Những việc cha mẹ cần làm để giúp con phát triển tư duy phản biện

Theo trang Times of India, việc phát triển tư duy phản biện giúp con giải quyết các vấn đề tốt hơn. Vậy tư duy phản biện là gì và làm thế nào để rèn luyện được kỹ năng này? Hãy cùng KASE Edutech theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Những việc cha mẹ cần làm giúp con phát triển tư duy phản biện
Những việc cha mẹ cần làm giúp con phát triển tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì

Tư duy phản biện là một kỹ năng, không phải xuất thân từ bản năng. Điều này đồng nghĩa với việc muốn có tư duy phản biện tốt bạn phải học tập và rèn luyện rất nhiều. Tư duy phản biện giúp bạn hình thành nên cá tính riêng, thúc đẩy sự sáng tạo và hình thành nên tri thức cũng như các kỹ năng cần thiết cho mọi lĩnh vực bao gồm học tập và lao động. Tuy nhiên để rèn luyện tư duy phản biện tốt, bạn phải biết cách và phải được hướng dẫn cụ thể, tốt nhất là ngay từ khi còn nhỏ.

Cách phát triển tư duy phản biện

Đặt những câu hỏi mở

Phương pháp tốt nhất để phát triển khả năng suy nghĩ của trẻ là giúp con tự tìm kiếm câu trả lời thay vì đưa ra đáp án trực tiếp cho trẻ. Đặt cho trẻ những câu hỏi mở hoặc câu hỏi dạng suy luận từ đó giúp trẻ hình thành thói quen suy nghĩ , tư duy về một vấn đề cụ thể và những gì sẽ xảy ra sau đó cũng như cách mà trẻ sẽ ứng xử trong những tình huống khác nhau.

Nếu suy nghĩ của trẻ không đúng, cha mẹ không nên quát mắng mà hãy khuyên bảo trẻ một cách nhẹ nhàng. Cha mẹ hãy tôn trọng đáp án của con bằng cách trả lời: “Đáp án của con thú vị quá. Kể cho cha/mẹ nghe tại sao con lại nghĩ như thế nhé!”.

Đưa ra những giả định

Khi thực hành tư duy phản biện, nhất đinh phải đưa ra những giải định. Luôn đặt mình trước nghi vấn và thắc mắc là cách để con có thể phản biện tốt một vấn đề nào đó. Tạo ra các tình huống “nếu điều này xảy ra thì…” với con. Cách làm này có thể trở thành một trò chơi thú vị mà qua đó, cha mẹ đưa ra những tình huống giả thuyết và xem xét cách trẻ phản hồi chúng như thế nào.

Sử dụng dẫn chứng thực tế

Một cách hiệu quả khác giúp rèn luyện tư duy phản biện cho trẻ đó là khuyến khích trẻ phản biện và thuyết phục cha mẹ dựa trên những dẫn chứng và lý lẽ cụ thể. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ sử dụng những nguồn tư liệu khác nhau để dẫn chứng như sách báo, tin tức trên tivi, Internet… Khả năng thuyết phục đóng vai trò quan trọng trong hành trình xây dựng tư duy phản biện ở trẻ.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Trẻ em luôn tò mò, tìm tòi những điều mới. Cha mẹ cần khuyến khích con đặt câu hỏi và khen con bất  cứ khi nào con làm vậy. Điều này sẽ giúp các con nâng cao tư duy mạnh mẽ hơn, nhạy cảm hơn với các vấn đề, hình thành tư duy phản biện sâu sắc. Cùng với việc trả lời câu hỏi, cha mẹ hãy xem đây là cơ hội để con học về một số điều mới mỗi ngày.

Tự chịu trách nhiệm

Để học cách thành công, trẻ cần trải nghiệm thất bại. Sai lầm là cơ hội để trẻ suy nghĩ khác biệt, biết phân tích trước khi ra quyết định. Bước ra khỏi vùng an toàn và chịu trách nhiệm cho các hành động, quyết định của mình là cách giúp trẻ em hình thành tư duy phản biện.

Tư duy phản biện đóng một vai trò rất quan trọng và là một trong các điều kiện cần cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tư duy phản biện không tự nhiên sinh ra, mà cần được rèn luyện. Do đó, hãy kiên nhẫn rèn luyện cho con từ khi còn nhỏ để giúp trẻ tự tin phát huy tiềm năng trong tương lai.

Xem thêm: Phương pháp nuôi dạy con mạnh mẽ, kiên cường

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo