CEO NVIDIA cho rằng trẻ em không cần học lập trình: Đúng hay sai?

CEO Jensen Huang của NVIDIA gần đây đã đưa ra tuyên bố gây tranh cãi rằng trẻ em không cần học lập trình vì trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tự động hóa hầu hết các công việc lập trình trong tương lai. Liệu quan điểm này có đúng hay sai?

Lập trình từ lâu đã được coi là một kỹ năng thiết yếu cho tương lai. Nó giúp trẻ em phát triển tư duy logic, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của AI, nhiều người tin rằng vai trò của lập trình sẽ giảm dần trong tương lai.

CEO NVIDIA cho rằng trẻ em không cần học lập trình: Đúng hay sai?

Vì sao CEO Nvidia cho rằng trẻ em không cần học lập trình?

Ông Huang đã nêu ra một số lập luận chính để bảo vệ quan điểm của mình:

• Sự phát triển của AI: Jensen Huang lập luận rằng AI sẽ trở nên thông minh đến mức nó có thể tự động hóa hầu hết các công việc lập trình, từ việc viết mã cơ bản đến việc phát triển các ứng dụng phức tạp.
  • Nâng cao năng suất: Các công cụ hỗ trợ lập trình do AI cung cấp giúp tăng năng suất lập trình, đồng thời giảm thiểu nhu cầu về lập trình viên truyền thống.
  • Thay đổi nhu cầu thị trường lao động: Theo Huang, thị trường lao động trong tương lai sẽ cần nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực như sinh học, y học, giáo dục và khoa học xã hội hơn là lập trình viên.
  • Tập trung vào các kỹ năng khác: Ông cho rằng trẻ em nên tập trung vào việc phát triển các kỹ năng khác quan trọng hơn trong thế giới ngày nay như giao tiếp, sáng tạo và tư duy phản biện, những kỹ năng mà AI khó có thể thay thế.

Rất nhiều chuyên gia không đồng ý với quan điểm này. Họ cho rằng AI chỉ có thể thay thế một số công việc lập trình nhất định, và vẫn còn rất nhiều nhu cầu cho các lập trình viên có tay nghề cao. Ngoài ra, học lập trình có thể mang lại nhiều lợi ích khác cho trẻ em, chẳng hạn như giúp chúng phát triển tư duy logic, giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy phản biện.

Vậy, CEO NVIDIA có đúng khi nói rằng trẻ em không cần học lập trình? Câu trả lời không đơn giản. AI chắc chắn sẽ thay đổi lĩnh vực lập trình trong tương lai, nhưng nó không có nghĩa là trẻ em không cần học lập trình.

Không thể phủ nhận rằng AI đang tiến bộ vượt bậc và ngày càng hỗ trợ con người hiệu quả trong nhiều lĩnh vực của công việc và đời sống hàng ngày. Chỉ cần đưa ra vài yêu cầu đơn giản, AI có thể tạo ra những đoạn mã hoàn chỉnh và sẵn sàng chạy trên các phần mềm hay ứng dụng.

Điều này có nghĩa là ngay cả những người không có chút kiến thức nào về lập trình cũng có thể tạo ra các câu lệnh như những lập trình viên chuyên nghiệp. Một ví dụ nổi bật là ChatGPT, một công cụ AI đang gây tiếng vang toàn cầu. Chỉ với vài câu lệnh ngắn, ChatGPT có thể nhanh chóng cung cấp cho người dùng bất kỳ thông tin nào họ cần.

Xem thêm: Khóa học lập trình cho trẻ em tốt cần có yếu tố gì?

Tuy nhiên, việc dựa dẫm hoàn toàn vào AI để lập trình không phải là giải pháp tối ưu. Học lập trình vẫn giữ vai trò quan trọng vì nhiều lý do:

• Ngôn ngữ lập trình: Lập trình là một ngôn ngữ và để giao tiếp hiệu quả với AI, con người cần hiểu rõ bản chất của ngôn ngữ này. Không nắm vững lập trình, chúng ta khó có thể sử dụng AI một cách hiệu quả.
  • Tư duy logic và kiên nhẫn: Lập trình đòi hỏi khả năng tư duy logic và sự kiên nhẫn trong việc tìm kiếm giải pháp. Đây là những kỹ năng quan trọng không chỉ trong lập trình mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.
  • Sáng tạo và tưởng tượng: Học lập trình kích thích khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của con người. Khi học lập trình, chúng ta có cơ hội biến những ý tưởng mới thành hiện thực thông qua các chương trình và ứng dụng.
  • Nhận thức công nghệ: Việc trẻ em học lập trình giúp nâng cao nhận thức về công nghệ, hiểu rõ lợi ích và rủi ro liên quan. Điều này giúp các em phát triển một cách toàn diện và có cái nhìn đúng đắn về công nghệ.

Tóm lại, chúng ta không nên chọn con đường dễ dàng bằng cách dựa hoàn toàn vào AI trong lập trình. Việc học lập trình giúp chúng ta nắm vững kiến thức công nghệ, hiểu rõ bản chất của từng câu lệnh và ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trẻ em cần được học lập trình để phát triển bản thân và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

Kiến thức là nền tảng vững chắc, còn AI chỉ là công cụ hỗ trợ. Nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức công nghệ, KASE Edutech đã cung cấp các khóa học lập trình và công nghệ tiên tiến, kết hợp lý thuyết hữu ích với các buổi thực hành để mang lại trải nghiệm chân thực nhất cho học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Khóa học lập trình cho trẻ tại KASE Edutech: