Làm thế nào để dạy lập trình cho học sinh tiểu học hiệu quả?

trẻ học lập trình 02

Lập trình hiện nay đã trở nên vô cùng quen thuộc, nếu như trước đây lập trình chỉ dành cho các bạn trẻ chuẩn bị học đại học hay người đi làm thì ngày nay lập trình đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt với các bạn nhỏ, học sinh tiểu học, các em đã được tiếp cận với lập trình từ rất sớm.

Trong thời đại kỷ nguyên số thì việc rèn luyện cho các em nhỏ kỹ năng lập trình là điều cần thiết, đây sẽ là công cụ tuyệt vời giúp các em có thể tự tin và vươn xa ra thế giới. Tuy nhiên, để trẻ có thể theo học và thành công với nghề lập trình thì không hề đơn giản, ngay cả như với người lớn thì học lập trình cũng không hề dễ dàng gì.  Chính vì vậy, vấn đề đặt ra là làm sao trẻ có thể hiểu và thành thạo về lập trình?

Để học lập trình trước tiên trẻ phải chinh phục được ít nhất một ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ đầu tiên phù hợp với các em đó chính là Scratch. Cho nên, phương pháp dạy lập trình cho học sinh tiểu học đơn giản mà mang lại hiệu quả cao nhất phải nói đến là dạy thông qua ngôn ngữ Scratch cho trẻ em.

Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì?

Scratch là tên của một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten. Nhóm này thuộc trung tâm Media Lab của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Ngôn ngữ lập trình Scratch hướng tới đối tượng trẻ em, các em học sinh tiểu học, giúp các em đến gần với lập trình và sớm thành công với lĩnh vực này. Vì là ngôn ngữ dành cho trẻ em nên thay vì phải viết những dòng lệnh thì các em chỉ cần tư duy logic, chọn kéo và thả các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên màn hình máy tính. Điều này sẽ cực kỳ thu hút những bạn nhỏ học sinh ở lứa tuổi tiểu học.

Ngoài ra, Scratch còn phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa bắt mắt và cho ra sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức logic về sau. Scratch sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn các khái niệm về biến, hàm, thủ tục, danh sách, vòng lặp… một cách đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là bước đệm quan trọng giúp trẻ bước vào thế giới lập trình đầy thú vị.

Làm thế nào để dạy lập trình cho học sinh tiểu học hiệu quả?

 

Ưu điểm vượt trội của ngôn ngữ lập trình Scratch

Không chỉ là ngôn ngữ lập trình, Scratch còn giúp các em nhỏ hoàn thiện bản thân với nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Tăng niềm say mê, phấn khởi trong học tập
  • Giúp trẻ biết tự giác trong học tập và giải quyết các vấn đề chưa hoàn thành
  • Kích thích và phát huy trí tưởng tượng ở trẻ
  • Giúp trẻ rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận trong mọi việc
  • Trẻ học cách truyền đạt ý tưởng, suy nghĩ một cách chặt chẽ, logic
  • Biết thử nghiệm các ý tưởng mới
  • Hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và làm việc nhóm
  • Phát triển kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề
  • Biết tìm ra lỗi và đưa ra các giải pháp

Làm thế nào để dạy lập trình cho học sinh tiểu học hiệu quả -01

Các em sẽ có được vô vàn các kiến thức sau khi học xong lập trình Scratch cho trẻ. Nhưng, các em sẽ phải học như thế nào? Làm thế nào để các em có thể tiếp cận kiến thức đúng đắn mà không phải đi đường vòng? Các em sẽ lấy tài liệu học ở đâu sao cho ngắn và dễ hiểu nhất?

Tất cả câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn nơi học lập trình cho trẻ ở đâu và với chương trình học tập thế nào cùng với đội ngũ giáo viên hướng dẫn ra sao để các em có thể dễ hiểu và tiếp thu nhanh nhất.

Nên cho trẻ học ngôn ngữ lập trình Scratch ở đâu tốt nhất?

Nếu Ba Mẹ muốn tìm nơi học lập trình cho trẻ tốt nhất thì hãy ghé qua KASE EDUTECH nhé. Tại đây trẻ sẽ được định hướng học lập trình hiệu quả với lộ trình học lập trình chuyên nghiệp, bài bản phù hợp với từng độ tuổi của các bé.

Xem thêm Điều cần biết về lộ trình học lập trình cho trẻ

KASE thiết kế khóa học lập trình với phương pháp giảng dạy chuyên sâu, lồng ghép trò chơi giải trí vào bài giảng, giúp con vừa học vừa chơi, dễ dàng tiếp thu kiến thức mà không bị nhàm chán. Ngoài ra, khi tham gia khóa học lập trình cho trẻ, các bé sẽ làm quen với tư duy lập trình với Scratch và kết hợp Scratch với lập trình trí tuệ nhân tạo (for kids) để tự tay tạo ra các sản phẩm cho riêng mình sau khi kết thúc khóa học bằng các trò chơi với các nhân vật ngộ nghĩnh để thực hiện một nhiệm vụ nào đó.

khóa học lập trình dành cho trẻ 02

Lập trình là một môn học của tư duy logic và giải quyết vấn đề, nếu biết cách học đúng đắn thì nó khai mở khả năng tiếp cận vấn đề cực kỳ logic và có thể phát huy nhiều kỹ năng mềm cho trẻ.

Vì vậy Ba Mẹ hãy đăng ký cho con tham gia ngay khóa học lập trình cho trẻ tại KASE EDUTECH để được trải nghiệm thực tế, giúp con ngày càng hoàn thiện bản thân với các kỹ năng để vững tin bước ra ngoài thế giới nhé Ba Mẹ ơi!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo