Những sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con

Sự trưởng thành của một đứa trẻ là một quá trình dạy dỗ, vun đắp. Một đứa trẻ có trở thành một công dân tốt và sở hữu trí tuệ phát triển hay không cần phụ thuộc vào nhiếu yếu tố. Trong đó, điều quan trọng nhất là sự giáo dục từ gia đình. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái, đồng thời cũng là người có ảnh hưởng lớn nhất đến những đứa trẻ.

Theo trang Times of India việc cha mẹ nuông chiều con quá mức sẽ khiến con trẻ trở nên ích kỷ, thiếu đạo đức, sự thấu cảm và tôn trọng đối với mọi người xung quanh. Chia sẻ về vấn đề này, Giáo sư Tiến sĩ Traci Baxley cố vấn nuôi dạy con và là tác giả cuốn sách “Social Justice Parenting: How to Raise Compassionate Anti-Racist Justice Minded Kids in an Unjust World”. Đã chỉ ra 5 điều sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con, có thể khiến con trẻ chuyên quyền hơn khi trưởng thành.

Những sai lầm của cha mẹ khi nuôi dạy con

Bảo vệ trẻ quá mức trước những nỗi đau

Nhiều bậc phụ huynh không muốn để trẻ bị đau nên thường che chắn cho con khỏi mọi sự khó chịu. Nhưng việc này vô cùng nguy hiểm. Nó sẽ khiến đứa trẻ thiếu kinh nghiệm đối phó với nỗi đau. Khi trưởng thành, chúng có thể bị suy sụp, dễ đầu hàng khi gặp nghịch cảnh, khó khăn.

Nếu cha mẹ quá bảo vệ con cái và làm thay mọi việc, lâu dần sẽ nuôi dạy con cái thành những “em bé khổng lồ”. Khi đó những đứa trẻ lớn lên không những không đánh giá cao công sức của cha mẹ mà thậm chí còn đổ lỗi vì đã tước đoạt quyền độc lập của mình.

Giới hạn trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Trẻ em luôn tò mò và thích khám phá lúc này chúng sẽ tiếp xúc với thế giới bên ngoài gia đình và ngôi nhà của chúng. Lúc này bố mẹ cần đóng vai trò giúp trẻ định hướng và tìm hiểu về các tương tác và nhận thức với thế giới. Nhờ đó, trẻ có thể thông minh và cởi mở hơn.

Triệt tiêu các cảm xúc của con

Việc cấm trẻ “không được khóc” hoặc “ngừng lo lắng” cha mẹ đã vô tình gửi đi một thông điệp rằng, cảm xúc của con rất tệ. Điều này dạy con phải che giấu cảm xúc của mình. Khi lớn lên, đứa trẻ sẽ học cách che giấu cảm xúc thật hoặc làm tê liệt nỗi đau bằng những cách không lành mạnh.

Dễ dàng đồng ý với mọi yêu cầu của con

Một số cha mẹ luôn nuông chiều và đáp ứng mội yêu cầu từ con trẻ, việc này đã vô tình khiến chúng mất đi khả năng chấp nhận việc bị từ chối.

Theo Tiến sĩ Baxley, người trưởng thành phải biết tôn trọng lựa chọn của người khác, bao gồm sự từ chối của người ta. Nếu cha mẹ không dạy cho con biết tôn trọng những người xung quanh cũng như tôn trọng lời nói “không”, khi lớn lên, chúng có thể trở thành một người ích kỷ và chuyên quyền.

Không dạy con lòng biết ơn

Hãy dạy trẻ luôn biết ơn và cảm thấy may mắn về những gì mình đạt được trong cuộc sống.

“Nếu đang cảm thấy mất hứng, hãy thử đếm những điều may mắn của bạn. Trong một phút, hãy tạm quên nguồn căng thẳng đó đi và liệt kê ra những điều tuyệt vời bạn biết ơn trong cuộc sống. Bạn sẽ nhận thấy rằng những điều tuyệt vời, những con người và trải nghiệm mà bạn đã có, vượt xa những vấn đề tạm thời mà bạn có thể đang giải quyết hiện tại”, TS Baxley chia sẻ.

Vì thế nếu con trẻ không bao giờ học cách biết ơn và nghĩ rằng những lời chúc và may mắn là những điều hiển nhiên, chúng có thể gặp nhiều rắc rối và bất hạnh khi lớn lên.

0938.031.386
Chat Zalo