Có nên cho trẻ học lập trình hay không?

Các bậc phụ huynh thường mang suy nghĩ, lập trình gắn với các kỹ sư/ chuyên gia, người lớn còn “khó nhằn” huống gì là trẻ em. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay, công nghệ phát triển vượt bậc, không chỉ những nước phát triển mà cả thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất nhiên công việc học lập trình không còn quá lạ lẫm với mọi người, tất nhiên với cả trẻ em. Dẫn lời từ cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nói “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó”.

Trẻ em có nên học lập trình từ sớm không?

Theo IDC, ngôn ngữ lập trình mới chính là “ngôn ngữ chung” của thế giới. Tuy nhiên, chưa tới 20 triệu người trong tổng số gần 3 tỷ nhân lực thế giới hiện nay biết sử dụng ngôn ngữ lập trình.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh Việt vẫn băn khoăn rằng, liệu có nên cho trẻ em tiếp cận lập trình sớm? Cho trẻ học lập trình ở độ tuổi nào là hợp lý? Lập trình vốn “khó nhằn”, trẻ em học liệu có hiểu được gì không?

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nhi Lê – Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á của Microsoft nói: “Thực ra ngày xưa, khi nói đến lập trình là nghĩ đến ngay những kỹ sư hoặc chuyên gia lập trình ngồi miệt mài hàng tiếng đồng hồ và cái gì đấy rất phức tạp hoặc hơi có vẻ “chán nản” – không được sinh động lắm. Nhưng thực chất, lập trình là kỹ năng vô cùng cần thiết học sinh cần được chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng, lập trình có thể và nên dạy sớm cho trẻ em. Những học sinh nhỏ tuổi nên được giảm thời lượng học những môn STEM (science, technology, engineering and mathematics – khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) trong khi lập trình lại là một loại ngôn ngữ mà những người trẻ tuổi rất phù hợp để làm quen. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc còn ít tuổi có ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và kỹ năng lập trình của các học viên trong quá trình tìm hiểu ngôn ngữ lập trình phổ biến Python, Java, C++.

Khi trẻ em được học lập trình, chúng không chỉ được học những câu lệnh mà các em được học tư duy logic, khả năng hệ thống, giải quyết các vấn đề phức tạp. Hơn thế, lập trình cũng đòi hỏi sự sáng tạo rất lớn. Học lập trình nghĩa là tìm ra một giải pháp hữu hiệu cho một vấn đề. Điều này có nghĩa, không có một đáp án duy nhất, không có sai và đúng mà luôn hướng đến việc sửa chữa, tìm ra thứ tối ưu, thỏa mãn nhiều tiêu chí nhất. Cách thức linh hoạt này không đẩy trẻ vào việc bị ám ảnh bởi việc đúng hay sai tuyệt đối như phương pháp giáo dục truyền thống hiện tại.

Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á của Microsoft nhấn mạnh: “Khi nói đến lập trình, chúng ta không chỉ nói đến kỹ sư lập trình mà đến tất cả độ tuổi”. Theo đó, khi mà các em có thể sử dụng máy tính và phù hợp thì đều có thể học lập trình. Càng ngày, thế giới đưa những công cụ lập trình trực quan đến với trẻ em để giúp cho lập trình được phổ cập, các em càng ngày càng được chuẩn bị sẵn sàng hơn cho tương lai của mình hơn.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì nên học lập trình?

Nhìn chung không có giới hạn độ tuổi dành cho trẻ em muốn học lập trình. Với những em nhỏ mong muốn tiếp cận với lập trình có thể học lập trình từ khi 8-10 tuổi, thậm chí là nhỏ hơn. Tất nhiên trẻ em cũng có những công cụ lập trình phù hợp với độ tuổi của mình.

Học mà chơi, chơi mà học

Với mong muốn mang lập trình đến với các bạn trẻ, KASE Edutech với hơn 10 năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực lập trình tại Việt Nam. Chúng tôi đã đã xây dựng chương trình I CAN CODE (KHOA HỌC MÁY TÍNH VÀ TƯ DUY LẬP TRÌNH CHO TUỔI TEEN).

Chương trình được xây dựng dựa trên cuốn sách nổi tiếng ‘’Creative Computing’’ (Lập trình sáng tạo) của 3 tác giả Karen Brennan | Christan Balch | Michelle Chung thuộc Harvard Graduate School of Education. Được biên sọan lại bởi đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình của KASE Edutech, nhằm phù hợp với môi trường, điều kiện thực tế ở Việt Nam tạo hứng thú cho học sinh 8-17 tuổi bắt đầu làm quen với Khoa học máy tính và Tư duy lập trình.

Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo CNTT, cơ sở vật chất hiện đại. KASE Edutech cam kết tạo hứng thú cho các bé thông qua tương tác tích cực trong quá trình học và có thể tự làm ra sản phẩm game, web, app.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo