Những thói quen xấu khiến bạn đánh mất sự tự tin

Có những thói quen xấu khiến bạn đánh mất sự tự tin. Đôi khi chúng ta tự làm hỏng tâm trạng của chính mình chỉ vì những suy nghĩ tiêu cực cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí, cảm thấy bản thân luôn thua kém người khác rồi nép mình vào vỏ bọc của riêng mình. Chúng ta không ngừng so sánh cuộc sống buồn tẻ của mình với cuộc sống hào nhoáng của người khác và rồi than thở về nó.

Những thói quen xấu khiến bạn đánh mất sự tự tin

Đã đến lúc bạn cần phải loại bỏ những thói quen xấu dưới đây. Để hướng tới cuộc sống ngập tràn sự vui vẻ, tự tin và suy nghĩ tích cực.

Bạn quá quan tâm đến những gì người khác nghĩ

Đã bao lần bạn tự nói với chính mình, “Tôi không quan tâm người khác nghĩ gì về tôi”. Ai trong chúng ta đều mong muốn được người khác yêu mến và tôn trọng. Tuy nhiên, khi bạn coi trọng suy nghĩ của người khác hơn ý kiến bản thân, và thay đổi theo ý muốn của người khác. Việc này có hại nhiều hơn có lợi.

Suy nghĩ tiêu cực

“Tôi không đủ giỏi, tôi không thể làm được”. Nếu trong đầu bạn luôn có suy nghĩ đó, bạn sẽ trở nên đúng như những gì bạn nghĩ và đánh mất sự tự tin. Nếu luôn nghĩ rằng bản thân chưa đủ giỏi, bạn sẽ không bao giờ trở nên tự tin được. Bạn cho rằng bản thân không thể thăng tiến mặc dù có đủ khả năng. Đó là một suy nghĩ tiêu cực.

Việc chìm đắm trong bi quan sẽ tạo ra những lời tiên tri tự hoàn thành. Và sự tự tin của bạn sẽ dần bị hủy hoại với những suy nghĩ như vậy.

Thay đổi những suy nghĩ tiêu cực bằng cách tư duy tích cực hơn. “Tôi  đủ giỏi để có thể nhận công việc này, tôi cần nơi để thể hiện bản thân”. Điều quan trọng là phải tập trung vào những gì bạn có thể làm, thay vì lo lắng cho kết quả.

Đắm chìm trong cuộc sống trên mạng xã hội

Bạn đã bao giờ so sánh cuộc sống của mình với bạn bè trên mạng xã hội chưa? Đã bao lần bạn nghĩ cuộc sống trên mạng xã hội còn tốt hơn cuộc sống ngoài đời? Những bức tranh đẹp mà mọi người  vẽ trên mạng xã hội.

Như bạn đã biết, cuộc sống luôn có những lúc thăng trầm. Nếu luôn so sánh bản thân với người khác và sống trong thế giới riêng. Chỉ đưa ra mặt tốt đẹp mà bạn muốn cả thế giới thấy. Bạn sẽ nhận thấy điều này ảnh hưởng thế nào đến sự tự tin trong cuộc sống.

Một khi đã hiểu rằng chỉ những mặt tốt mới được đưa lên mạng xã hội, thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Tự hạ thấp bản thân

Càng hạ thấp bản thân, bạn sẽ càng đánh mất sự tự tin. Nếu mỗi lần bạn nói rằng tôi không giỏi như vậy, thì bạn đang tự giảm giá trị bản thân mình. Nếu thường xuyên nói bản thân không xuất sắc, chắc chắn sẽ khiến bạn thiếu tự tin.

Tiểu thuyết gia C.S.Lewis từng nói. “Sự khiêm nhường không có nghĩa là tự hạ thấp bản thân mà là bớt nghĩ về bản thân”. Vì vậy, hãy nhớ điều này và đừng nhầm lẫn khiêm tốn với tự ti.

Hay đổ lỗi

Khi thấy bản thân đang ở trong một tình huống không như ý. Chẳng hạn như công việc mà bạn đang làm không đạt được kết quả như kỳ vọng. Bạn có xu hướng tìm lý do và đổ lỗi cho người khác. Điều này làm mất đi lòng tự trọng của bạn dẫn đến thiếu tự tin.

Nhiều người xem việc đổ lỗi như một cơ chế bảo vệ. Vì vậy thay vì đổ lỗi, làm chủ tình huống sẽ làm tăng sự tự tin của bản thân.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo