Việt Nam triển khai nhiều dự án tăng cường kỹ năng số

Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam ông Phạm Thế Trường chia sẻ, Microsoft đang tích cực hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) để phát triển một nền tảng học trực tuyến tại Việt Nam với tên gọi Learning Passport giúp người dùng Việt làm quen với các nền tảng học trực tuyến.

Đơn vị này hiện cũng triển khai dự án hỗ trợ đào tạo kỹ năng cho thị trường lao động trẻ tại Việt Nam.

Learning Passport là nền tảng cung cấp cho giáo viên các tài liệu tham khảo về chương trình giảng dạy. Học sinh từ khối lớp 2 trở lên cũng có thể truy cập vào nền tảng này để làm các bài tập có sẵn trong sách giáo khoa.

Learning Passport được đưa vào vận hành tại Việt Nam từ trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Nhờ vậy, những lớp học tham gia chương trình đã thích ứng rất nhanh khi trường học bị đóng cửa đột ngột bởi dịch bệnh.

Trong khoảng thời gian diễn ra dịch Covid-19, phần mềm họp trực tuyến Microsoft Teams cũng đã được nhiều Sở Giáo dục & Đào tạo triển khai tại các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Microsoft hiện miễn phí gói A1 (phiên bản trực tuyến của Office và Microsoft Teams) cho tất cả các cơ sở giáo dục tại Việt Nam. Thông qua chương trình này, hơn 3 triệu giáo viên, học sinh trên khắp cả nước đã ứng dụng Teams vào việc học trực tuyến.

Trong thời gian tới, Microsoft sẽ cung cấp nền tảng Learning Passport dưới dạng sách giáo khoa kỹ thuật số được tích hợp cùng Microsoft Teams.

Nhiều dự án tăng cường kỹ năng số đang được triển khai tại Việt Nam, trong đó có việc tập huấn cho các thầy cô giáo làm quen với nền tảng họp trực tuyến Microsoft Teams.

Theo Microsoft Việt Nam, đơn vị này cũng đang triển khai dự án với tên skill4employability nhằm hỗ trợ đào tạo kỹ năng cho thị trường lao động trẻ.

Đối tượng của dự án là các lao động trẻ di cư từ các tỉnh thành khác tới những nơi có ngành công nghiệp điện tử phát triển mạnh như Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM.

Dự án của Microsoft sẽ đặc biệt chú trọng vào nhóm đối tượng bị mất việc làm do ảnh hưởng của Covid-19 và những người có thiếu sót về kỹ năng lao động do chậm bất nhịp với xu hướng phát triển của công nghệ. Dự án được kỳ vọng sẽ tiếp cận và đào tạo tối thiếu cho 3.000 lao động trẻ tại Việt Nam.

Theo ICTNEWS