Vì sao trẻ cần được khuyến khích tranh luận lành mạnh ?

phuong-phap-day-con 1

Tự tin nói chuyện trước đám đông là điều các bậc Phụ huynh mong muốn con mình phát triển. Và kỹ năng tranh luận phản biện là không thể thiếu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ năng này giúp trẻ phát triển như thế nào nhé.

 

phuong-phap-day-con 1

 

Giao tiếp là công cụ tuyệt vời để con người bước thêm một bước để hiểu và chia sẻ với nhau. Trong một thế giới ngày càng kết nối, con người lại càng bị chia cắt, vì chưa có đủ các cuộc hội thoại hiệu quả. Người ta sẵn sàng “tâm sự cùng người lạ”, nhưng né tránh nhìn vào mắt nhau. Người ta sẵn sàng công kích một ai đó họ chẳng biết, nhưng né tránh nói lên sự thật của mình để hiểu nhau hơn.

Một cuộc tranh luận hiệu quả không chỉ là một cuộc tranh luận hay một cuộc thảo luận. Đó là khả năng nhận thức và hiểu một ý tưởng hoặc tuyên bố từ một quan điểm khác. Tranh luận có mối quan hệ liên hệ đến tư duy phản biện (critical thinking), kỹ năng lắng nghe nhạy bén và khả năng đi đến tận cùng một chủ đề cụ thể.

 

Để một đứa trẻ trở thành một nhà hùng biện giỏi, bé cần có khả năng:

  • Đưa ra các lý do cho các sự kiện của cuộc tranh luận
  • Thể hiện quan điểm của con với tốc độ, giai điệu và ngôn ngữ cơ thể phù hợp, và quan trọng nhất là thu hút người nghe
  • Lắng nghe một cách nghiêm túc và đưa ra một phản ứng hợp lý, hợp tình.
  • Tổ chức, sắp xếp lời nói của bé một cách hiệu quả trong khi nói

Khuyến khích trẻ tranh luận lành mạnh đã chứng minh tác động tích cực trên tất cả các khía cạnh của sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của trẻ.

 

ky-nang-tranh-luan-phan-bien

 

Một số lý do vì sao bé nhà chúng ta cần được khuyến khích tranh luận lành mạnh:

1. Kỹ năng tranh luận phản biện giúp trẻ học cách thể hiện bản thân và xây dựng sự tự tin

Trước hết, tranh luận giúp trẻ phát triển khả năng bày tỏ ý kiến ​​và quan điểm rõ ràng trước mọi người, điều này tạo cho chúng cảm giác tự tin và can đảm khi nói chuyện trước công chúng.

Tranh luận thực sự là một cách tiềm năng để xây dựng trong các con lòng tự trọng và tự do tư tưởng. Vì trẻ được phép chia sẻ ý kiến ​​của mình, con cảm thấy mình được lắng nghe và có giá trị. Con sẽ có cảm giác rằng tiếng nói và suy nghĩ của con thực sự quan trọng đối với thế giới, hoặc ít nhất là với người lắng nghe về vấn đề đó.

 

Tham khảo thêm “Bộ kỹ năng giúp trẻ tự tin hơn”

 

2. Phát triển khả năng nghiên cứu và tìm hiểu

Học cách tranh luận giúp ích rất nhiều cho việc phát triển kỹ năng nghiên cứu của trẻ. Khi một đứa trẻ cần thêm luận cứ vào cuộc tranh luận của mình, bé sẽ tự động bắt đầu nghiên cứu chủ đề và học cách tìm ra các bằng chứng. Tuy nhiên, khi đó là một chủ đề rất quen thuộc, bé hoàn toàn có thể rút ra từ chính trải nghiệm của mình mà không cần bất kỳ sự chuẩn bị nào. Đây là một kỹ năng quan trọng không kém khác cần thiết cho trẻ em để trở nên chuyên nghiệp trong giai đoạn đi làm. Hơn nữa, khả năng nghiên cứu nhuần nhuyễn cho phép trẻ em nhận thức được thế giới xung quanh và khám phá ngay cả ngoài lĩnh vực học thuật.

 

ky-nang-tranh-luan-phan-bien

 

3. Có được kiến ​​thức phong phú

Tham gia vào các cuộc tranh luận có thể giúp trẻ mở rộng tầm nhìn khi chúng bắt đầu khám phá thông tin rộng hơn cùng với việc đánh giá các vấn đề đạo đức liên quan. Vì các cuộc tranh luận cung cấp một nền tảng để nhìn mọi thứ từ nhiều khía cạnh khác nhau, nó cho phép các bé phân tích mọi thứ sâu sắc. Kết quả mong đợi của việc tham gia vào một cuộc tranh luận là đứa trẻ có được một phân tích và kiến ​​thức đa dạng về chủ đề này. Tranh luận cũng giúp trẻ học những điều mới và cập nhật cho chúng về các sự kiện hiện tại, chính trị, tiến bộ khoa học và từ vựng mới. Đó là lí do chúng ta luôn cần chuẩn bị những hành trang kiến thức đầy đủ nhất cho con. 

4. Khả năng tranh luận phản biện giúp trẻ suy nghĩ rõ ràng và logic

Với khả năng tranh luận đúng đắn, trẻ em được dạy phải suy nghĩ rõ ràng và logic. Chúng học cách sắp xếp lời nói của mình để chứng minh quan điểm trong một cuộc tranh luận. Điều cần thiết là trẻ học cách ưu tiên các điểm quan trọng và chuẩn bị cho cuộc phản biện từ những điểm đó. Bằng cách này, trẻ sẽ học cách ghi nhớ thông tin nhanh hơn và cũng trở nên hiểu biết về các sự kiện. Ngoài ra, các cuộc tranh luận cũng xây dựng các kỹ năng lắng nghe quan trọng ở trẻ em, cho phép chúng phản ứng khéo léo với những người khác. Nhờ đó trẻ em có thể trình bày quan điểm rõ ràng khi đi học. Có lối tư rõ ràng và có tổ chức mang lại nhiều lợi thế dù là ở trường hay ở ngoài xã hội.

5. Phát triển các kỹ năng sống quan trọng

Thúc đẩy một kỹ năng nghe và nói ở trẻ con có tầm quan trọng hàng đầu trong bất kỳ nền giáo dục nào. Các hoạt động tranh luận là cách tốt nhất để bồi dưỡng những kỹ năng đó. Các cuộc tranh luận không chỉ giúp nâng cao các kỹ năng cá nhân ở trẻ em mà còn giúp chúng có được các kỹ năng chuyên môn đặc biệt sẽ hữu ích sau này trong cuộc sống. Trẻ em trở nên có trách nhiệm và nhạy cảm với các ý kiến trái chiều từ người khác bằng cách rèn luyện khả năng chịu đựng và hướng nội khi gặp phải những quan điểm không phù hợp. Ngoài ra, con học cách thể hiện mình bằng cách áp dụng lý luận đúng đắn và nói lên quan điểm của mình một cách hiệu quả.

Nếu được hướng dẫn đúng, trẻ trở thành những nhà phân tích khách quan và nhạy cảm, sẵn sàng đi xa hơn để hiểu quan điểm của đối phương cũng như kiên nhẫn giải thích cho quan điểm của mình. Đích đến cuối cùng của tranh luận chẳng phải đúng – sai, phải – trái, mà là sự thấu hiểu, cảm thông và sẻ chia giữa con người. Khi ta hiểu nhau, công việc, học tập, mối quan hệ tình cảm đều tự nhiên được cải thiện. Khi thảo luận về các chủ đề cụ thể, trẻ em được trao quyền để mài giũa khả năng tư duy và xây dựng bản thân thành người lớn có trách nhiệm.

[Theo hoptomo.vn]

lap-trinh-cho-tre 1

 

Thực hành kỹ năng tranh luận phản biện trong học lập trình tại KASE Edutech

Lập trình là một bộ môn khoa học mang đến sự phát triển về nhiều khía cạnh của trẻ như vận động tinh, khả năng sáng tạo, tư duy logic, giải quyết vấn đề, v.v… Và kỹ năng tranh luận phản biện là một trong những kỹ năng mềm KASE Edutech mong muốn các bé sẽ được hình thành và phát triển khi tiếp cận bộ môn này. 

Trong quá trình học, các con sẽ trực tiếp tham gia những dự án làm việc nhóm và thuyết trình trước lớp về sản phẩm của mình. Từ đó, trẻ sẽ được thực hành và phát triển kỹ năng tranh luận phản biện khi thuyết trình. 

Việc áp dụng những kỹ năng mềm vào việc học lập trình không chỉ giúp các bé dễ dàng nắm bắt, tiếp thu mà còn biết truyền đạt những kiến thức học được một cách tốt nhất. 

 

KASE Edutech chúc bé sẽ có những trải nghiệm thú vị với khóa học Lập trình cho trẻ em để khám phá và phát triển nhiều kỹ năng cần thiết của một học sinh thế kỷ 21 nhé!

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo