Làm thế nào để kích thích tư duy cho trẻ?

Làm thế nào để kích thích tư duy cho trẻ - hình 3

Khi trẻ bước vào bậc tiểu học, trẻ có những bước chuyển biến lớn về quá trình nhận thức. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu tiếp cận với kiến thức mới, mang tính hệ thống hơn. Vậy làm thế nào để kích thích tư duy cho trẻ?

Thế giới của trẻ em là thế giới đầy màu sắc nhưng vẫn đan xen các hoạt động vui chơi là chính, trẻ vẫn hứng thú với việc vui chơi, chúng ta vẫn thường thấy hoạt động học tập của trẻ được tiến hành bằng hình thức “học mà chơi, chơi mà học”. Do đó, việc áp dụng các trò chơi luôn có một vai trò tích cực trong việc tác động, nâng cao nhận thức cho trẻ.

Khi trẻ chơi các trò chơi, không chỉ giúp trẻ tăng khả năng nhận biết mà còn góp phần hình thành tri giác về thế giới xung quanh, từ đó quá trình tư duy sẽ được kích thích phát triển. Với từng cấp bậc và độ khó dễ của trò chơi thì mức độ phát triển trí não cũng sẽ thay đổi theo. Để rèn luyện trí não và kích thích tư duy cho trẻ, Ba Mẹ cần tránh chơi trò chơi quá đơn giản, lặp đi lặp lại nhiều lần, thay vào đó Ba Mẹ cần tăng dần mức độ khó dễ của trò chơi để giúp não bộ được phát triển và tạo ra cảm giác thích thú cho trẻ. Hãy cùng KASE theo dõi bài viết dưới đây để xem gợi ý một số phương thức cùng các trò chơi đơn giản để khơi gợi tư duy cho trẻ nhé!

Cho con chơi các trò chơi kích thích tư duy cho trẻ

Có thể cho con tham gia các trò chơi từ đơn giản đến phức tạp như trò chơi phân biệt đồ vật, tìm đồ vật cùng trẻ, Ba Mẹ sẽ cung cấp thông tin dạng miêu tả các thuộc tính bên ngoài của các hình ảnh cho trẻ để trẻ có thể phân loại các đồ vật hoặc tìm đồ vật theo các tiêu chí cụ thể nhằm giúp trẻ rèn luyện các thao tác tư duy và từ từ tăng cấp độ khó lên để phát triển khả năng suy luận của trẻ.

Hoặc cũng có thể cho trẻ sáng tạo tư duy thông qua trò chơi xếp hình tháp và lâu đài gồm nhiều kích thước, chất liệu màu sắc khác nhau. Để hoàn thành nhiệm vụ chơi này, trẻ phải sử dụng thao tác khái quát hóa của tư duy để hình dung tổng thể về thành phẩm. Việc lựa chọn các mảnh ghép để khớp với nhau chính là lúc trẻ rèn luyện khả năng phân tích và suy luận logic để hoàn thành sản phẩm cho mình. Chính những hoạt động này sẽ tác động trực tiếp đến việc hình thành năng lực tư duy của trẻ.

Làm thế nào để kích thích tư duy cho trẻ - hình 1

Ứng dụng việc phát triển tư duy thông qua hoạt động học tập

Giai đoạn tiểu học, hoạt động chủ đạo của trẻ sẽ chuyển từ vui chơi sang học tập, thế nhưng trẻ vẫn thích các hoạt động vui chơi nhiều hơn.  Bên cạnh sự phát triển tri giác thông qua các trò chơi thì Ba Mẹ cũng có thể tăng khả năng tư duy cho trẻ thông qua học tập nhưng có lồng ghép tính giải trí qua mỗi bài học. Chẳng hạn như tham gia khóa học lập trình cho trẻ với chương trình đào tạo theo hình thức ‘’học mà chơi, chơi mà học ‘’. Việc học lập trình từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo vượt bậc, não bộ linh hoạt, cởi mở hơn, rèn luyện tư duy logic.

Học lập trình cho trẻ được KASE EDUTECH giảng dạy dựa trên phương pháp đào tạo chuyên sâu, kết hợp các hoạt động trò chơi giải trí với những hình ảnh, slide bài giảng vui nhộn, đẹp mắt, trực quan sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn trí tò mò, khả năng chú ý và tiếp thu bài của trẻ, giúp con dễ dàng tiếp thu kiến thức mà không bị nhàm chán.

Cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển khả năng tư duy là thường xuyên tham gia vào các hoạt động thúc đẩy tư duy sáng tạo của trẻ. Do đó, tại KASE luôn tổ chức các buổi vui chơi kết hợp lý thuyết và thực hành, để bé làm quen với tư duy lập trình và có thể tự tay tạo ra các sản phẩm cho riêng mình sau khi kết thúc khóa học bằng các trò chơi với các nhân vật ngộ nghĩnh để thực hiện một nhiệm vụ nào đó.

Gợi mở liên tục tư duy trẻ

Khi trẻ học tập và vui chơi, thường xuyên gợi mở cho trẻ để trẻ suy nghĩ về phương án khác phương án hiện tại, cho trẻ thử suy nghĩ một tình huống khác để kích thích trẻ tư duy. Ba Mẹ hãy kiên nhẫn, không nên nóng vội mà can thiệp vào quá trình tư duy của trẻ mà hãy để trẻ suy nghĩ và đưa ra câu trả lời.

Làm thế nào để kích thích tư duy cho trẻ - hình 2

Cũng nhằm mục đích phát triển tư duy cho con trẻ nên ở KASE luôn giảng dạy với phương pháp gợi mở liên tục. Đội ngũ giáo viên là những người ngoài có chuyên môn nghề nghiệp thì còn rất am hiểu tâm lý trẻ con, luôn là bạn đồng hành cùng con trong quá trình học tập. Đối với mỗi buổi giảng trên lớp, giáo viên thường đưa ra các tình huống để trẻ tự do sáng tạo ra cốt truyện hoặc tính cách cho nhân vật mà mình sẽ lập trình ra thông qua các trò game vui nhộn.

Trên đây là những phương pháp kích thích tư duy cho bé đơn giản mà hiệu quả. Chỉ cần đủ kiên nhẫn và tình yêu thương, bất cứ Ba Mẹ nào cũng có thể thực hiện được. Hãy đồng hành cùng con nhé Ba Mẹ!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo