Đưa trẻ em vào thế giới công nghệ với những ngôn ngữ lập trình thú vị

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng được số hóa với sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Vì thế trẻ em cũng cần được bổ sung những kiến thức thực tế giúp trẻ em hội nhập và phát triển. Khóa học lập trình tại KASE Edutech, đưa trẻ em vào thế giới công nghệ với những ngôn ngữ lập trình thú vị.

Hiện nay có vô vàn các loại ngôn ngữ lập trình được thiết kế ở các độ khó khác nhau cho trẻ tìm hiểu, mỗi ngôn ngữ lập trình đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên việc có quá nhiều ngôn ngữ lập trình khiến không ít cha mẹ bối rối không biết nên cho con em mình bắt đầu từ ngôn ngữ nào.

ngôn ngữ lập trình cho trẻ

Hiểu được suy nghĩ này, ngay sau đây KASE Edutech sẽ giới thiệu tới quý phụ huynh những ngôn ngữ Lập trình tốt nhất giúp bé tiếp cận, tìm hiểu và phát huy tiềm năng công nghệ.

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em hoàn toàn miễn phí được phát triển bởi phòng Lab của Viện Khoa học Công nghệ Massachusetts. Khi trẻ mới bắt đầu đặt chân vào thế giới lập trình thì việc làm quen một cách nhẹ nhàng và thú vị là điều cần thiết. Với ngôn ngữ lập trình này, thay vì phải viết những dòng lệnh logic khó hiểu mà lại dễ mắc lỗi thì trẻ sẽ được làm quen với cách tạo ra những tấm hình động ngộ nghĩnh hay các câu chuyện tương tác trong mọi lĩnh vực, từ nghệ thuật tới âm nhạc. Nhờ đó, trẻ không chỉ được phát triển tư duy logic mà còn phát huy các năng khiếu tự nhiên phù hợp.

Ngoài ra Scratch được hỗ trợ bởi một cộng đồng lập trình viên vô cùng lớn. Có nhiều tài liệu hướng dẫn lập trình scratch, hướng dẫn sử dụng scratch được cung cấp miễn phí bởi cộng đồng nói trên.

Ngôn ngữ lập trình Alice

Lập trình Alice được tạo ra tại Đại học Carnegie Mellon, được pháp triển dựa trên ngôn từ lập trình Java, dựa trên đối tượng người tiêu dùng với môi trường tự nhiên tăng trưởng tích hợp ( IDE ). Alice cho phép trẻ em tạo ra các trò chơi hoặc hình ảnh bằng cách lập trình các chuyển động của máy ảnh, các mô hình 3D và các cảnh bằng cách tiếp cận quen thuộc của các hình khối xây dựng. Điều này giúp trẻ nâng cao hiệu quả “học đi đôi với hành”.

Không những thế Alice còn cung cấp các công cụ và tài liệu bổ sung cho việc giảng dạy ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào năm 1991. Với cú pháp ngắn gọn, rõ ràng và nhiều thư viện hỗ trợ, Python là ngôn ngữ lập trình được các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên rất yêu thích.

Python tạo ra một môi trường thân thiện giúp trẻ có thể bắt đầu xây dựng các ý tưởng lập trình trong đầu và nghĩ cách chuyển những ý tưởng này thành hướng dẫn mà máy tính có thể giải thích. Có thể nói việc học ngôn ngữ lập trình Python là một bước đệm rất vững chắc cho trẻ tiến xa hơn trong lĩnh vực lập trình sau này.

RPG Maker

RPG Maker được tạo ra và hoàn thành bởi nhóm Nhật ASCII và công ty Enterbrain. RPG Maker là một phần mềm cho phép người dùng tự tạo ra một trò chơi nhập vai. Với giao diện rõ ràng và đơn giản, trong đó có thể định cấu hình hầu hết các hành động bằng cách kéo và thả các phần tử, nhờ đó trẻ có thể tự tạo trò chơi cho riêng mình. Khi xây dựng những chức năng nâng cao trẻ còn có cơ hội tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Ruby, một ngôn ngữ độc lập và mạnh mẽ.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được tạo bởi Sun Microsystems và hiện thuộc sự sở hữu của Oracle. Đây là một ngôn ngữ lập trình rất tốt để trẻ con bắt đầu, là một trong số những ngôn ngữ lập trình đời đầu, cho tới nay khi có vô vàn các loại ngôn ngữ lập trình khác được ra đời thì Java vẫn khẳng định được chất lượng của mình khi có số lượng công việc cũng như số lượng lập trình viên sử dụng đông đảo nhất hiện nay.

Java phù hợp với đa dạng đối tượng người học, từ trẻ em khoảng từ 13 tuổi trở lên cho đến những người tay ngang sang học lập trình cũng có thể chọn Java để bắt đầu.

Với những chia sẻ về các ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em hiện nay, KASE Edutech rất mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp các bậc Phụ huynh có thể tham khảo để giúp con lựa chọn đúng loại ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ tốt và phù hợp cũng như tạo tiền đề giúp trẻ thành công trong tương lai. Bên cạnh đó, nếu phụ huynh đang phân vân chưa biết nên đăng ký học ngôn ngữ lập trình cho trẻ ở đâu thì có thể tham khảo khóa học lập trình cho trẻ từ 07 đến 17 tuổi tại KASE Edutech để bé thử sức ngay hôm nay.

Khóa học I Can code for Kids 07-11 tuổi

Khóa học I Can code for Teen 12-17 tuổi

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo