Phương pháp học lập trình hiệu quả cho học sinh cấp 2

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu cho con em mình tiếp cận học lập trình ngay từ bậc tiểu học. Việc làm quen với lập trình sớm sẽ giúp cho trẻ em học được nhiều điều thú vị như cách thử nghiệm ý tưởng mới, cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án, học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn… không chỉ dừng lại ở đó, trẻ em học lập trình sớm còn giúp não bộ của trẻ hoạt động nhiều hơn, lối tư duy logic hơn.

Ở độ tuổi tiểu học, các con sẽ có cách tiếp cận với lập trình khác với các em ở độ tuổi cấp 2 và chính vì thế phương pháp giảng dạy cũng sẽ khác nhau.

Xem thêm Làm thế nào để dạy lập trình cho học sinh tiểu học hiệu quả

Đối với các em học cấp 2, đây sẽ là độ tuổi mà các em có những thay đổi về ngoại hình, tính cách hay suy nghĩ. Thậm chí có thể là khá bướng bỉnh, không thích ép buộc hay khó hòa nhập để có thể thích nghi với môi trường mới, kiến thức mới, vì thế Ba Mẹ sẽ không biết phương pháp học lập trình nào sẽ hiệu quả cho con. Bài viết dưới đây, KASE EDUTECH sẽ giới thiệu về phương pháp học lập trình cho học sinh cấp 2 cực hiệu quả. Hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Việc đầu tiên là Ba Mẹ có thể cho trẻ học các ngôn ngữ lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu như: Scratch, Python ,….Việc làm quen với các ngôn ngữ lập trình đơn giản cũng sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic, phát triển kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề.

Phương pháp học lập trình hiệu quả cho học sinh cấp 2 - hình 1

Để học lập trình đạt kết quả tốt thì người học cần phương pháp học hiệu quả. Sau đây là phương pháp học lập trình hiệu quả nhất cho học sinh cấp 2 mà Ba Mẹ có thể áp dụng:

Tham gia các khóa học lập trình cho trẻ

Để trẻ có thể theo học với một lộ trình học chuyên nghiệp, có cấu trúc hệ thống thì lựa chọn trung tâm dạy lập trình cho trẻ sẽ là quyết định sáng suốt.

KASE EDUTECH là một trong những trung tâm dạy lập trình chuyên nghiệp với các khóa học lập trình cho trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau. KASE cung cấp các lớp học lập trình cho các bé ở độ tuổi cấp 2 với nhiều cấp bậc, có cả lớp học trực tiếp hay trực tuyến để các bậc phụ huynh lựa chọn cho con mình theo học. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, tận tình và đặc biệt rất hiểu tâm lý của trẻ ở lứa tuổi cấp 2.

Chương trình được xây dựng với giáo trình thiết thực, luôn chú trọng thực hành nhiều hơn lý thuyết, khuyến khích học viên tư duy và chia sẻ những sản phẩm của mình. Đây sẽ là môi trường thực hành tốt nhất để học viên phát triển nhiều phần mềm, dự án có ý nghĩa hơn cho cuộc sống.

Tự học qua các tài liệu lập trình

Học trên lớp nhưng để đạt hiệu quả trẻ cũng nên tự học tại nhà bằng tài liệu hay các video được chia sẻ từ nhiều chuyên gia. Việc này sẽ giúp trẻ củng cố lại các kiến thức đã học và luyện tập, thực hành viết code thành thạo hơn.

Hoặc trẻ có thể học qua các website dạy miễn phí code.org, Scratch.MIT.edu, Codecademy, W3Schools, Coursera…

Phương pháp học lập trình hiệu quả cho học sinh cấp 2 - hình 2

Học qua các ứng dụng game hay các trò chơi về lập trình

Hãy cho trẻ rèn luyện tư duy lập trình với các ứng dụng game như Code.org, Code Monkey, Tynker,… hoặc các trò chơi về lập trình. Trẻ sẽ phải vượt qua các cấp độ khác nhau và đối mặt với những thách thức khó khăn từ đó tăng tư duy sáng tạo của trẻ.

Các trò chơi tuyệt vời này đưa trẻ vào thế giới lập trình từ cấp độ đầu tiên, nơi trẻ phải viết mã thực và đáp ứng các mục tiêu cho phép trẻ học các khái niệm cơ bản về lập trình

Một ứng dụng “vừa học vừa chơi” giúp các bạn nhỏ tiếp cận công nghệ thông tin một cách hữu ích, nhanh chóng thông qua quá trình trải nghiệm game.

Trên đây là những gợi ý về các phương pháp giúp học sinh cấp 2 học lập trình hiệu quả. Ba Mẹ có thể tham khảo để việc học lập trình trở nên dễ dàng và tốt hơn nhé!

 

Khóa học lập trình cho trẻ tại KASE Edutech:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo