Làm thế nào để trẻ học lập trình Python đơn giản và hiệu quả?

Làm thế nào để trẻ học lập trình Python đơn giản và hiệu quả -02

Thời đại công nghệ số bùng nổ nên xu hướng sử dụng công nghệ trong mọi lĩnh vực đời sống là tất yếu trong tương lai. Nhận ra cơ hội nghề nghiệp của ngành công nghệ thông tin vô cùng lớn nên nhiều bậc phụ huynh đã định hướng sớm nghề nghiệp cho con trẻ bằng việc cho trẻ tiếp cận với lập trình ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, để trẻ có thể theo học và thành công với nghề lập trình thì phải lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với trẻ, giúp trẻ dễ hiểu và không thấy khó khăn khi tiếp thu. Ngoài ngôn ngữ phổ biến và hướng đối tượng trẻ em như ngôn ngữ Scratch thì còn có ngôn ngữ Python cũng được nhiều các bạn nhỏ lựa chọn theo học.

Xem thêm Làm thế nào để dạy lập trình cho học sinh tiểu học hiệu quả?

Yêu thích lập trình và muốn thành công với Python thì trước hết trẻ cần tìm hiểu rõ về ngôn ngữ đó, tại sao trẻ nên chọn Python là ngôn ngữ để học và phương pháp học sao cho hiệu quả. KASE EDUTECH sẽ giúp việc học lập trình Python cho trẻ em trở nên đơn giản và hiệu quả hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào năm 1991. Python được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Theo bảng xếp hạng Top 10 các ngôn ngữ lập trình năm 2018 thì Python đã leo lên vị trí số 1 trên bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Tại sao trẻ em nên học lập trình Python từ sớm?

Python có rất nhiều ưu điểm giúp trẻ sớm tiếp cận và thành công ở lĩnh vực lập trình như:

  • Python dễ học và thân thiện với trẻ em: So với các ngôn ngữ lập trình khác thì ngôn ngữ lập trình Python được phát triển dựa trên văn bản trực quan, dễ đọc nên trẻ dễ dàng tiếp cận, học hỏi và biến ý tưởng của mình thành các ứng dụng thực tế.
  • Nền tảng quan trọng giúp trẻ tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình khác: Python được sử dụng rất đa dạng nên nếu trẻ thành thạo Python sẽ làm tiền đề, bước đệm quan trọng để chuyển sang học thêm một ngôn ngữ khác càng dễ dàng hơn.
  • Cơ hội nghề nghiệp với mức lương khủng: Nếu thành thạo Python thì tương lai sở hữu một công việc tốt và mức lượng khủng là điều quá hiển nhiên với trẻ.

Làm thế nào để trẻ học lập trình Python đơn giản và hiệu quả?

Làm thế nào để trẻ học lập trình đơn giản và hiệu quả?

Với những ưu điểm của Python sẽ giúp trẻ em không bị quá tải khi học lập trình. Mặc dù việc học Python có thể khó đối với trẻ nhỏ chưa biết đọc và chưa viết, nhưng đó là một lựa chọn thông minh cho những đứa trẻ từ 10 tuổi trở lên, những người thành thạo trong việc đánh máy. Hãy để trẻ bắt đầu học Python đơn giản và hiệu quả hơn với một trong những cách sau đây:

Lựa chọn trung tâm dạy lập trình Python để học

Để trẻ có thể theo học với một lộ trình học chuyên nghiệp, có cấu trúc hệ thống thì lựa chọn trung tâm dạy lập trình Python cho trẻ sẽ là quyết định sáng suốt.

Tại TPHCM hiện nay, KASE EDUTECH là môi trường giáo dục công nghệ, giảng dạy lập trình tốt nhất cho trẻ. KASE cung cấp các lớp học Python, có cả lớp học trực tiếp hay trực tuyến để các bậc phụ huynh lựa chọn cho con mình theo học. Chương trình được xây dựng với giáo trình thiết thực để phục vụ cho việc dạy trẻ học lập trình Python hiệu quả. Ngoài ra trung tâm chú trọng thực hành nhiều hơn lý thuyết, khuyến khích học viên tư duy và chia sẻ những sản phẩm của mình. Đây sẽ là môi trường thực hành tốt nhất để học viên phát triển nhiều phần mềm, dự án có ý nghĩa hơn cho cuộc sống.

Làm thế nào để trẻ học lập trình Python đơn giản và hiệu quả - 01

 

Tự học bằng cách thực hành Python

Trẻ có thể tự học Python bằng tài liệu hay các video được chia sẻ từ nhiều chuyên gia. Việc này sẽ giúp trẻ củng cố lại các kiến thức đã học và luyện tập, thực hành viết code thành thạo hơn.

Chẳng hạn như Trinket.io có các hướng dẫn Python miễn phí để dạy và thực hành các khái niệm cơ bản như số, biến và biểu thức logic. Họ cũng có các thử thách để kiểm tra các kỹ năng mà trẻ đã học được.

Tham gia các trò chơi Python

Hãy cho trẻ rèn luyện tư duy lập trình với CodeCombat. Đây là một nền tảng mã nguồn mở cho phép trẻ học lập trình bằng Python trong khi chơi một trò chơi nhiều người chơi vui nhộn. Trẻ sẽ phải vượt qua các cấp độ khác nhau và đối mặt với những thách thức khó khăn.

Trò chơi tuyệt vời này đưa trẻ vào thế giới lập trình từ cấp độ đầu tiên, nơi trẻ phải viết mã thực và đáp ứng các mục tiêu cho phép trẻ học các khái niệm cơ bản về lập trình

Một ứng dụng “vừa học vừa chơi” giúp các bạn nhỏ tiếp cận công nghệ thông tin một cách hữu ích, nhanh chóng thông qua quá trình trải nghiệm game.

Kết

Hãy để trẻ tiếp cận với học lập trình Python. Dù trong quá trình học chắc chắn trẻ sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con trẻ đừng nản lòng, luôn kiên nhẫn để trẻ thăng tiến và phát triển các kỹ năng được săn đón tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới ngay nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo