Làm thế nào để con phát triển và tự kiến tạo cuộc sống của mình?

Làm thế nào để con phát triển và tự kiến tạo cuộc sống của mình - 02

Ngày nay, với nhịp sống vội vã, phụ huynh dường như đã quên đi tuổi thơ của các con, quên đi việc phải tạo một môi trường phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Thay vào đó là việc nhồi nhét quá nhiều thông tin cho trẻ, áp lực thành tích lên vai con, điều này làm con luôn cảm thấy mệt mỏi và về lâu dài sẽ kìm hãm sự phát triển và tư duy của con.

Vậy làm thế nào để con phát triển và có thể tự kiến tạo cuộc sống của mình?

Sinh hoạt theo đúng trình tự tự nhiên của trẻ

Điều mà nhiều bậc phụ huynh lựa chọn trong xu thế hiện nay là luôn thúc ép con trở nên trưởng thành và xuất sắc hơn trong học tập và cuộc sống, bằng cách hối thúc con, thúc giục con như “nhanh lên nào”, “khẩn trương đi con” để làm điều mình muốn. Đây luôn là mệnh lệnh mà các con phải làm.

Nhưng, Ba Mẹ đâu biết rằng con trẻ cũng cần có thời gian, cần được vui chơi và rất cần sự kiên nhẫn của Ba Mẹ để con được phát triển theo đúng trình tự tự nhiên của mình, theo đúng tốc độ phát triển của bản thân con trẻ. Thay vì ép buộc, Ba Mẹ hãy quan sát con nhiều hơn để dẫn dắt và định hướng cho con theo đúng con đường mà con đã chọn, để tạo ra những giá trị riêng biệt cho mình.

Làm thế nào để con phát triển và tự kiến tạo cuộc sống của mình?

Tạo môi trường an toàn để con tự thử nghiệm và khám phá

Hầu hết các bậc phụ huynh đều có những lo lắng và luôn mong muốn bảo vệ con trẻ khỏi khó khăn, cạm bẫy trong cuộc sống. Nhưng cũng chính bởi sự bao bọc quá mức đó lại vô tình hạn chế sự phát triển các kỹ năng, làm mất đi sự tò mò, thích khám phá của trẻ.

Trên thực tế, trẻ em ngày nay cũng không giống với trẻ em ngày xưa. Để thích nghi và phát triển được trong thời đại mới, con cần nhiều hơn là những kiến thức được học trên trường. Thay vì chỉ tập trung ép con học những môn văn hoá để lấy điểm số xếp hạng trên lớp, các Ba Mẹ nên tạo điều kiện để con trau dồi kỹ năng, trải nghiệm nhiều điều mới mẻ hơn, từ đó khai phá và tìm ra đam mê năng khiếu tiềm ẩn, làm tiền đề để con thành công từ chính đam mê của mình.

Làm thế nào để con phát triển và tự kiến tạo cuộc sống của mình - 01

Sống đúng đam mê và làm điều mình thích

Do cuộc sống vội vã nên Ba Mẹ đã quên mất rằng, các con cũng có nhu cầu thể hiện quan điểm và cảm xúc của mình. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh hiện nay luôn có xu hướng áp đặt suy nghĩ lên con, bắt con theo kế hoạch mà mình xây dựng. Chính điều này khiến con cảm thấy áp lực và gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Vì thế, việc lắng nghe, tin tưởng và tôn trọng con là điều mà Ba Mẹ cần làm để con phát triển một cách tự nhiên và tốt nhất, hãy định hướng cho con, thay vì ép buộc con trẻ. Theo một khảo sát giáo dục, 91% những người được cho là thành công đều nói rằng việc được Ba Mẹ phát hiện và định hướng đam mê từ nhỏ là yếu tố tiên quyết của thành công hiện tại.

Thời thế đã thay đổi, phương pháp giáo dục cũng cần thay đổi theo. Đừng để sự kỳ vọng, áp lực thành tích của người lớn vô tình đẩy con em vào những điều tiêu cực Ba Mẹ nhé. Thay vào đó Ba Mẹ hãy giúp con khai phá và tìm ra đam mê năng khiếu tiềm ẩn của con.

Làm thế nào để con phát triển và tự kiến tạo cuộc sống của mình - 02

Nếu như con sớm bộc lộ những hứng thú với máy tính, công nghệ, hay thậm chí thích chơi game, Ba Mẹ hãy dành thời gian với con nhiều hơn, cho con tham gia vào các khóa học công nghệ thông tin, lập trình để con được học tập một cách bài bản và phát triển sở thích cá nhân của mình.

Để biết con có phù hợp với bộ môn lập trình hay không, Ba Mẹ hãy đăng ký cho con tham gia buổi trải nghiệm miễn phí lập trình cho trẻ tại KASE EDUTECH nhé!

Ba Mẹ thông thái là người luôn nhìn thấy điểm mạnh của con ở góc nhìn tích cực. Từ đó theo sát và định hướng để con có thể thành công trong lĩnh vực mà mình yêu thích.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo