Cho trẻ làm quen với tư duy lập trình? Dễ hay khó?

Cho trẻ làm quen với tư duy lập trình? Dễ hay khó? luôn là thắc mắc của các bậc phụ huynh đang có con trong lần đầu làm quen với lập trình. Để giải đáp thỏa mãn vấn đề này bạn hãy dành 5 phút đọc những chia sẻ của chuyên gia hàng đầu sau đây.

Tư duy lập trình là gì?

Tư duy logic là khái niệm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Theo đó, có thể hiểu là cách của một người suy nghĩ để đưa ra những phương pháp giải quyết tối ưu nhất cho vấn đề. Còn trong ngành công nghệ thông tin, tư duy logic thường gắn liền với các thuật toán trong lập trình. Do đó còn được gọi là tư duy lập trình. Bạn càng dành thời học và thực hành thì tư duy lập trình sẽ càng linh hoạt, nhanh nhạy.

tu duy lap trinh 01

Khái niệm tư duy lập trình là gì?

Người có tư duy lập trình thường có cách làm khoa học và chính xác. Khi giải quyết một vấn đề bằng ngôn ngữ lập trình, họ sẽ không giải quyết vấn đề ngay khi nhận được yêu cầu mà sẽ dành thời gian tìm hiểu phương án giải quyết trước. Sau đó mới chuyển đổi nó thành các dòng code.

Từ đó, giúp bạn suy nghĩ logic và chia nhỏ vấn đề thành các bước để tìm ra phương án được tốt hơn. Vì đây là kỹ năng nên bất cứ ai cũng có thể rèn luyện, thậm chí trẻ nhỏ.

Cho trẻ làm quen với tư duy lập trình ? Dễ hay khó?

Cho trẻ làm quen với tư duy lập trình không khó như nhiều phụ huynh thường nghĩ. Việc bé tham gia trải nghiệm các khóa học lập trình cũng giống như việc học các kỹ năng khác. Chủ yếu đòi hỏi thực hành rèn luyện thường xuyên nên cần có sự kiên nhẫn.

Não bộ của trẻ thường có khả năng tiếp nhận thông tin một cách nhanh nhạy và kỳ diệu hơn người lớn. Vì thế, bố mẹ không nên bỏ qua thời điểm vàng cho con làm quen dần với các phương pháp rèn luyện tư duy lập trình mỗi ngày như sau:

Đi từ dễ tới khó, nắm vững các kiến thức cơ bản

Bước đầu tiên đối với việc học logic lập trình của trẻ đó là phải truyền tải những kiến thức cơ bản. Trẻ mới chỉ tiếp cận nên chưa hiểu về hết nội dung trong hệ thống kiến thức. Từ đó sẽ khó để tiếp tục những nội dung tiếp theo.

tu duy lap trinh 02

Học lập trình đơn giản với khối kiến thức cơ bản

Những trẻ mới học code thì kiến thức nền tảng rèn luyện tư duy lập trình là vòng lặp, cấu trúc mảng, các biến số, hàm… Kết thúc khóa học, bắt buộc trẻ phải hiểu cách để tạo ra hàm, vai trò của biến và mảng… Chỉ khi nắm vững những kiến thức này trẻ mới có thể áp dụng thực tế giải quyết vấn đề hiệu quả.

Học qua các trang web về lập trình miễn phí

Cho trẻ làm quen với tư duy lập trình ? Dễ hay khó? còn phụ thuộc vào quá trình rèn luyện. Trẻ chịu khó tìm tòi kiến thức và thực hành mọi lúc mọi nơi qua các trang web về lập trình miễn phí sẽ giúp cải thiện kỹ năng tư duy nhanh nhạy hơn. Không còn bỡ ngỡ với trước những ngôn ngữ lập trình khó học.

Tập làm các bài toán tư duy lập trình

Học lập trình sẽ dễ dàng hơn với các bé khi thường xuyên thực hành các bài tập thuật toán. Những ngày đầu trẻ nên làm quen với các dạng bài tập cơ bản và dần dần nâng cấp lên. Hãy dành thời gian tham khảo những tài liệu học thuật toán trên mạng miễn phí.

Ứng dụng vào thực tế

Sau khi đã nắm chắc kiến thức căn bản được học, trẻ sẽ phải biết cách ứng dụng nó vào thực tế. Mới đầu là một số dự án nhỏ để rèn luyện kỹ năng tư duy, dần dần sẽ giải quyết mọi thứ lớn lao trong cuộc sống. Tư duy lập trình của trẻ ngày phát triển khi trẻ muốn tìm kiếm câu trả lời thỏa mãn sự tò mò đó.

Mở rộng thêm kiến thức

Học nhiều điều mới mẻ sẽ giúp trẻ có một cái nhìn bao quát hơn về thế giới xung quanh. Từ đó, trẻ cũng dễ dàng giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Để trở thành một lập viên chuyên nghiệp, trẻ cũng nên tìm hiểu chuyên sâu một số ngôn ngữ lập trình nâng cao tư duy.

Vì sao cho trẻ làm quen với tư duy lập trình từ sớm?

Hiện nay, việc trẻ em được tiếp xúc với mạng internet và thiết bị điện tử ngày càng có dấu hiệu tăng. Nhưng nếu chỉ tiếp cận với mục đích giải trí, giết thời gian thì quả thật rất lãng phí. Thay vào đó, các phụ huynh nên cho trẻ làm quen với tư duy lập trình từ sớm. Bằng cách sử dụng thiết bị điện tử để tra cứu, khám phá nhiều ngôn ngữ lập trình.

Phụ huynh nên cho trẻ tiếp cận lập trình sớm

Nhà nghiên cứu Norman Cousins đã từng cho rằng cả vũ trụ có hàng tỷ ngôi sao cũng không thể nào phức tạp và kỳ diệu như não bộ của con người. Điển hình nhất là não bộ trẻ em ghi nhớ và tiếp thu cái mới rất nhanh. Thêm nữa, giai đoạn này trẻ cần vận động trí não thật nhiều để tăng khả năng tư duy logic cũng như trí tưởng tượng sáng tạo. Do đó việc học lập trình càng sớm càng tốt, định hướng được tương lai tốt hơn.

Như vậy, cho trẻ làm quen với tư duy lập trình ? Dễ hay khó? đã được chúng tôi giải đáp. Ngoài ra, môi trường học tập cũng được xem là yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển và học tập tốt hơn. Hãy đến với KASE Edutech hứa hẹn sẽ mang tới cho con bạn những bài học bổ ích.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo