Top 10 quyển sách dạy lập trình dành cho trẻ không nên bỏ qua

sach-la-trinh-cho-tre2

Ngày càng có nhiều Phụ huynh bắt đầu quan tâm đến các khóa học lập trình dành cho trẻ em vì lợi ích của nó đối với tính cách và hành vi của trẻ. Sưu tầm và cùng trẻ đọc những cuốn sách hay về lập trình dành cho trẻ là rất hữu ích.

Lập trình viên hiện đang là một trong những công việc có nhu cầu cao nhất trên toàn cầu. Bộ môn Khoa học máy tính cũng ngày càng được nhiều quốc gia đưa vào chương trình giảng dạy. Nếu bạn đang tìm cách khuyến khích con mình học lập trình, ngoài những buổi học tại trường hoặc Trung tâm, Kase cũng khuyến khích các bậc cha mẹ cùng trẻ đọc và tìm hiểu thêm những tài liệu về lập trình để có thể nhìn nhận về lợi ích của nó từ nhiều góc độ khác nhau.

Hàng tuần, tại KASE EDUTECH thường xuyên tổ chức các lớp onlineoffline trải nghiệm lập trình cho các bạn trẻ từ 10 – 18 tuổi miễn phí. Giúp các bạn tuổi teen tiếp xúc với ngành khoa học máy tính một cách thông minh nhất. Đăng ký ngay lớp lập trình cho trẻ bằng cách liên hệ hotline 0938.031.386.

 

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn danh sách những cuốn sách về lập trình dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.


1. Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với Lập Trình Scratch

Nhiều tác giả

Đây là cẩm nang hướng dẫn hoàn chỉnh và đơn giản nhất dành cho bạn trẻ bắt đầu tìm hiểu lập trình. Ngôn ngữ lập trình Scratch đặc biệt phù hợp cho bạn trẻ mới học, vì tính tương tác trực quan, đồ họa sống động, ra sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo khoa học và liên thông tri thức sau này. Chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên màn hình. Không có những dòng lệnh sense khô cứng và dễ lỗi, những khái niệm kỹ thuật khó hiểu, những quy tắc luật lệ chằng chịt và mệt mỏi trong các ngôn ngữ lập trình kiểu người lớn.

to-hoc-lap-trinh

2. Lập trình với Scratch 3.0

Tác giả: Nguyễn Hữu Hưng

“Lập trình với Scratch 3.0” là cuốn sách phiên bản mới của “Lập trình với Scratch” do VIETSTEM biên soạn. Dành riêng cho học sinh và người học bắt đầu làm quen với môn lập trình kéo thả. Thực hành – Trải nghiệm – Trực quan vẫn là phương pháp được áp dụng trong cách viết sách. Đặc biệt “Lập trình với Scratch 3.0” phù hợp cho các đơn vị, tổ chức giáo dục làm tài liệu giảng dạy cho học sinh.

Cuốn sách viết về ngôn ngữ lập trình Scratch với phiên bản Scratch 3.0 (phiên bản mới)  theo quan điểm: Thực hành – Trải nghiệm – Trực quan với những ví dụ được sử dụng trong cuốn sách đều rất gần gũi với học sinh. Việc lập trình những sản phẩm gắn với thực tế sẽ kích thích các em nhỏ tìm tòi, khám phá những sự vật xung quanh mình. Ngoài các sản phẩm gắn với thực tế và một số trò chơi thú vị học sinh hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm hỗ trợ trong việc học tập các môn học như: Toán, Lý, Hóa, Ngữ Văn,.. Đồng thời thông qua việc thực hành tạo ra các sản phẩm trong cuốn sách các em có thể hiểu được những kiến thức cơ bản về bộ môn lập trình như những kiến thức về vòng lặp, biến, hàm,… một cách dễ dàng, gần gũi nhất.

Sau mỗi bài học nội dung kiến thức sẽ được tóm tắt, minh họa bằng những hình ảnh sinh động đi kèm với phần bài tập nhằm củng cố và nâng cao kiến thức học sinh đã được tìm hiểu trong bài học.

lap-trinh-voi-scratch

Tham khảo Khóa học Lập trình với Scratch dành cho trẻ

3. Lập trình với C# xây dựng ứng dụng 

Tác giả: Phạm Phương Hoa, Vũ Trọng Luật, Phạm Quang Hiển

Nếu yêu thích ngôn ngữ lập trình C# thì chắc chắn trẻ không thể bỏ qua cuốn Lập trình với C# xây dựng ứng dụng. Tuy nhiên cuốn sách này thường phù hợp với trẻ đã có những kiến thức nền tảng với lập trình. Sách sẽ khai thác một số các kiến thức lập trình nâng cao hơn như ứng dụng Window Form, xây dựng ứng dụng quản lý bán hàng, xây dựng ứng dụng quản lý tuyển sinh.

C# có nền tảng dựa trên các ngôn ngữ lập trình C và C++ đã và đang được các trường chuyên ngành tin học đưa vào giảng dạy. Sách trình bày gồm 3 phần:

Phần 1: Ứng dụng Windows Form.

Phần 2: Xây dựng ứng dụng quản lý bán hàng.

Phần 3: Xây dựng ứng dụng quản lý tuyển sinh.

lap-trinh-voi-C#

 

4. Giáo trình C++ và Lập trình hướng đối tượng

Tác giả: Phạm Văn Ất, Lê Trường Thông

Thêm một cuốn sách lập trình dành cho trẻ hay. Quyển sách này dành cho trẻ đã có nền tảng kiến thức cơ bản về lập trình.

Cuốn sách này sẽ trình bày một cách hệ thống các khái niệm của lập trình hướng đối tượng được cài đặt trong C++ như lớp, đối tượng, sự thừa kế, tính tương ứng bội và các khả năng mới trong xây dựng, sử dụng hàm như: đối tham chiếu, đối mặc định, hàm trùng tên, hàm toán tử. Có một số vấn đề còn ít được biết đến như cách xây dựng hàm với số đối bất định trong C cũng sẽ được giới thiệu. Các chương từ 1 đến 10 với cách giải thích tỉ mỉ và với gần 100 chương trình minh hoạ sẽ cung cấp cho bạn đọc các khái niệm, phương pháp và kinh nghiệm lập trình hướng đối tượng trên C++.

lap-trinh-C++

5. Lập trình Android 

Tác giả: Th.S Trương Thị Ngọc Phượng

Lập trình Android cung cấp cho người đọc những thông tin chi tiết về nền tảng Android và các kỹ năng lập trình trên nền tảng này. Cuốn sách thật sự rất phù hợp cho những ai yêu thích lập trình, đặc biệt là lập trình cho các thiết bị di động, và có mong muốn tìm hiểu sâu xây dựng ứng dụng riêng cho mình.

Toàn bộ nội dung sách được chia làm 4 phần, mỗi phần đều có những ví dụ minh họa thực tế, giúp cho người đọc là các bậc Phụ huynh và trẻ em, hoặc những người chưa quen với lập trình, vẫn có thể tiếp cận tìm hiểu dễ dàng.

sach-lap-trinh-android

 


Ngoài ra, nếu Quý Phụ huynh mong muốn vừa cùng con tìm hiểu lập trình vừa khuyến khích trẻ rèn luyện kỹ năng Anh ngữ, có thể tham khảo một số sách sau:

Đừng bỏ lỡ: Top 10 ngôn ngữ lập trình giúp trẻ phát triển tư duy

 

6. Hello Ruby: Adventures in Coding 

Tác giả:  Linda Liukas

“Xin chào Ruby” là một cẩm nang hướng dẫn tuyệt vời dành cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên. Điều tuyệt vời nhất về cuốn sách này là bạn thậm chí không cần máy tính để sử dụng cuốn sách và tìm hiểu về cách viết mã!

Cuốn sách là một gói hoàn chỉnh riêng của nó gồm một nửa cuốn sách tranh và một nửa cuốn sách hoạt động. Nó sẽ đưa các con của bạn như đi trên một cuộc hành trình với Ruby, một cô bé đi trong một cuộc phiêu lưu thú vị.

Cuốn sách sử dụng cách kể chuyện và các hoạt động thú vị để dạy trẻ em các khái niệm về mã hóa. Ngoài ra, cuốn sách yêu cầu trẻ em tạo ra các mô hình, phá vỡ các vấn đề lớn hơn và suy nghĩ linh hoạt hơn.

Tất cả đều được viết bằng ngôn ngữ đơn giản để giúp trẻ tập trung vào việc học cách viết mã mà không đi sâu vào quá nhiều chi tiết.

sach-la-trinh-cho-tre1

7. My First Coding Book 

Tác giả: Kiki Prottsman

Cuốn sách này nằm trong danh sách “Những quyển sách lập trình dành cho trẻ hay” vì nhiều lý do. Trước hết, nó rất tốt cho trẻ em từ 5 đến 7 tuổi. Nó cũng không yêu cầu máy tính nhưng vẫn dạy trẻ em về cách viết mã. Cuốn sách này dạy các khái niệm mã hóa bằng cách sử dụng kỹ thuật giấy tương tác. Nó cũng giới thiệu cho con bạn các thuật ngữ mã hóa như thuật toán, biến và lưu đồ theo các bước dễ làm theo.

sach-la-trinh-cho-tre2

Tham khảo “Học ngôn ngữ lập trình có giống học ngoại ngữ giao tiếp không?”

 

8. Lift the Flap Computers and Coding 

Tác giả: Rosie Dickins

Cuốn sách lập trình dành cho trẻ này sẽ hữu ích nhất đối với trẻ em từ 8 đến 10 tuổi. Nó yêu cầu một số bài đọc hiểu, vì vậy cần bạn dành nhiều thời gian hơn cùng trẻ tìm hiểu nội dung sách.

Cuốn sách bao gồm nhiều phụ trang bằng giấy, mang đến một cách thú vị và tương tác cho con bạn học viết mã. Con bạn có thể nâng nắp để tìm hiểu cách hoạt động của máy tính và mã hóa. Các nắp này đại diện cho các bộ phận của máy tính, vì vậy chúng tìm hiểu những gì diễn ra bên trong máy tính để khiến chúng thực hiện những gì chúng làm.

sach-la-trinh-cho-tre3

 

9. Coding Games in Scratch 

Tác giả: Jon Woodcock

Cuốn sách này được tạo cho trẻ em có ít hoặc không có kinh nghiệm về lập trình. Cuốn sách chủ yếu dựa trên ngôn ngữ mã hóa Scratch.

Cuốn sách này có hướng dẫn từng bước thú vị để dạy con bạn cách tạo trò chơi máy tính và hoạt ảnh tương tác. Cuốn sách hoàn hảo cho trẻ em từ 8 đến 12. Để sử dụng cuốn sách, con bạn sẽ cần một máy tính với Scratch, chạy trên mọi thiết bị.

sach-la-trinh-cho-tre5

 

10. A Beginner’s Guide to Coding

Tác giả: Marc Scott

Marc Scott là Trưởng bộ phận Phát triển Chương trình giảng dạy của Raspberry Pi Foundation. Điều này có nghĩa là cuốn sách lập trình dành cho trẻ này được viết bởi một chuyên gia về đào tạo lập trình.

Cuốn sách sử dụng sự kết hợp của Python và Scratch, giới thiệu cho con bạn thế giới lập trình và lập trình là một lĩnh vực đầy  thú vị sẽ không khó để làm theo. Trẻ em từ 8 tuổi trở lên có thể học được rất nhiều điều từ cuốn sách này.

sach-la-trinh-cho-tre4

 

[Tài liệu tham khảo: Coderkids]

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo