Phương pháp nào giúp trẻ hứng thú học lập trình ngay từ nhỏ?

Phương pháp nào giúp trẻ hứng thú học lập trình ngay từ nhỏ - 01

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu cho con em mình tiếp cận sớm và học lập trình ngay từ bậc tiểu học. Việc làm quen với lập trình sớm sẽ giúp cho trẻ em học được nhiều điều thú vị như khơi gợi tư duy sáng tạo để phát triển ý tưởng mới, học cách giải quyết vấn đề khi phối hợp với các bạn khác, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn… không chỉ dừng lại ở đó, trẻ em học lập trình sớm còn giúp não bộ của trẻ hoạt động nhiều hơn, lối tư duy logic hơn.
Tuy nhiên không phải bé nào cũng muốn học lập trình ngay từ đầu. Nếu Ba Mẹ không hiểu được sở thích, mong muốn của bé sẽ khó khiến cho bé hứng thú với việc học lập trình.
Trong bài viết này KASE EDUTECH sẽ bật mí cho các bậc phụ huynh các phương pháp giúp trẻ hứng thú với việc học lập trình ngay từ nhỏ nhé!

Đầu tư vào thiết bị công nghệ

Với xu hướng hội nhập thế giới như hiện nay, thời đại 4.0 thì trẻ em lớn lên cùng công nghệ với các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và sớm làm quen với những phương tiện thông minh khác như robot hỗ trợ con người.
Vì vậy, để trẻ dễ dàng bước vào thế giới lập trình thì việc đầu tiên các bậc phụ huynh cần làm là đầu tư vào công nghệ tốt cho trẻ, từ đó trẻ sẽ yêu thích và tò mò về cách thức hoạt động của thiết bị ấy hay thắc mắc về ngôn ngữ lập trình cơ bản để tạo nên công nghệ. Sau đó, trẻ sẽ chủ động tìm hiểu và muốn khám phá về công nghệ, máy tính…

Cho trẻ thấy điều tuyệt vời về lập trình

Học lập trình hiệu quả không phải là vấn đề đơn giản. Do đó, bên cạnh việc đầu tư vào thiết bị công nghệ như trên thì bạn phải khơi gợi được niềm đam mê và hứng thú công nghệ cho trẻ. Ba Mẹ phải đánh thức được tâm lý tò mò muốn học hỏi của bé bằng cách:

  • Hãy đưa bé đến nơi làm việc của mình nếu Ba Mẹ là một lập trình viên, để trẻ có thể tìm hiểu những điều Ba Mẹ mình làm
  • Cùng trẻ đến những khu triển lãm công nghệ, các công ty công nghệ lớn, để bé thấy được sự phát triển rộng lớn của công nghệ
  • Cho bé xem các video về công nghệ, về lập trình…Hay cho bé vừa chơi vừa học những ứng dụng lập trình cho trẻ em

Ba Mẹ hãy sớm khơi gợi và chứng minh cho trẻ thấy niềm vui khi có thể tạo ra những hệ thống, hay ứng dụng tuyệt vời. Hãy hướng bé vào thế giới lập trình một cách tự nhiên nhất, để bé có thể tự do sáng tạo và hứng thú với lập trình.

Phương pháp nào giúp trẻ hứng thú học lập trình ngay từ nhỏ?

Cho trẻ trải nghiệm thực tế các trại hè công nghệ

Thêm một cách giúp trẻ hứng thú học lập trình từ nhỏ là cho bé tham gia trại hè công nghệ. Các trại hè công nghệ đã bắt đầu phổ biến tại Việt Nam và các bậc phụ huynh sẽ dễ dàng tìm thông tin trên mạng. Trẻ em đều muốn được tham gia vui chơi cùng bạn bè, vậy nên Ba Mẹ hãy khuyến khích bé đến với lập trình qua những trại hè dành cho trẻ em.
Một chuyến đi lý thú và bổ ích như vậy sẽ cung cấp cho các bạn nhỏ một môi trường hấp dẫn thỏa sức sáng tạo, rèn luyện sự tự tin khi chia sẻ ý tưởng cùng nhau đặc biệt là giúp bé sớm tiếp cận với lập trình, cho bé cơ hội được trải nghiệm thực tế ngay khi còn trong lứa tuổi học sinh.

Làm quen với phần mềm học lập trình đơn giản

Song song với những hoạt động vừa học vừa chơi, làm quen với phần mềm lập trình là cơ hội giúp các bé phát triển nhanh khả năng lập trình.
Hiện có rất nhiều phần mềm lập trình đơn giản thích hợp cho trẻ như Scratch. Sở hữu giao diện cực kỳ sống động, các câu lệnh được thể hiện dưới dạng hình khối cùng nhiều nhân vật hoạt hình dễ thương khiến trẻ dễ dàng tiếp thu các kiến thức lập trình mới mà không bị nhàm chán.

Chọn cho trẻ một khóa học lập trình thú vị

Hãy chọn cho trẻ một khóa học lập trình kết hợp “vừa học vừa chơi”. Ở các khóa học này chủ yếu trẻ sẽ được trải nghiệm các trò chơi liên quan tới lập trình phù hợp với từng độ tuổi. Những trò chơi này giúp trẻ thấy hứng thú hơn trong mỗi giờ học. Đồng thời, loại bỏ hẳn tâm lý áp lực mỗi khi đến lớp, nâng cao khả năng hòa đồng và làm việc nhóm. Đây cũng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của trẻ sau này.

Bên cạnh đó, học lập trình ở thời đại công nghệ phát triển là cơ hội giúp trẻ thỏa sức khám phá và phát triển tư duy sáng tạo. Nhưng để làm tốt điều đó thì lý thuyết thôi chưa đủ, trẻ cần được tiếp xúc với thực tiễn và vận hành những kiến thức lý thuyết đã học được vào đó.

Với cương vị phụ huynh, chắc chắn ai cũng mong muốn con mình được học tập ở các cơ sở tốt nhất. Và khóa học lập trình cho trẻ em tại KASE EDUTECH chắc chắn sẽ không làm Ba Mẹ thất vọng. Tại KASE các bước học lập trình cho trẻ em được nghiên cứu để giúp trẻ đạt được hiệu quả tối ưu sau khóa học. Giáo trình được thiết kế chuyên nghiệp và phù để giúp trẻ tự đưa ra những ý tưởng, bộc lộ tư duy sáng tạo, khả năng phản biện,… Các khóa học nhiều mức độ cơ bản đến nâng cao phù hợp với độ tuổi và khả năng của trẻ. Các khóa học đưa ra đều vì mục đính giúp trẻ hứng thú với lập trình và chủ động trong việc học, trẻ sẽ luôn cảm thấy thoải mái với nó.

Trên đây chính là một số cách giúp trẻ hứng thú học lập trình ngay từ nhỏ. Ba mẹ hãy bắt đầu ngay hôm nay để tạo định hướng cho bé và giúp bé thêm yêu và hiểu về lập trình nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo