Những tài năng lập trình viên nhí của Thế kỷ 21

lap-trinh-vien-nhi

Với sự phát triển của khoa học và trí não con người, hành tinh chúng ta không ngừng xuất hiện những Lập trình viên nhí tài năng ngay từ khi còn ở lứa tuổi tiểu học. Đó là những ai?

“Tài không đợi tuổi” là để nói về những gương mặt thành công trong ngành Công nghệ thông tin này. Không cần phải đợi đến khi vào đại học mới có thể học lập trình, có nhiều những lập trình viên nhí trên Thế giới và tại Việt Nam đã nổi tiếng từ khi còn rất trẻ.

Tanmay bakshi

Tanmay Bakshi làm quen với lập trình từ năm 5 tuổi, 8 tuổi học viết ứng dụng. 14 tuổi Tanmay Bakshi trở thành chuyên gia AI và là cố vấn cho BMI.

tanmay-bakshi

Lúc lên 5, Bakshi được cha dạy lập trình. Năm lên 7, cậu tự tạo cho mình một kênh trên YouTube để tải lên các bài hướng dẫn về lập trình và phát triển trang web. Với mỗi video, cậu luôn nhận được hàng ngàn câu hỏi từ nhiều người trên khắp thế giới.

Cậu bé là một lập trình viên máy tính, một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và là một cậu bé thiên tài có hiểu biết phi thường về công nghệ. Bakshi đã phát triển nhiều ứng dụng di động, xuất bản một cuốn sách, đứng trên sân khấu TEDx Talks cũng như phát biểu tại những cuộc gặp cấp cao do IBM Watson tổ chức tại những quốc gia như Phần Lan, New Zealand, Đan Mạch hay Úc.

Thomas Suarez

Thomas Suarez tự học lập trình từ năm 9 tuổi, thành thạo Python, C và Java. Khi lên 12 tuổi cậu bé thiên tài này đã viết mobile game gây sốt thế giới, thành lập một công ty và tự tin diễn thuyết trước hàng người tham dự TEDx Talks.

Thomas-Suarez

Sau những khoảnh khắc tự mày mò bộ ứng dụng “Software Development Kit” của Tập đoàn Apple, cuối năm 2010 Suarez công bố ứng dụng game đầu tiên cho điện thoại thông minh có tên “Earth Fortune”. Đây là trò chơi bói toán sử dụng màu sắc khác nhau tô màu lên quả đất theo những dự đoán.

Hiện nay, Thomas Suarez đã trở thành chủ sở hữu của công ty phát triển các ứng dụng CarrotCorp và cậu bé đang tìm kiếm lối đi để tạo nên cuộc cách mạng hóa nghệ thuật in ấn 3D nhanh gấp 10 lần.

Isabel Sieh

Isabel Sieh bắt đầu học code, kỹ năng “nòng cốt” của biết bao lớp tỷ phú, từ lúc chỉ mới lên 10. Thông qua website Code Academ, Sieh học HTML và JavaScript với các lớp học online. Hơn nữa, mẹ của cô còn thuê gia sư để giúp cô học thêm nhiều thứ.

Isabel-Sieh

Sau khi khám phá ra tình yêu của mình cho lập trình, Sieh tự lập công ty của riêng mình với tên “Girls Will Code.” Sieh tin rằng bạn sẽ học tập dễ dàng hơn khi ở trong một cộng đồng, vì vậy cô bé đã tự xây dựng công ty với mục tiêu giúp các cô gái trẻ đam mê lập trình khác. Họ còn khuyến khích trường học lồng ghép nội dung lập trình làm hoạt động ngoại khóa.

Sieh cho biết “Ngôn ngữ lập trình vẫn chỉ là ngôn ngữ thôi. Học càng sớm, bạn càng sử dụng nhuần nhuyễn”.

Muhammad

Thần đồng nhí này sống tại thành phố Birmingham, Anh Quốc đã kiếm được một công việc đáng mơ ước trong ngành công nghệ thông tin khi chỉ mới 7 tuổi.

Khi còn đi học, Muhammad đã khiến các giáo viên bất ngờ. Cậu bé có thể sửa chữa được lỗi máy tính cũng như trả lời các câu hỏi hóc búa.

Lúc lên 6 tuổi, Muhammad đã trở thành người trẻ nhất nhận chứng nhận lập trình chuyên nghiệp của Microsoft. Với điểm thi lên tới 757, cao hơn mức yêu cầu 57 điểm. Thần đồng người Anh chỉ dành khoảng 6 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi đầy cam go này.

Sau đó Muhammad tiếp tục dễ dàng vượt qua 3 bài kiểm tra khó nhằn khác của Microsoft. Và hiện tại cậu đang là chuyên gia về phát triển phần mềm, MS Word, MS PowerPoint và MS Excel. Trở thành lập trình viên trẻ nhất trên thế giới.

Và gần đây nhất là cậu bé được ghi danh “Kỷ lục Guinness lập trình viên trẻ nhất thế giới”

Kautilya Katariya

Ban đầu, Kautilya khám phá các ngôn ngữ máy tính như Python, JavaScript và hỗ trợ HTML, nhưng chuyển sang sử dụng ngôn ngữ lập trình Python vì cậu phát hiện ra rằng Python là ngôn ngữ tốt nhất để học ngay bây giờ cho AI và machine learning.

Kautilya nhận được 5 chứng chỉ về Python và AI từ IBM vào tháng 11/2020. Cậu hoàn thành chứng chỉ chuyên nghiệp về AI trên edX của Foundations of AI và khóa học Python cho Khoa học Dữ liệu thuộc chương trình IBM Cognitive Class.

Kautilya-Katariya

Cuối cùng phải nhắc tới thần đồng lập trình nhí tại Việt Nam:

Võ Nguyễn Minh Triết

Cậu bé Minh Triết đã vượt mặt rất nhiều đàn anh khối THCS để đoạt giải nhì hội thi Tin học trẻ Quảng Ngãi 2018.

Ngôn ngữ lập trình đầu tiên mà Triết sử dụng tạo ra sản phẩm đầu tay là Visual Basic tích hợp trong PowerPoint để tạo ra tương tác, các ứng dụng đa phương tiện như hình ảnh, âm thanh, siêu liên kết tương tự chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

“Hồi đó con cũng thích xem chương trình Đường lên đỉnh Olympia nên bắt đầu tìm hiểu làm hiệu ứng giống vậy. Khi thành công, con cực kỳ thích thú” – Triết chia sẻ.

Với mỗi ngôn ngữ lập trình, Triết tự mày mò viết code (mã chương trình) dựa trên ý tưởng từ các trò chơi, game 3D… có sẵn.  Tại hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Ngãi, Triết vượt qua nhiều anh chị, trong đó có anh trai học lớp 8, để giành giải nhì trước sự ngạc nhiên của gia đình và rất nhiều thầy cô. Không chỉ giỏi lập trình, các giám khảo còn bất ngờ trước kỹ năng xử lý các phần mềm máy tính của Triết.

Kết

Đối với trẻ em, nếu chúng ta để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình càng sớm thì khả năng cảm thụ, tiếp thu kiến thức mới của trẻ càng mạnh hơn. Trẻ em học ngôn ngữ lập trình từ sớm sẽ có những thay đổi tích cực về trí não và kỹ năng bản thân so với những trẻ em tiếp xúc khoa học máy tính muộn.

Học lập trình là một trong những cách mà cha mẹ có thể chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của bé, hỗ trợ bé học tốt hơn và cải thiện phương pháp học tập hiện tại.

Nếu cha mẹ hiện đang băn khoăn về việc khi nào là độ tuổi thích hợp để bé bắt đầu học lập trình, bạn có thể tham khảo “Trung tâm dạy lập trình cho trẻ tốt cần có yếu tố gì?”

“I CAN CODE” – khóa học lập trình cho trẻ em tại TPHCM độc quyền tại Kase Edutech, giúp phát triển tư duy của bé từ 10 – 17 tuổi một cách toàn diện.