Cho trẻ làm quen với công nghệ sớm tốt hay xấu?

Công nghệ ngày càng phát triển và dần trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống. Những thiết bị công nghệ tiên tiến giúp cuộc sống chúng ta thuận lợi và dễ dàng hơn. Trẻ em cũng dễ dàng tiếp cận và học hỏi, làm quen với công nghệ từ sớm.

Vậy cho trẻ làm quen với công nghệ từ sớm là tốt hay xấu, hãy cùng tìm hiểu với KASE Edutech nhé.

Cho trẻ làm quen với công nghệ sớm tốt hay xấu

Vì sao nên cho trẻ tiếp cận sớm với công nghệ?

Giúp trẻ mở mang kiến thức và hiểu biết

Mỗi gia đình hiện nay đều trang bị cho mình những thiết bị công nghệ không thể thiếu như laptop, tivi, máy giặt, tủ lạnh… Một số bạn trẻ còn sở hữu riêng cho mình một chiếc smartphone đời mới, hoặc sử dụng từ bố mẹ.

Các thiết bị di động hỗ trợ rất nhiều trong việc tìm kiếm thông tin bên ngoài xã hội. Điều này giúp những người trẻ mở mang nguồn kiến thức, xây dựng tư duy của mình. Một điều chắc chắn rằng những người được tiếp xúc sớm với internet thường có độ hiểu biết rộng hơn những người tiếp xúc muộn.

Ngoài ra, sự hấp dẫn và mới lạ của các thiết bị điện tử tạo cho trẻ em sự hứng thú để tìm tòi khám phá nhiều hơn, kích thích sự phát triển. Từ đó góp phần nuôi dưỡng trí tuệ của trẻ nhỏ.

Giúp việc học tập trở nên hứng thú và dễ dàng hơn

Ngày nay các trường đang dần áp dụng công nghệ vào giảng dạy, nhờ đó những tiết học được truyền tải một cách hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

Việc trẻ hứng thú và tập trung vào buổi học còn giúp chúng dễ dàng tiếp nhận thông tin và ghi nhớ lâu hơn.

Ngoài ra một số trường bắt đầu dạy công nghệ thông tin từ cấp tiểu học giúp trẻ làm quen với Khoa học máy tính, Tư duy lập trình và rèn luyện nhiều kỹ năng mềm.

Kích thích khả năng ngôn ngữ

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của thiết bị công nghệ tới trẻ mầm non đã chỉ ra rằng. Khi trẻ sử dụng dưới 2 tiếng một ngày và được tiếp xúc với các nội dung chất lượng thì có thể đem lại những ảnh hưởng rất tốt cho trẻ. Do đó, việc cho trẻ chơi các trò chơi tiếng anh hoặc học lập trình trò chơi bằng khối lệnh. Vừa giúp trẻ giải trí, kích thích đam mê sáng tạo và khả năng ngôn ngữ hiệu quả.

Vậy có tác hại gì không?

Bên cạnh những lợi ích mà công nghệ mang lại, việc cho trẻ sử dụng sử dụng thiết bị công nghệ một cách thường xuyên, thiếu khoa học. Theo các chuyên gia tâm lý và thể chất, việc này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều mặt trong cuộc sống của trẻ.

Ảnh hưởng đến tâm lý, tính cách

Không ít bố mẹ sử dụng điện thoại để dỗ con, để con đỡ đòi hỏi và ngoan ngoãn nghe lời hơn. Việc làm này có thể gây ảnh hưởng xấu cho bé vì mỗi lần các con “ăn vạ” thì mẹ lại lấy smartphone để dỗ dành con. Khi đó trẻ sẽ sinh ra tâm lí thích đòi hỏi và các con sẽ luôn nghĩ rằng chỉ cần cứ giận dữ là bố mẹ sẽ cho sử dụng điện thoại.

Ngoài ra việc dùng đồ công nghệ quá thường xuyên sẽ khiến bé sinh ra một tâm lí “gây nghiện” khó bỏ.  Đặc biệt là hiện nay có rất nhiều trò chơi bạo lực, nội dung thiếu lành mạnh cho trẻ tính cách nóng nảy và khiến các bé dễ dàng bắt chước theo, ảnh hưởng không tốt đến tư tưởng của bé.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc các bé sử dụng quá mức và tập trung quá nhiều vào các thiết bị này có thể dẫn đến thói quen không lành mạnh, ảnh hưởng không chỉ ở thể chất mà còn là tinh thần của trẻ. Dễ dẫn đến một số tình trạng như: Giảm khả năng linh hoạt, lười vận động, nguy cơ béo phì và giảm thị lực khi dán mắt vào đồ công nghệ.

Có thể thấy việc cho trẻ làm quen với công nghệ sớm có rất nhiều ưu điểm, nhưng cũng chứa nhiều tác hại nếu đi sai hướng. Do đó làm quen với công nghệ sớm tốt hay không đều dựa vào cách sử dụng của mỗi người. Bố mẹ cần định hướng để giúp trẻ có những bước đi đúng hướng và vững chắc cho tương lai.

Tham khảo: Khóa học lập trình cho trẻ

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo