Giám sát con bằng công nghệ: Lợi bật cập hại

Hiện nay các phần mềm ứng dụng định vị và theo dõi (GPS) trở nên khá phổ biến, và được rất nhiều bậc phụ huynh sử dụng để kiểm soát con đang ở đâu, làm gì. Giám sát con bằng công nghệ liệu có phải là giải pháp tối ưu nhất, tác hại của nó ra sao. Hãy cùng KASE Edutech tìm hiểu rõ hơn trong bài viết hôm nay nhé.

Giám sát con bằng công nghệ: Lợi bật cập hại

Giám sát con bằng công nghệ: Lợi bật cập hại

Theo thống kê từ một số nước phát triển số lượng cha mẹ sử dụng công nghệ để giám sát con ngày càng nhiều. Tại Mỹ Công ty phần mềm và dịch vụ nhà Porch đã tiến hành khảo sát với hơn 1.000 phụ huynh. Kết quả cho thấy rằng hơn 52% cho biết họ dùng ứng dụng di động để định vị nơi con đến. Khoảng 69% lắp đặt camera, 60% sử dụng chuông báo và 45% lắp chuông cửa có video để giám sát sự an toàn của con. Ngoài ra, 60,9% cho biết, đã sử dụng các phần mềm và ứng dụng giám sát để đọc tin nhắn của con và xem con làm những gì.

Giám sát con bằng công nghệ: Lợi bật cập hại

Ngoài những ứng dụng định vị, bố mẹ còn sử dụng những phần mềm giám sát giấc ngủ, theo dõi sức khỏe, ăn uống. Tuy nhiên theo các chuyên gia công nghệ và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc lạm dụng các phần mềm giám sát có thể dẫn đến nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân của trẻ. Việc để lộ thông tin có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu rơi vào tay kẻ xấu.

Năm 2014 Công ty bảo mật Symantec tiến hành nghiên cứu và chứng minh rằng, những phần mềm và thiết bị theo dõi tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp thông tin rất cao, vì không đảm bảo các tính năng bảo mật. Ngoài ra việc cha mẹ sử dụng các thiết bị theo dõi dẽ khiến con bị tổn thương, căng thẳng và cảm thấy quyền riêng tư bị xâm phạm.

Vì vậy thay vì giám sát con bằng những ứng dụng, thiết bị công nghệ. Các bậc phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện cùng con, lắng nghe những chia sẻ và cảm nhận những suy nghĩ của con. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể chia sẻ với con những gì mình mong muốn và những dự định mình sẽ làm cho con, những gì con nên làm và những gì không được phép. Con cái sẵn sàng nói chuyện với cha mẹ nếu chúng thấy cha mẹ là người đáng tin và luôn cho những lời khuyên hữu ích. Trò chuyện cũng là cách bố mẹ biết được hôm nay con đã đi đâu, gặp ai và làm những gì. Khi cởi mở và quan tâm con, cha mẹ sẽ giám sát con tốt hơn thay vì sử dụng công nghệ.

Xem thêm: Cho trẻ làm quen với công nghệ sớm tốt hay xấu?

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo