Những dấu hiệu nhận biết sớm trẻ bị tự kỷ

Căn bệnh tự kỷ ngày càng trở thành mối đe dọa đối với sự phát triển của trẻ. Rất khó để chuẩn đoán vì tình trạng tự kỷ và các mức độ nặng nhẹ rất khác nhau. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm sẽ giúp đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết sớm trẻ bị tự kỷ, ba mẹ cần chú ý.

Những dấu hiệu nhận biết sớm trẻ bị tự kỷ
Những dấu hiệu nhận biết sớm trẻ bị tự kỷ

Những dấu hiệu giúp Cha Mẹ nhận biết sớm trẻ bị tự kỷ!

Bất thường về ngôn ngữ

Những biểu hiện bất thường về ngôn ngữ là điều mà phụ huynh có thể dễ dàng nhận ra nhất. Trẻ có thể chậm nói, nói được nhưng sau đó lại không nói, có trẻ chỉ phát ra tiếng động và âm thanh vô nghĩa. Với những trẻ nói được thì lời nói của các em thường đơn điệu, trả lời không đúng câu hỏi, ngữ pháp lộn xộn, cụt lủn và hay lập lại lời người lớn.

Hành vi lặp lại

Đây là một trong những đặc điểm của rối loạn phổ tự kỷ (ASD), theo India Times. Điều này xảy ra do trẻ có khuynh hướng định hình, không muốn khám phá xã hội. Các hành vi hít, ngửi đồ vật hoặc thức ăn, vẫy tay, vỗ tay lắc đầu, lắc lư thân mình, chơi với đồ vật theo cùng một cách mọi lúc và lặp đi lặp lại, là những dấu hiệu nhận biết mà ba mẹ cần lưu tâm.

Đi nhón chân

Đi nhón chân khá phổ biến ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Nhưng nếu vẫn xảy ra ở trẻ từ 5 tuổi trở lên, nó là dấu hiệu liên quan chứng tự kỷ.

Ngoài đi nhón chân trẻ tự kỷ thường có những hành vi kỳ lạ như: chạy vòng tròn, đi từng bước, lắc lư… Những hành vi này thường mang tính tự chủ, có thể liên tục hoặc gián đoạn. Trong trường hợp gián đoạn thì sẽ bị gián đoạn bởi các tư thế bất động hoặc bởi những tư thế kỳ dị.

Trẻ thu mình, tránh giao tiếp với mọi người

Một dấu hiệu điển hình của trẻ tự kỷ đó là thích chơi một mình, ít tiếp xúc xã hội. Các em thường thích chơi một mình trong không gian riêng, với những đồ chơi đặc biệt thân thiết mà bé hay mang bên mình, trái ngược với đa số trẻ nhỏ khác là thích chơi đùa với bạn bè, thích đến những nơi đông vui, nhộn nhịp, khám phá những trò mới lạ.

Theo thống kê từ tạp chí Parents, trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong ngôn ngữ biểu cảm. Vì vậy, chúng không hoặc rất ít khi giao tiếp bằng mắt, nhìn trực tiếp người khác, không nhìn vào ai đó hoặc đồ vật mà bạn chỉ tay vào.

Biểu hiện bất thường về cảm xúc

Trẻ mắc căn bệnh tự kỷ thường bộc lộ những bất thường về mặt cảm xúc rất khó nắm bắt. Những biểu hiện như: vui buồn lẫn lộn, băn khoăn, bối rối, lo sợ và không nắm bắt được thời gian. Hay có những cơn giận dữ, kích động quá mức không kềm chế được.

Khó chịu, chống đối trước những thay đổi

Nếu trẻ nhỏ mắc chứng tự kỷ, chúng có thể dễ khó chịu trước sự thay đổi và cần phải tuân theo các thói quen. Trẻ thường có xu hướng chống đối lại những thay đổi của môi trường xung quanh. Các e dễ có những cơn giận dữ hoặc hoảng sợ một cách mãnh liệt nếu đồ đạc của bé bị thay đổi hay biến mất, thậm chí khi bố mẹ thay đổi kiểu tóc….

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết sớm trẻ bị tự kỷ dành cho các bậc phụ huynh. Có thể thấy môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là các em mắc bệnh. Cha mẹ cần dành nhiều thời gian chăm sóc và tạo điều kiện tốt nhất cho bé phát triển. Quan tâm, tiếp xúc, trò chuyện cùng con là liều thuốc giúp bé phát triển tốt về tinh thần và ngôn ngữ.

Xem thêm: Phương pháp nuôi dạy con mạnh mẽ, kiên cường

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo