành vi tốt hơn khi con có những cảm xúc tiêu cực.

Bố mẹ cần điều tiết cảm xúc của bản thân

Phụ huynh cũng cần điều tiết cảm xúc của bản thân, có thể thấy rằng tính cách của con không phải tự nhiên mà chúng hình thành. Trẻ học những điều đầu tiên về cuộc sống là từ bố mẹ những người thân thiết nhất với con. Vì thế để rèn luyện con kiểm soát cảm xúc bố mẹ cũng cần phải thật bình tĩnh và tiết chế ở mọi nơi.

Tránh chỉ trích về những cơn giận của con vì đó chỉ là những cảm xúc tự nhiên của tất cả mọi người. Khi bạn nổi nóng con sẽ nghĩ đó là hành vi đúng đắn khi không hài lòng và con sẽ bắt chước như vậy, khi bạn bình tĩnh và giải quyết tình huống theo hướng tích cực con sẽ quan sát và học theo.

Để con phát triển toàn diện cha mẹ cần hướng dẫn con những kỹ năng sống cần thiết. Dạy con cách kiểm soát cảm xúc là một điều vô cùng quan trọng, giúp trẻ trở nên tự tin, giao tiếp tốt hơn, kìm chế được bản thân và được mọi người yêu quý.

Xem thêm: 5 Cách khơi dậy tư duy sáng tạo cho trẻ cực hiệu quả

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo