Vì sao phụ huynh nên cho các bạn trẻ học lập trình sớm

Gần đây, có rất nhiều ý kiến từ cộng đồng ủng hộ việc cho trẻ em học lập trình từ sớm. Vậy tại sao cần dạy học lập trình cho trẻ em từ sớm, hãy cùng KASE Edutech tìm hiểu qua 5 lý do các bậc phụ huynh nên cho các bạn trẻ học lập trình sớm nhé.

Chủ động trong cuộc sống

Khoa học máy tính hiện diện liên tục trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Ta sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị số và gần như liên tục online.

Thấu hiểu công nghệ không giống với sử dụng công nghệ; đây chính là mấu chốt. Sự thật là những đứa trẻ được sinh ra và nuôi dưỡng trong một môi trường công nghệ sẽ dễ dàng sử dụng chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là bọn trẻ có thể thấu hiểu công nghệ.

Học lập trình là cách tốt nhất để thấu hiểu khoa học công nghệ. Thấu hiểu công nghệ là cách duy nhất để có thể đánh giá được các mặt lợi hại, cũng như là cơ hội và rủi ro trong kỷ nguyên số.

Trẻ em học lập trình nhanh hơn

Có một sự thật là trẻ em luôn tiếp thu kiến thức tốt hơn và nhanh hơn. Nếu nhìn vào những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên số, ta sẽ thấy chúng thể hiện một khuynh hướng đáng ngạc nhiên trong việc sử dụng một số công cụ nhất định.

Những đứa trẻ 3 tuổi có thể sử dụng iPad thành thạo như thể nó là chuyện đơn giản nhất trên thế giới; trẻ em 10 tuổi có thể dựng được những tòa lâu đài trong Minecraft, và trẻ vị thành niên thậm chí có thể vận hành những kênh Youtube với hàng triệu người theo dõi.

Tại các CoderDojo (hệ thống câu lạc bộ lập trình miễn phí dành cho trẻ em trên toàn thế giới), tôi có thể dễ dàng nhìn thấy trẻ em nói chuyện về các chủ đề phức tạp một cách tự tin cùng một vốn kiến thức đáng kinh ngạc. Đó là lúc tôi nhận ra chúng học nhanh thế nào.

Kích thích sự sáng tạo

Điều gì sẽ xảy ra khi trẻ em (với trí tưởng tượng cực kỳ phong phú) tìm thấy một công cụ có tiềm năng vô hạn như lập trình?

Đó sẽ là một sự kết hợp bùng nổ: trí tưởng tượng của bọn trẻ có thể được truyền tải toàn bộ thông qua một công cụ cho phép chúng hiện thực hóa tất cả những gì chúng đang nghĩ đến.

Rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề

Học lập trình giúp rèn luyện cho trẻ em tư duy giải quyết vấn đề; chỉ cho bọn trẻ cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh và đối mặt với khó khăn từ một góc nhìn khác.

Bên cạnh đó, học lập trình là một trong những cách để kiểm nghiệm giải pháp của bạn ngay lập tức.

Tôi thường nói với học sinh của mình rằng “Chúng ta ở đây để vui và để phạm sai lầm. Cái sau sẽ không thể khả thi nếu chưa thử qua cái trước”. Và đó chính là sự thật: hãy phạm lỗi, sau đó nghĩ về một giải pháp và rồi thử nghiệm nó. Và rồi tiếp tục phạm lỗi và tìm ra nhiều giải pháp hơn nữa. Khoảnh khắc mà bạn tìm ra câu trả lời chính xác và giải quyết được vấn đề chính là khoảnh khắc vô giá.

Kích thích tư duy phản biện

Học lập trình giúp bạn chia nhỏ vấn đề thành vô số những vấn đề nhỏ hơn; nó dạy bạn cách không bị bế tắc trước những vấn đề lớn, mà tốt hơn hết là thấu hiểu nó thông qua việc phân nhỏ nó ra và tìm kiếm giải pháp cho từng vấn đề nhỏ. Cách này sẽ dễ hơn nhiều và là hướng duy nhất để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề gốc.

Điều này có nghĩa là bạn có thể phân tích những tình huống khác nhau và tìm cách kết nối các kết quả cuối cùng lại với nhau.

Đây là một dạng kỹ năng, có thể gọi là kỹ năng mềm, thường được yêu cầu ở nhiều doanh nghiệp, không chỉ với các vị trí liên quan đến lập trình hay phát triển phần mềm. Trong một thị trường lao động liên tục biến đổi, việc nuôi dưỡng kỹ năng này từ tấm bé là rất quan trọng.

KASE Edutech là trung tâm đào tạo lập trình viên uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh. Với cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, xuất sắc và tận tâm với học viên chinh là điểm cộng dành cho các phụ huynh ưu ái quan tâm, khi tìm địa điểm cho trẻ em học lập trình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo