Bí quyết giúp con thông minh mỗi ngày

Cha mẹ luôn muốn con mình phát triển khỏe mạnh và thông minh. Thậm chí đăng ký cho con tham gia các lớp năng khiếu với chi phí đắt đỏ. Thế nhưng phương pháp này khá tốn kém và chưa chắc đã đạt được kỳ vọng. Vậy làm cách nào để bé phát triễn não bộ sớm nhất có thể? Hãy cùng KASE Edutech tham khảo những bí quyết giúp con thông minh mỗi ngày sau đây nhé.

Bí quyết giúp con thông minh mỗi ngày

TRÒ CHUYỆN CÙNG CON

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ từ 18 tháng đến 2 tuổi đều có thể học được một từ mới vào mỗi tuần. Đến năm 2 tuổi là bé đã tích luỹ được 50-100 từ. Vì thế nếu bố mẹ càng trò chuyện cùng con nhiều bao nhiêu thì khả năng học hỏi ngôn ngữ của bé càng phát triển bấy nhiêu, đó cũng là bài học nuôi dạy con thông minh đầu tiên cho các bậc phụ huynh.

Hãy trò chuyện cùng con từ những việc đơn giản như kể về một ngày của bạn, tường thuật cho bé những việc bạn đang làm, đọc sách cho bé nghe.

CHO TRẺ CHƠI TRƯỚC GƯƠNG

Con trẻ luôn rất tò mò nhất là khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong gương. Cho bé chơi đùa trước gương bằng cách cho bé đoán tên các bộ phận, biểu cảm khuôn mặt, bạn có thể giúp trẻ tăng khả năng nhận biết, cách kết hợp tay và mắt nhờ đó tư duy của bé cũng được tăng cường.

HƯỚNG DẪN BÉ KHÁM PHÁ MÔI TRƯỜNG MỚI

Bố mẹ nên giúp bé khám phá môi trường mới, ví dụ như cùng bé đi siêu thị. Không gian, âm thanh và màu sắc tại các gian hàng sẽ kích thích các giác quan làm cho bé háo hức, tò mò. Đối với trẻ em, khám phá môi trường xung quanh chính là học cách suy nghĩ, học cách suy luận. Điều đó cũng có nghĩa là trẻ cần được lôi cuốn vào các quá trình như: quan sát, so sánh, phân loại, thử nghiệm, phỏng đoán, suy luận…

Các bậc phụ huynh thường hay lo lắng không dám cho con chạm vào đồ vật xung quanh. Tuy nhiên hãy để bé tự do khám phá vui chơi, miễn là mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát của bạn.

TẠO KHÔNG GIAN ĐỂ BÉ THỎA SỨC SÁNG TẠO

Nhà bác học Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức”. Trên thực tế, trí tưởng tượng không chỉ là một công cụ tuyệt vời mà nó còn đảm bảo rằng con bạn sẽ không bao giờ hết ý tưởng trong cuộc sống hàng ngày.

Trẻ con – với trí tưởng tượng phong phú của mình chúng có thể tạo ra món đồ chơi độc nhất vô nhị với một cây bút và một tờ giấy. Điều quan trọng là cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con được đắm chìm trong không gian và thời gian riêng để khám phá những thứ mới mẻ. Việc hỗ trợ khả năng sáng tạo của con bạn thường xuyên sẽ tạo tiền đề để thúc đẩy sự phát triển liên tục của trẻ trong những năm tiếp theo.

DẠY BÉ MỘT NGÔN NGỮ MỚI

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, 3-5 là độ tuổi thích hợp để giới thiệu với bé thêm một ngôn ngữ mới. Vì đây là giai đoạn trẻ tò mò, khám phá và có khả năng tiếp thu rất nhanh.

Vì một lý do nào đó, trí não con người bắt đầu thay đổi trước tuổi dậy thì và tuổi trưởng thành, mất đi khả năng dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên. Do đó chúng ta cần dạy bé một ngôn ngữ mới từ khi còn nhỏ, mà không sợ bé bị nhầm lẫn hay “mất gốc” như nhiều người tưởng.

KHUYẾN KHÍCH CON VẬN ĐỘNG

Hầu hết các phương pháp giáo dục, nuôi dạy con đều chỉ ra rằng, ngoài việc bồi dưỡng trí lực cho trẻ thì khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, các hoạt động ngoài trời, sinh hoạt nhóm sẽ thúc đẩy sự phát triển của trẻ và mang lại những lợi ích rất lớn như: Tăng cường sự khéo léo, cân đối ngoại hình, phát triển trí thông minh và tự tin trong giao tiếp.

Cha mẹ hãy cùng con tập thể dục mỗi ngày thông qua các hoạt động như chạy bộ, bơi lội, đạp xe…Những hoạt động này vừa giúp tăng cường thể lực cho cả gia đình, vừa giúp gắn kết giữa các thành viên, đồng thời khơi gợi niềm yêu thích vận động cho trẻ.

Xem thêm: Cho trẻ làm quen với công nghệ sớm tốt hay xấu?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo