Công nghệ thông tin giúp trẻ phát triển tự tin như thế nào?

tre-va-cong-nghe-thong-tin

Công nghệ thông tin là một thế giới chứa đựng kiến thức vô cùng phong phú. Với trẻ em, CNTT đóng vai trò như một người bạn “đến từ tương lai” mang đến sự thích thú trong học tập cho trẻ.  

Với sự phát triển của công nghệ thông tin (CNTT) như ngày nay, chúng ta không chỉ được học về văn hóa, con người, tri thức khoa học mà thông qua những thiết bị công nghệ có thể kết nối người với người. Đặc biệt, trẻ em là lứa tuổi mang theo trí tưởng tượng và sự tò mò khám phá. CNTT mang đến cho trẻ sự kết nối hiệu quả với thế giới xung quanh, giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên và có hứng thú hơn trong học tập. 

Reading e-book Free Photo

 

Vai trò “đặc thù” của Công nghệ thông tin đối với trẻ em

Hiện nay, việc sử dụng các thiết bị công nghệ trong cuộc sống đã trở nên rất phổ biến. Những lợi ích mang tính đa nhiệm của Công nghệ thông tin khiến việc học – chơi – vận động của trẻ em trở nên phong phú hơn.

  • Tạo ra phương thức học tập sinh động

Việc dạy và học không còn phụ thuộc vào sách vở, giúp trẻ tiếp nhận kiến thức dễ dàng và hiệu quả hơn nhờ những video trực tuyến trên các thiết bị công nghệ.

  • Mang đến nguồn tài nguyên kiến thức phong phú: 

Những điều mới lạ trẻ học được nhờ vào việc kết nối internet với hình ảnh, âm thanh, clip sống động có tác động tích cực đến sự phát triển trí tuệ và tư duy của trẻ.

  • Giúp trẻ phát triển vận động tinh:

Khi làm quen với Công nghệ thông tin như thao tác bằng chuột nhấp, thao tác trên bàn phím, màn hình, trẻ dần rèn luyện được các kỹ năng vận động tinh với độ chính xác cao.

  • Tăng khả năng sáng tạo:

Một số phần mềm giáo dục và trò chơi trên máy tính mang tính giáo dục đều có khả năng kích thích sự phát triển tư duy sáng tạo ở trẻ. Các chương trình này giúp trẻ phát triển não bộ và nhiều kỹ năng bổ ích như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, khả năng tập trung.

Việc để trẻ tiếp xúc với công nghệ một cách khoa học không chỉ cải thiện kết quả học của trẻ mà còn giúp các em rèn luyện kỹ năng sống khác. Đồng thời trẻ cũng tự tin hơn khi thích nghi với thế giới công nghệ trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay. 

cong-nghe-thong-tin-co-ich-gi-cho-tre

Công nghệ thông tin kết nối trẻ với thế giới xung quanh

Có thể nói những ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị công nghệ chính là cầu nối lý tưởng đưa trẻ tiếp cận với thế giới xung quanh.

Theo một số nghiên cứu về sự phát triển não bộ cho thấy trẻ có trí tưởng tượng vô cùng lớn và phong phú. Trước đây trẻ thường chỉ có những vật dụng như bút chì, giấy để thể hiện ý tưởng và suy nghĩ sau đó truyền tải cho cha mẹ và người xung quanh bằng phương thức giao tiếp truyền thống. Giờ đây với việc sử dụng những thiết bị công nghệ hiệu quả như máy tính bảng và nhiều thiết bị khác giúp trẻ thể hiện những ý tưởng, suy nghĩ dễ dàng và tự tin hơn.

Việc trao đổi bài học với một người bạn nước ngoài đã không còn trở nên lạ lẫm đối với trẻ em ngày nay. Thông qua internet và những cuộc trao đổi trực tuyến trên các diễn đàn, các con sẽ có thêm những người bạn mới đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.  Điều này cải thiện rõ rệt kỹ năng giao tiếp của trẻ cũng như hỗ trợ trẻ bắt kịp những xu hướng quốc tế mới nhất thông qua những người bạn đến từ các quốc gia khác. 

Mỗi kỹ năng học được từ việc tương tác với công nghệ đều là nền tảng giúp trẻ phát triển tự tin, đồng thời mang đến cho trẻ phương thức biểu đạt sáng tạo mới mẻ. Ví dụ nếu Viết mã (coding) là một kỹ năng, thì việc lập trình trò chơi hoặc phần mềm là cách trẻ diễn đạt ý tưởng của mình, là điều trẻ muốn nói với thế giới xung quanh. 

Đừng bỏ lỡ Chương trình Coding for kids

khoa-hoc-lap-trinh-cho-tre

Kết

Ứng dụng Công nghệ thông tin vào cuộc sống là xu hướng dẫn đầu trong thời đại 4.0. Tiếp cận với công nghệ thông tin sớm giúp trẻ chủ động lĩnh hội kiến thức, phát triển tư duy độc lập, khả năng ngôn ngữ, đẩy mạnh các kỹ năng mềm khác Đây là những yếu tố cần thiết giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo