Làm thế nào định hướng nghề nghiệp cho con khi sở thích của con liên tục thay đổi?

Làm thế nào định hướng nghề nghiệp cho con khi sở thích của con liên tục thay đổi - 01

Hiện nay không ít các bậc phụ huynh cảm thấy trăn trở, làm thế nào định hướng nghề nghiệp cho con khi sở thích của con liên tục thay đổi? Sở thích có thể thay đổi theo thời gian, tuy nhiên nếu phụ huynh luôn đồng hành cùng con và định hướng phát triển để sở thích trở thành đam mê. Khi niềm đam mê trở thành sức mạnh cho con thì con sẽ luôn yêu thích và quyết tâm theo đuổi dù cho gặp phải bao nhiêu khó khăn hay áp lực. Chính lúc ấy, phụ huynh hoàn toàn có thể tin tưởng vào nghề nghiệp mà con đã chọn.

Nên định hướng nghề nghiệp theo sở thích hay theo xu hướng của thời đại?

Chọn ngành học cho con theo sở thích hay theo xu hướng của thời đại luôn là câu hỏi khiến phụ huynh đau đầu. Không ít phụ huynh áp đặt con theo ngành A, ngành B khi thấy bạn bè, người thân xung quanh làm ngành nghề đó và có thu nhập cao, thậm chí còn là đi xem tử vi, giải mã gene để xem tương lai, thế mạnh và nghề nghiệp của con từ đó vạch ra lộ trình con đường sẵn cho con.

Cũng có rất nhiều phụ huynh băn khoăn và lo lắng khi con mình thích rất nhiều thứ và đặc biệt sở thích ấy lại thay đổi theo thời gian. Chẳng hạn lúc trước con thích học môn Văn nhưng lại đột ngột chuyển sang môn Toán hay con mê đọc truyện trinh thám nên thích làm cảnh sát điều tra nhưng sau lại mê game và mong muốn trở thành nhà sáng lập game….và rất nhiều sở thích khác nữa.

Thật ra, đây là điều hết sức bình thường ở con trẻ, các bậc phụ huynh cũng không nên lo lắng mà áp đặt con đi theo hướng đi mà mình đã vạch ra. Ở đây, quan trọng nhất là các phụ huynh nên hướng nghiệp con, cùng theo sát con và giúp con định hướng để tự quyết định nghề nghiệp trong tương lai của mình dựa vào năng lực của con, sự đam mê, yêu thích và nhu cầu của thị trường.

Hướng nghiệp là hoạt động giáo dục cần thiết để giúp con trẻ sớm nhận ra con đường tương lai mà mình sẽ đi và hướng tới, hơn hết là trong suốt lộ trình đó luôn có Ba Mẹ cùng bên con, trở thành bạn của con để con có thể tự tin và vững bước trong tương lai, cùng chạm đến thành công trong sự nghiệp

Cho con trải nghiệm thực tế

Để định hướng nghề nghiệp cho con trẻ trong trường hợp con trẻ yêu thích nhiều lĩnh vực khác nhau thì không còn cách nào tốt hơn là cho con trải nghiệm thực tế với lĩnh vực đó

Nếu con thích múa hát thì hãy cho con gặp nhạc công, vũ công để nghe họ chia sẻ về môi trường làm việc, năng lực cần có hay con phải đối mặt với những khó khăn áp lực nào. Hay đối với các em có đam mê công nghệ, thích tìm tòi và khám phá các sản phẩm công nghệ, hay đơn giản chỉ là thích chơi game thì các bậc phụ huynh đừng vội la mắng con mà hãy xem đó như là bước đầu trong hành trình tìm ra niềm đam mê của con. Khi con chơi game như được hòa mình trong game, từ đó sẽ khơi gợi sự tò mò và sáng tạo với mong muốn tự mình tạo ra được các trò game như thế.

Phụ huynh có thể tìm cho con mình một nơi để trải nghiệm thực tế như học lập trình tại KASE EDUTECH. Với xu hướng 4.0 như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng đối với ngành lập trình ngày càng tăng. Đây là một ngành hot với cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức lương hấp dẫn. Nếu trẻ yêu thích lập trình thì đây sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc cho một ngành nghề vừa theo sở thích, đam mê của trẻ và vừa hợp xu hướng của thời đại.

Làm thế nào định hướng nghề nghiệp cho con khi sở thích của con liên tục thay đổi?

Tại KASE, khóa học đào tạo lập trình cho trẻ được thiết kế với phương pháp giảng dạy chuyên sâu, lồng ghép trò chơi giải trí vào bài giảng, giúp con vừa học vừa chơi, dễ dàng tiếp thu kiến thức mà không bị nhàm chán. Đây là một môi trường trải nghiệm thực tế về lập trình, giúp các bé sẽ làm quen với tư duy lập trình với ngôn ngữ hướng đối tượng trẻ em là Scratch và kết hợp Scratch với lập trình trí tuệ nhân tạo (for kids) để tự tay tạo ra các sản phẩm cho riêng mình sau khi kết thúc khóa học bằng các trò chơi với các nhân vật ngộ nghĩnh.

Cách tốt nhất để giúp trẻ xác định được niềm đam mê của mình là thường xuyên được trải nghiệm và tham gia vào các hoạt động liên quan tới lập trình phù hợp với từng độ tuổi nhằm thúc đẩy tư duy của trẻ. Do đó tại KASE luôn tổ chức các hoạt động trải nghiệm kết hợp lý thuyết và thực hành để con sớm phát triển niềm yêu thích của mình.

Và thời điểm nào để bắt đầu tìm ra hướng đi nghề nghiệp cho con là tốt nhất thì các bậc phụ huynh nên cho con trải nghiệm các lĩnh vực mà con thích càng sớm càng tốt để con có thời gian suy nghĩ và lựa chọn. Thực tế có rất nhiều phụ huynh chờ đến khi con tốt nghiệp THPT xong thì mới bắt đầu suy nghĩ về những ngành nghề mà con dự định sẽ học, sẽ làm trong tương lai. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng không ít học sinh không xác định được mục tiêu nghề nghiệp của mình hay không theo đuổi được nghề nghiệp như mơ ước chỉ vì chưa chuẩn bị đủ các kiến thức, kỹ năng nền tảng và thiếu hụt thông tin nghề nghiệp.

Làm thế nào định hướng nghề nghiệp cho con khi sở thích của con liên tục thay đổi - 02

Chính vì vậy nếu sớm nhận ra con trẻ đang có niềm yêu thích về công nghệ thì Ba Mẹ hãy đăng ký cho con tham gia ngay khóa học lập trình cho trẻ tại KASE EDUTECH để được trải nghiệm thực tế, từ đó định hướng được nghề nghiệp của mình và theo đuổi ngành nghề lập trình đang hot nhất hiện nay để vững tin bước vào tương lai với cánh cửa rộng mở cùng cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhé Ba Mẹ ơi!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo