3 mẹo “cực chất” giúp trẻ cai nghiện game

3 mẹo “cực chất” giúp trẻ cai nghiện game 03

Một vấn đề đau đầu hiện nay của các bậc phụ huynh là các con trẻ đang dành quá nhiều thời gian để lên mạng và chơi game nhiều hơn các hoạt động khác. Thậm chí nhiều trẻ đã sa đà vào các trò chơi mà quên mất việc học, sức khỏe giảm sút và dễ mắc nhiều chứng bệnh tâm lý nguy hiểm khác.

Để giúp trẻ cai nghiện game, nhiều phụ huynh đã nhắc nhở, dọa nạt và cả đánh đòn con nhưng sự việc vẫn đâu vào đấy. Việc cấm đoán chỉ khiến con trẻ càng chơi game vô độ hơn hoặc gây ra những tâm lý phản kháng, khó chịu khác, vì thế Ba Mẹ phải thật sự kiên nhẫn và không nên hình thành mối quan hệ quản thúc con. Dưới đây là 3 mẹo mà KASE EDUTECH muốn gợi ý cho các bậc phụ huynh tham khảo để giúp con trẻ có thể cai nghiện game:

Trở thành bạn cùng chơi game với con

Tại sao trẻ lại thích đắm chìm trong game, có thể chơi hàng giờ đồng hồ mà không biết mệt, trong khi lại dành rất ít thời gian cho việc học? Có thể thấy rằng, trong thế giới game, trẻ như được là chính mình, tự do thể hiện cá tính và được nhiều người khen ngợi, con sẽ cảm thấy vui vì điều đó.

Chính vì vậy, muốn giải quyết một cách triệt đề vấn đề nghiện game của trẻ, chỉ có thể trở thành bạn của con, cùng đồng hành với con. Thậm chí phụ huynh có thể cùng chơi game với con, trở thành “game thủ” cùng con. Khi cùng chơi game với con hãy khen con nhiều hơn, hãy cho con thấy con tài năng ra sao để con tự tin, bãn lĩnh hơn, để rồi từ đó cùng con thảo luận về lợi ích và tác hại của game, giúp con tự phân loại và xác định các game con nên chơi, ngầm hướng dẫn con thử tìm chơi những trò chơi mới có tính giáo dục hơn. Thực ra, chơi game không hẳn là xấu, có nhiều game rất tốt, giúp trẻ giải trí, tăng kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề và xử lý tình huống.

Khi trở thành bạn với con, con sẽ thoải mái chia sẻ và nói lên quan điểm của mình, từ đó sẽ quản lý trẻ tốt hơn và tăng tình cảm gắn kết gia đình, sẽ cách ly con dần dần khỏi game.

3 mẹo “cực chất” giúp trẻ cai nghiện game 01

Gia đình cùng tham gia các hoạt động cộng đồng

Không khó để nhận ra giữa cuộc sống vội vã như hiện nay, gia đình dường như mất kết nối với nhau vì nhiều bậc cha mẹ quá bận rộn với công việc, thiếu quan tâm đến con trẻ nên dẫn đến con sa đà vào việc chơi game quá nhiều.

Phụ huynh hãy lên thời gian cụ thể để gia đình cùng tham gia các hoạt động cộng đồng. Có thể kể đến các hoạt động như dọn vệ sinh, câu lạc bộ thanh niên, giúp đỡ những người già hay cùng nhau đi dạo…

Việc khuyến khích cho trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng hoặc tình nguyện sẽ giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa và những tấm gương người lớn tích cực, nâng cao khả năng tương tác, sự tự tin, tự nhận thức, xây dựng những kỹ năng mới, từ đó dần quên đi việc mê game.

3 mẹo “cực chất” giúp trẻ cai nghiện game 02

Tìm hiểu và phát triển đam mê của con

Thế giới của trẻ em là thế giới đầy màu sắc và sáng tạo mà hoạt động vui chơi vẫn là hoạt động chính. Do đó, các bậc phụ huynh hãy cùng trao đổi với con để tìm ra phương pháp có thể giúp bé vừa học vừa có thể chơi game, khi được học đúng sở thích của mình sẽ giúp các bé ham học hơn.

Cụ thể là các khóa lập trình dành cho trẻ em, với kiến thức được truyền tải bởi những slide vui nhộn và đẹp mắt khiến con thích thú. Sau khóa học con có thể tự tạo ra game để mình chơi với những trò đơn giản và thú vị.

Trẻ thường đắm chìm vào các trò chơi game nhất là vào trong dịp hè sau khi trẻ kết thúc chương trình học tại trường, vì vậy việc cho con học lập trình trong giai đoạn này, không chỉ để con có một mùa hè không lãng phí mà còn giúp con có được kiến thức về tư duy máy tính, hướng cho bé vào các hoạt động học tập và kích thích tính sáng tạo, tò mò về thế giới cho con.

Phụ huynh có thể tham khảo qua khóa học lập trình cho trẻ trong mùa hè này tại KASE EDUTECH với chương trình I CAN CODE SUMMER 2022. Tại đây trẻ sẽ được chơi với các khối lệnh nhiều màu sắc và trẻ sẽ được sáng tác các câu chuyện và nhân vật theo trí sáng tạo của riêng mình. Các sản phẩm đầu tay của trẻ sẽ là những trò chơi với các nhân vật ngộ nghĩnh bằng cách lắp ghép các khối lệnh để thực hiện một nhiệm vụ nào đó.

khóa học lập trình icc summer

Khi tham gia khóa học này, trẻ sẽ làm quen với tư duy lập trình với Scratch và kết hợp Scratch với lập trình trí tuệ nhân tạo (for kids) và Python giúp tạo ra game, hoạt hình, giải toán và các ứng dụng máy học nâng cao. Lập trình game là một môn học của tư duy logic và giải quyết vấn đề, nếu biết cách học đúng đắn thì nó khai mở khả năng tiếp cận vấn đề cực kỳ logic và có thể phát huy nhiều kỹ năng mềm cho trẻ.

Với ưu đãi 20% học phí trong dịp hè này khi Ba Mẹ đăng ký tham gia khóa học I CAN CODE SUMMER, trẻ sẽ có một mùa hè bổ ích vừa chơi vừa học, thỏa niềm đam mê sáng tạo, cùng nhiều lợi ích tuyệt vời khác nữa.

Xem thêm: Những lợi ích tuyệt vời khi trẻ học lập trình tại KASE Edutech

Trên đây là 3 mẹo mà KASE EDUTECH gợi ý cho Ba Mẹ để phần nào giúp con có thể quên đi việc chơi game mà tập trung vào các hoạt động phát triển tư duy và học hỏi thêm nhiều kỹ năng khác nữa, phụ huynh có thể xem qua và lựa chọn cho mình phương pháp hợp lý nha!

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo