Những kỹ năng học sinh cần có trong thời đại số

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, hệ thống giáo dục đã được định nghĩa lại như một trải nghiệm toàn diện và trọn đời. Theo đó giáo viên sẽ là người hướng dẫn và hỗ trợ, người học phải tự có trách nhiệm xây dựng bộ kỹ năng cho bản thân để hòa nhập trong thời đại số.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Junior Achievement, ông Asheesh Advani trong buổi Hội nghị thường niên về Kinh tế Thế giới đã có những chia sẻ về vấn đề này. Theo ông mỗi học sinh, sinh viên cần được trang bị 3 kỹ năng quan trọng. Đó là kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng hợp tác và khả năng thích ứng để có thể thành công trong nền kinh tế toàn cầu.

Những kỹ năng học sinh cần có trong thời đại số

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Có thể thấy giải quyết vấn đề là một kỹ năng quan trọng gần như hàng đầu tại mỗi công ty cũng như trong giáo dục. Không chỉ người đi làm, học sinh, sinh viên cũng cần phải học kỹ năng này. Người biết giải quyết vấn đề sẽ tiếp cận vấn đề bằng sự tò mò và sẵn sàng đón nhận thử thách. Họ sẽ bình tĩnh phân tích tình huống, xác định nguyên nhân cốt lõi của vấn đề, cũng như hợp tác giải quyết vấn đề khi phát sinh.

Những tình huống phát sinh có thể diễn ra hàng ngày và khó lòng tránh khỏi. Khi đó, các em học sinh, sinh viên cần tìm ra hướng giải quyết tốt nhất để hạn chế những rủi ro trong tương lai.

Cô Kate Mills giảng viên của Viện Brookings chia sẻ rằng, học sinh của mình luôn tìm cách giải quyết những “sự cố bình thường” trong lớp học, đặt tên và mô tả các bước đã làm để có thể giải quyết vấn đề. “Sau một vài tuần, hầu hết cả lớp đều hiểu rằng giáo viên ở đó không phải để giải quyết vấn đề cho học sinh, mà để hỗ trợ họ tự giải quyết vấn đề”. Cô cũng nhấn mạnh rằng vai trò của giáo viên là tạo ra môi trường, để học sinh tự tìm cách giải quyết vấn đề thay vì “cầm tay chỉ việc”.

Kỹ năng hợp tác

Kỹ năng hợp tác là kỹ năng cho phép bạn làm việc, kết nối với người khác để hoàn thành những mục tiêu chung. Hầu hết trong tất cả các môi trường làm việc ngày nay đều yêu cầu sự hợp tác cao, vì vậy kỹ năng này là vô cùng cần thiết.

Những sinh viên có khả năng hợp tác có thể sử dụng tốt dữ liệu. Họ có khả năng thuyết phục hiệu quả nhưng cũng rất cầu thị. Họ cũng là những người biết tôn trọng khi giao tiếp hoặc tích cực lắng nghe.

Hợp tác, nghe thật dễ dàng, nhưng trên thực tế thì việc cộng tác với nhiều người khác thực sự là một thử thách. Mỗi người trong một nhóm đều có những điểm mạnh, điểm yếu, cách thức giao tiếp và mục tiêu cá nhân khác nhau. Văn hoá công ty cũng như trong giáo dục sẽ ảnh hưởng một phần đến tinh thần hợp tác.

Nhà xuất bản giáo dục Pearson Education tại Anh đã xây dựng một chương trình đào tạo với 3 hoạt động hợp tác hằng ngày đó là: Giao tiếp giữa các cá nhân, giải quyết xung đột và quản lý nhiệm vụ.

Trải qua các khóa đào tạo và phân tích chuyên sâu, kết quả báo cáo cho thấy. Những sinh viên có kỹ năng hợp tác tốt sẽ có triển vọng học tập, làm việc và thăng tiến hơn so với những sinh viên khác.

Khả năng thích ứng

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển một cách nhanh chóng đã đặt ra yêu cầu cho chúng ta, mỗi cá nhân cần có sự thích ứng nhanh chóng nếu không muốn tụt hậu. Khả năng thích ứng là kỹ năng giúp chúng ta hòa nhập, thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi. Những người có khả năng thích ứng tốt thường được mô tả như một người linh hoạt, dễ dàng làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. Ngoài ra họ luôn hoan nghênh các cơ hội mới để học hỏi và thành thạo các kỹ năng mới, cũng như làm mới bản thân mình.

Ở một mặt nào đó, thích ứng đồng nghĩa với kiên cường. Và sự kiên cường sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên tiến xa trong cuộc sống. “ Hơn cả giáo dục, hơn cả kinh nghiệm, mức độ kiên cường sẽ quyết định ai thành công và ai thất bại.”

Một cách giảng dạy khả năng thích ứng cho học sinh là tạo ra một quy trình tự điều chỉnh, trong đó học sinh tự đánh giá trình độ của mình trong một lĩnh vực cụ thể, thiết lập mục tiêu học tập, làm việc để xây dựng kinh nghiệm và kỹ năng, đánh giá lại trình độ, xác định các sửa đổi cần thiết để tiếp tục cải thiện.  Trải qua quá trình rèn luyện, không ngừng điều chỉnh và hoàn thiện các kỹ năng cũng như hành vi. Các em sẽ tạo điều kiện cho tư duy thích nghi phát triển.

Khả năng thích ứng là một phần của thành công; Nó là một phần của cuộc sống. Nó rất quan trọng cho một cuộc sống hạnh phúc. Mặc dù một số người có thể thích nghi với hoàn cảnh tự nhiên, các em cũng có thể thành thạo kỹ năng này. Nó sẽ mất thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực, nhưng cuối cùng tất cả sẽ có giá trị.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo