Phương pháp nuôi dạy con mạnh mẽ, kiên cường

Không ít cha mẹ cho rằng làm trẻ con thì chẳng có điều gì phải lo nghĩ. Trong thực tế trẻ em vẫn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề hằng ngày. Nuôi dạy con mạnh mẽ, kiên cường để sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, là bài học rất cần thiết cho tương lai của trẻ.

Phương pháp nuôi dạy con mạnh mẽ, kiên cường

Tất cả mọi người đều có thể phát triển đức tính kiên cường, và dĩ nhiên, trẻ em cũng vậy. Việc xây dựng cho con đức tính này đòi hỏi rất nhiều thời gian để từ từ thay đổi nhận thức, suy nghĩ và hành động của con.

Dưới đây là 10 bí quyết nuôi dạy con mạnh mẽ, kiên cường

Không bao bọc con quá mức

Theo thống kê từ tạp chí Moms, các bậc phụ huynh luôn muốn bảo vệ con một cách tốt nhất, và không muốn con mình phải chịu đựng hoặc vất vả trong cuộc sống. Điều đó dẫn tới tâm lý bảo vệ con một cách thái quá, không uốn nắn, dạy con về các bài học quan trọng trong cuộc sống. Hệ quả là trẻ luôn tự ti về bản thân, không có kỹ năng đối phó và giải quyết các vấn đề phát sinh, mà trẻ phải tự giải quyết trong cuộc sống.

Đưa ra những thử thách

Trẻ em sẽ phát triển mạnh mẽ khi được trải nghiệm và tham gia những thử thách mới. Khuyến khích con thử thức ăn mới, tập một kỹ năng mới, đắm mình trong những trải nghiệm mới. Và sự khích lệ tốt nhất bạn có thể dành cho con là sự hiện diện của bạn trong những tình huống đó. Không phải để giải cứu hay làm hộ bé mà đơn giản chỉ là ở bên cạnh.

Khi con trải nghiệm và tập vượt qua thử thách, sẽ có lúc chúng thất bại hoặc chùn bước. Lúc này sự đồng cảm của bạn sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với bé. Chia sẻ những gì con đang cảm thấy, và đưa ra lời nhận xét về những gì bé có thể làm tốt hơn hoặc khác đi trong lần tiếp theo.

Dạy trẻ tính độc lập

Rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng mình nên giúp trẻ hoàn thành công việc, sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, việc cha mẹ giúp đỡ khiến trẻ không có được kinh nghiệm thực hiện các hoạt động hàng ngày, cách vươn lên từ thất bại.

Không bao giờ bỏ cuộc

Một trong những rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ đó là việc con quá dễ dàng bỏ cuộc. Hãy tìm cách khuyến khích con kiên cường và đừng bao giờ chùn bước hay bỏ cuộc. Điều này có thể từ việc tập đi xe đạp, chay bộ trong công viên mỗi ngày cho đến hoàn thành một công trình nhỏ tại lớp…Trẻ nên nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ và việc của bạn là hướng dẫn và động viên con thay vì phán xét, chê bai hay làm hộ.

Dạy trẻ cách thiết lập mục tiêu

Mục tiêu luôn là đích cho con người ta phấn đấu và hướng tới thành công. Trong cuộc sống, muốn đạt được điều bạn mong muốn, bạn phải có cho mình một mục tiêu rõ ràng để thực hiện và theo đuổi. Điều này là bài học cần cha mẹ dạy cho con cái. Khi đặt ra mục tiêu hợp lý, trẻ sẽ xây dựng sức mạnh bên trong, tự tin giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Xem thêm: Bí quyết giúp con thông minh mỗi ngày

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo