Giải pháp nào cho các bậc phụ huynh khi trường học trở thành nỗi sợ của con trẻ?

Giải pháp nào cho các bậc phụ huynh khi trường học trở thành nỗi sợ của con trẻ?

Khi con vào độ tuổi đi học, với áp lực từ chương trình học ở trường, kèm theo những khóa học thêm, con trẻ thường thu mình lại và sợ khi phải đến trường học. Giải pháp nào cho các bậc phụ huynh khi trường học trở thành nỗi sợ của con trẻ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng KASE để tìm hiểu nguyên nhân nỗi sợ và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Đi tìm nguyên nhân nỗi sợ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tâm lý sợ đến trường của trẻ em. Phụ huynh cần quan sát những biểu hiện của trẻ thật tinh tế để tìm ra giải pháp phù hợp, tránh những sang chấn tâm lý, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển tâm sinh lý sau này.

Có thể nói thời điểm bắt đầu đi học với tâm lý lo lắng, sợ hãi khi không theo kịp bài học trên lớp là một điều rất tự nhiên của trẻ. Nguyên nhân có thể là bé chưa tự thích nghi được với việc đi học. Bước ra môi trường rộng lớn với nhiều cá thể, nhiều nguyên tắc, nề nếp, bé sẽ lạ lẫm. Tuy nhiên nếu bé được học trong môi trường có nhiều hoạt động vui chơi thì bé sẽ trở nên thân thuộc hơn, vì ở độ tuổi của bé hoạt động vui chơi vẫn là hoạt động chính của bé.

Giải pháp nào cho các bậc phụ huynh khi trường học trở thành nỗi sợ của con trẻ?

Giải pháp nào cho các bậc phụ huynh?

Luôn đồng hành cùng trẻ

Trong quá trình trẻ đến trường, phụ huynh cần đồng hành cùng trẻ, giúp trẻ hiểu hơn về môi trường mới và dạy trẻ ứng xử với những tình huống mới. Dù cho là ở các lớp học chính quy hay các lớp học ngoại khóa, Ba Mẹ cũng nên chia sẻ với con và trở thành bạn của con trẻ, để hiểu hơn về thay đổi hay những đam mê của con trẻ trong việc định hướng nghề nghiệp sau này.

Cách tốt nhất để thực hiện điều này chính là trò chuyện cùng bé sau mỗi buổi học để biết những gì đã diễn ra trên trường. Hãy trò chuyện cùng trẻ và giải thích cho trẻ hiểu khi trẻ vi phạm lỗi lầm.

Đặc biệt, đừng bao giờ gây áp lực cho trẻ trong học hành hoặc dùng cô giáo để doạ nạt trẻ, bởi những điều ấy sẽ tạo cái nhìn tiêu cực của trẻ về trường học, khiến trẻ không muốn hoặc sợ đến trường.

Tìm cho trẻ nơi “gửi gắm” học hành phù hợp

Khi con trẻ vào độ tuổi cấp 1, Ba Mẹ luôn lo lắng khi tìm cho con nơi học hành phù hợp. Ngoài những lớp học chính quy trên lớp thì hiện nay Ba Mẹ còn tìm những lớp học ngoại khóa khác để đăng ký cho con đi học với nỗi lo lắng sợ con không theo kịp bài học trên lớp và không bắt kịp được các bạn khác. Cuộc chạy đua với các lớp ngoại khóa khiến con trẻ dần trở nên sợ khi phải đi học thêm, kèm theo những áp lực bài vở từ chương trình trên lớp, trẻ dường như không còn đủ cả thời gian ăn uống và nghỉ ngơi, luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Chính vào lúc này, Ba Mẹ nên sáng suốt để lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp với trẻ. Phụ huynh nên đưa trẻ đến trường vài lần để tham quan trước khi trẻ bắt đầu việc học. Hãy để trẻ cảm thấy quen thuộc với khung cảnh, hiểu thế nào là lớp học, thế nào là đi học, trẻ sẽ dễ dàng thích nghi khi đi học thật sự. Trẻ cần làm quen không khí lớp học, Ba Mẹ cũng biết được liệu đây có phải là ngôi trường phù hợp hay không?

Ngoài ra, việc học thêm dường như luôn là giải pháp phụ huynh lựa chọn để giúp con mình có thể theo kịp bạn bè. Tuy nhiên, ở lứa tuổi của các con thì việc ăn uống nghỉ ngơi vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu cho trẻ. Chính vì vậy, phụ huynh nên cân nhắc khi chọn lựa lớp học ngoại khóa nào để bồi dưỡng kỹ năng cho con.

Đặc biệt, trong thời đại kỷ nguyên số 4.0 như hiện nay thì ngoài ngoại ngữ, việc cho con học thêm bộ môn lập trình cho trẻ là hết sức cần thiết. Đây cũng là cách giúp con rèn luyện một tư duy logic, khơi gợi sự sáng tạo cho trẻ. Ở giai đoạn tiểu học, đây là độ tuổi trẻ bước đầu tiếp cận với lượng kiến thức mới, mang tính hệ thống và có nhiệm vụ nhận thức cụ thể. Nhưng hoạt động vui chơi vẫn còn có sức hấp dẫn và ảnh hưởng nhất định đến trẻ, trẻ vẫn hứng thú với việc vui chơi. Do đó, Ba Mẹ hãy lựa chọn nơi đào tạo lập trình cho trẻ theo hình thức “học mà chơi, chơi mà học”.

Giải pháp nào cho các bậc phụ huynh khi trường học trở thành nỗi sợ của con trẻ?

Học lập trình cho trẻ được KASE EUDTECH giảng dạy dựa trên phương pháp đào tạo chuyên sâu, lồng ghép trò chơi giải trí vào bài giảng với những hình ảnh, slide bài giảng vui nhộn, đẹp mắt, trực quan sinh động, giúp con vừa học vừa chơi, dễ dàng tiếp thu kiến thức mà không bị nhàm chán.

Ngoài ra khi theo học lập trình tại KASE, trẻ sẽ được định hướng học lập trình hiệu quả với lộ trình học lập trình chuyên nghiệp, bài bản phù hợp với từng độ tuổi của các bé. Mỗi ngày đến lớp sẽ là một niềm vui cho con, sẽ không có tình trạng trẻ sợ hãi khi phải đến lớp học nữa.

Nếu con đam mê công nghệ, Ba Mẹ hãy cho con học lập trình sớm để giúp con vững tin trong tương lai ngay nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo