5 Cách khơi dậy tư duy sáng tạo cho trẻ cực hiệu quả

5 Cách khơi dậy tư duy sáng tạo cho trẻ cực hiệu quả - img

Sự sáng tạo ngày càng được đánh giá cao trong thế giới hiện đại, nên việc hình thành và phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy nên rất nhiều bậc phụ huynh đều mong muốn khơi dậy tính sáng tạo nơi con trẻ.

Tại sao cần khơi dậy tư duy sáng tạo cho trẻ?

Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích mà tính sáng tạo đem lại. Mỗi trẻ đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo khác nhau, tuy nhiên, khả năng này có thể bị biến mất nếu như không được sử dụng. Nếu muốn đạt được những đột phá trong cuộc sống thì cần có tư duy sáng tạo tốt. Những người thành công đều có khả năng sáng tạo vượt trội và khả năng này có thể thông qua rèn luyện để cải thiện.

Ở trẻ luôn có khả năng sáng tạo rất lớn, đặc biệt, ở lứa tuổi còn nhỏ, đây là giai đoạn con vẫn đang phát triển về trí não và tư duy. Làm sao để khơi dậy tư duy sáng tạo cho trẻ hiệu quả? Khả năng sáng tạo của trẻ được hình thành và phát triển qua quá trình tư duy và cách giải quyết vấn đề. Những thử thách trong cuộc sống hàng ngày là môi trường để tư duy sáng tạo của con phát huy. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số cách để phát triển khả năng sáng tạo của trẻ ngay trong cuộc sống hàng ngày như bài viết dưới đây nhé!

Hãy cùng chơi với con

Các Ba Mẹ hãy thường xuyên chơi với con và giao tiếp mở hàng ngày với bé. Giao tiếp mở giữa phụ huynh và trẻ là cách rất tốt để gợi ra các ý tưởng mới mẻ và mở rộng sự hiểu biết cho con. Đó là cách khuyến khích trẻ tự tìm tòi, đặt ra nhiều câu hỏi và tự trả lời vấn đề mình gặp phải, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo, suy nghĩ và tìm hiểu của trẻ.

Trước một vấn đề nào đó, thay vì đưa ra câu trả lời mặc định cho con hay nói “con nên làm thế này thế kia” thì Ba Mẹ hãy nói “con thử nghĩ xem” hay đưa ra những giả thuyết mới lạ để nâng cao khả năng tư duy sáng tạo cho trẻ. Ba Mẹ có thể khuyến khích bé tìm nhiều hướng giải quyết khác nhau, đưa ra nhiều gợi ý để bé tìm hiểu và đặt câu hỏi. Hãy giúp con đưa ra ý kiến của mình và lựa chọn phương án tốt nhất. Đây cũng là cách khơi dậy tư duy sáng tạo và tìm cách giải quyết vấn đề của trẻ được nhiều Ba Mẹ áp dụng.

5 Cách khơi dậy tư duy sáng tạo cho trẻ cực hiệu quả

Tạo môi trường, không gian mở cho con

Ba Mẹ hãy tạo cho con không gian mở kích thích sáng tạo, tạo cho trẻ sự tự do và được vui đùa thỏa thích, nhất là luôn khuyến khích trẻ khám phá cuộc sống xung quanh. Môi trường thiên nhiên giúp cải thiện rất nhiều sức khoẻ tinh thần và trí não của trẻ. Do đó Ba Mẹ nên tạo điều kiện để con vui chơi thoải mái ngoài trời, khuyến khích tư duy của con phát triển linh hoạt.

Khi trẻ được tự do “thử nghiệm”, sáng tạo theo các cách khác nhau., trẻ sẽ thỏa sức tưởng tượng ra nhiều cách để giải quyết vấn đề nhanh gọn theo cách riêng, hoàn toàn độc đáo hoặc “lập dị”.  Đặc biệt, trong khi trẻ chơi đùa có thể nảy sinh những ý tưởng mới, sự sáng tạo trong tư duy, trẻ có thể tạo nên những trò chơi, những câu chuyện…tùy theo sức sáng tạo của mình.

Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng

Ba Mẹ hãy đọc truyện/sách cho bé nghe 10 phút mỗi ngày có tác dụng rất tốt giúp bé phát triển tư duy sáng tạo. Khi đọc truyện cho các bé nghe, Ba Mẹ có thể ngưng giữa câu chuyện và để bé tưởng tượng phần tiếp theo của câu chuyện sẽ như thế nào. Hãy để trẻ lạc vào thế giới tưởng tượng và tự vẽ nên câu chuyện của riêng mình. Hãy khuyến khích bé tự xây dựng thêm các chi tiết cho câu chuyện, trẻ sẽ tự tưởng tượng các nhân vật sẽ làm gì, sẽ ra sao, đối xử với nhau như thế nào? Và chính trẻ sẽ tự sáng tạo thêm khá nhiều câu chuyện thú vị.

Hoặc cho trẻ tham gia đóng kịch, nhập vai tưởng tượng. Hoạt động này cũng có tác dụng khơi dậy tư duy sáng tạo cho bé và gắn kết tình cảm gia đình rất tốt. Hơn nữa, trẻ sẽ dần hình thành được thói quen suy nghĩ và phản ứng với các tình huống trong thực tế. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy tự tin và phản xạ nhanh nhạy hơn.

Cho con chơi các trò chơi kích thích sự sáng tạo

Ngoài thời gian học tập, khoảng thời gian vui chơi trong ngày chắc hẳn là lúc trẻ cảm thấy vui và mong chờ nhất. Vậy nên, để tận dụng khoảng thời gian vui chơi giải trí này một cách vẫn hiệu quả, ba mẹ nên cho trẻ chơi những món đồ chơi bổ ích giúp rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo như: rubiks, xếp hình,..

Trò chơi không chỉ giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ, nhận biết mà còn góp phần hình thành tri giác về thế giới xung quanh, từ đó quá trình tư duy được kích thích phát triển mạnh mẽ. Để rèn luyện trí não và kích thích tư duy sáng tạo cho trẻ, Ba Mẹ cần tránh chơi trò chơi quá đơn giản và lặp đi lặp lại nhiều lần. Thay vào đó Ba Mẹ cần tăng dần mức độ khó của trò chơi, giúp não bộ hoạt động hết công suất và tạo ra cảm giác thích thú cho trẻ.

5 Cách khơi dậy tư duy sáng tạo cho trẻ cực hiệu quả - img 2

Cho trẻ tiếp xúc với môn học mới

Học ngoại ngữ không chỉ giúp ích cho con trong tương lai mà còn giúp trẻ có thêm hiểu biết về nền văn hoá mới. Việc học ngoại ngữ ngay từ sớm sẽ khiến trẻ phát triển tư duy sáng tạo vượt bậc, não bộ linh hoạt, cởi mở hơn. Đặc biệt, trong thời đại kỷ nguyên số 4.0 như hiện nay thì ngoài ngoại ngữ, việc cho con học thêm bộ môn lập trình cho trẻ là hết sức cần thiết. Đây cũng là cách giúp con rèn luyện một tư duy logic, khơi gợi sự sáng tạo cho trẻ.

Ở giai đoạn tiểu học, đây là độ tuổi trẻ bước đầu tiếp cận với lượng kiến thức mới, mang tính hệ thống và có nhiệm vụ nhận thức cụ thể. Nhưng hoạt động vui chơi vẫn còn có sức hấp dẫn và ảnh hưởng nhất định đến trẻ, trẻ vẫn hứng thú với việc vui chơi. Do đó, Ba Mẹ hãy lựa chọn nơi đào tạo lập trình cho trẻ theo hình thức “học mà chơi, chơi mà học”.

Học lập trình cho trẻ được KASE EDUTECH giảng dạy dựa trên phương pháp đào tạo chuyên sâu, lồng ghép trò chơi giải trí vào bài giảng với những hình ảnh, slide bài giảng vui nhộn, đẹp mắt, trực quan sinh động, giúp con vừa học vừa chơi, dễ dàng tiếp thu kiến thức mà không bị nhàm chán.

Cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy là thường xuyên tham gia vào các hoạt động thúc đẩy tư duy sáng tạo của trẻ. Do đó, tại KASE luôn tổ chức các buổi vui chơi kết hợp lý thuyết và thực hành, để bé làm quen với tư duy lập trình và có thể tự tay tạo ra các sản phẩm cho riêng mình sau khi kết thúc khóa học bằng các trò chơi với các nhân vật ngộ nghĩnh để thực hiện một nhiệm vụ nào đó.

Hãy ươm mầm phát triển tư duy lập trình cho trẻ ngay từ bây giờ, để con có thể tự tin, sẵn sàng bước vào tương lai với cánh cửa rộng mở cùng cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhé!

Xem thêm Làm thế nào để dạy lập trình cho học sinh tiểu học hiệu quả

Trên đây là những phương pháp phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ đơn giản mà hiệu quả. Chỉ cần đủ kiên nhẫn và tình yêu thương, bất cứ Ba Mẹ nào cũng có thể thực hiện được. Hãy đồng hành cùng con nhé Ba Mẹ!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo