Cha mẹ cần học cách ươm mầm để giúp con tự tin phát triển

Mỗi bậc cha mẹ cần học cách ươm mầm để giúp con tự tin phát triển, dẫu biết hành trình nuôi dạy con trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Chúng ta cần học cách đồng hành, dẫn dắt con đi theo đúng hướng.

Khi cha mẹ hiểu điều con muốn như cách một thợ làm vườn hiểu về loài cây mình đang ươm trồng, thì mới có thể điều chỉnh để “cây bén rễ và phát triển”.

Chọn trường theo năng lực của con

Cha mẹ cần học cách ươm mầm để giúp con tự tin phát triển 01

Cha mẹ cần tìm hiểu đánh giá một cách cẩn thận năng lực, sở thích của con để có thể lựa chọn môi trường học tập phù hợp với trẻ. Tránh đi theo trào lưu xã hội vì mỗi con trẻ là một cá thể riêng biệt với những năng lực khác nhau. Việc áp đặt những tiêu chuẩn cao (học sinh giỏi, thi đậu vào trường chuyên…) hay bắt con “thực hiện hoài bão tuổi trẻ” của cha mẹ sẽ vô tình gây áp lực và khiến con trẻ đi lạc hướng.

Hãy trò chuyện cùng con thật nhiều

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng con trẻ càng tham gia trò chuyện cùng người lớn thì vốn từ của chúng càng rộng. Cách tốt nhất là trò chuyện với con về các đồ vật và sự kiện chúng quan tâm.

Cha mẹ cần học cách ươm mầm để giúp con tự tin phát triển 02

Trò chuyện khi cùng con làm một điều gì đó, như đi dạo trong công viên hay cùng nhau ăn tối. Hãy để ý những gì con nhìn và nói về đồ vật đó, sau đó hỏi chúng những câu hỏi về đồ vật ấy. Cần lưu ý lúc trò chuyện cùng con bạn nhớ tắt tivi, cũng đừng nên kè kè điện thoại bên người.

Trò chuyện với trẻ không cần phải có thiết bị đắt tiền nào, cũng không tốn chi phí gì mà còn làm cho chúng thông minh hơn và kết nối hơn với bạn.

Giúp con tìm ra vấn đề bằng việc giải thích

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu khi con trẻ liên tục đưa ra câu hỏi tại sao..?. “Giải thích” là cách tốt nhất khi đứng trước những câu hỏi của trẻ thay vì chỉ đơn giản trả lời là có – không, đúng – sai hay “phải là như thế” mà không đưa ra bất kỳ một luận điểm nào. Việc giải thích có thể giúp con tiếp thu thêm được một điều gì đó mới mẻ và khiến trẻ tự tin hơn.

Cần tránh những câu trả lời chung chung hay mang tính ép buộc “Bởi vì bố/mẹ đã nói như vậy”… Việc con phải phục tùng như một mệnh lệnh hay vui vẻ làm theo đều phụ thuộc ở lời giải thích của bố mẹ. Khi trẻ hiểu được lý do để cư xử theo cách cụ thể sẽ giúp điều chỉnh hành động của mình hiệu quả hơn.

Khuyến khích con trẻ học hỏi và trang bị kỹ năng

Trẻ nhỏ luôn hiếu động, tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên việc lớn lên trong môi trường áp đặt và theo khuôn khổ nhất định sẽ khiến trẻ mất đi sự tò mò và đam mê tìm hiểu đó.

Vì vậy, môi trường giúp trẻ yêu thích học tập, luôn mong muốn tìm tòi học hỏi những điều mới, sẽ giúp con không bị áp lực tâm lý và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Cha mẹ cần học cách ươm mầm để giúp con tự tin phát triển 03

Áp dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến KASE Edutech hướng đến sự phát triển toàn diện về khả năng tư duy, sáng tạo , kỹ năng giải quyết vấn đề… nhằm phát huy tối đa tiềm năng của trẻ. Giúp trẻ tự tin khẳng định bản thân từ sớm.

Tại KASE Edutech, chúng tôi có giải pháp để giúp học sinh cấp 1, 2 & 3 làm quen với Khoa học máy tính và Tư duy lập trình hiệu quả nhất: Chương trình I CAN CODE – KHOA HỌC MÁY TÍNH VÀ TƯ DUY LẬP TRÌNH CHO KIDS VÀ TEENS.

Không đơn thuần chỉ là tiếp cận sớm với công nghệ thông tin/lập trình, học lập trình sớm còn giúp trẻ phát triển và rèn luyện được nhiều kỹ năng, và tính cách tốt:

Quý Phụ huynh hãy liên hệ với bộ phận tư vấn để đăng ký lớp học thử miễn phí cho bé ngay hôm nay nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo