Câu chuyện của cô gái Doãn Thanh Vân từ bị miệt thị quyết tâm nhận học bổng của Havard

Bí quyết duy nhất giúp cô gái trẻ Doãn Thanh Vân từng bị giáo viên miệt thị là “đầu óc bã đậu” giành được học bổng của Havard và trở thành luật sư danh tiếng ở Mỹ, chỉ đơn giản là nỗ lực cố gắng của cô và hơn nữa là tình yêu, sự tin tưởng tuyệt đối của bố mẹ đặt lên con gái mà thôi.

Tham gia chương trình “Người đặc biệt” tháng 11/2019, cái tên Doãn Thanh Vân vô tình được đông đảo người dân Trung Quốc chú ý bởi câu chuyện vô cùng đặc biệt của cô. Doãn Thanh Vân sinh năm 1990, hiện đang là luật sư có tiếng ở Mỹ. Trước đó, cô đạt bằng cử nhân kinh tế và bằng tiến sĩ Khoa học – Chính trị tại Đại học Hong Kong, đồng thời cũng giành được học bổng và theo học tiến sĩ Luật ở đại học Harvard danh tiếng.

Ngoài ra, Doãn Thanh Vân cũng đạt được không ít những thành tích khi tham gia các cuộc thi tài năng. Năm 2014 và 2018, cô gái đến từ Quý Châu đạt danh hiệu “Người tranh luận hay nhất” trong Giải đấu hùng biện quốc tế diễn ra tại Trung Quốc. Năm 2015, cô là nhà vô địch của chương trình “Tiếng nói Trung Quốc tuyệt vời”. Đối với chương trình “Người đặc biệt” dành cho những người hùng biện giỏi đang tham gia, cô cũng được đánh giá là một ứng cử viên “nặng kí” và có thể soán ngôi vô địch.

Nhìn vào bảng thành tích nổi bật của Doãn Thanh Vân, chắc hẳn mọi người sẽ ngỡ ngàng khi biết được bí mật của những năm tháng đi học có phần “thảm hại” của cô. Thành tích học không tốt, thậm chí, cô còn bị chính giáo viên của mình đánh giá thấp và dùng những từ ngữ nặng nề để chỉ trích kết quả học tập.

Chia sẻ lại những kí ức đó, Doãn Thanh Vân không ngần ngại nói rằng một giáo viên tiểu học đã từng mắng cô của hơn 20 năm trước là “con lợn ngu ngốc” trước mặt cả lớp, một giáo viên khác còn phê bình thậm tệ rằng “đầu óc bã đậu quá”. Mẹ của Thanh Vân cũng không ít lần nhận được “lời khuyên” của giáo viên dạy con mình: “Sức học của con chị quá yếu, khó có thể vượt qua kì thi cấp 3. Chị nên về nhà tìm một trường dạy nghề phù hợp với năng lực của cháu”.

SInh ra trong một gia đình có mẹ là giáo viên dạy tiếng Anh, bố là cán bộ tại một nhà máy hoá chất, Thanh Vân từ nhỏ đã được nhận định là một đứa trẻ thần đồng khi 4 tuổi đã có thể kể vanh vách “Tứ đại danh tác” – bốn tác phẩm văn học cổ điển nổi tiếng nhất của Trung Quốc (Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Tây du ký, Hồng lâu mộng) cho bạn bè nghe. Ấy thế nhưng, con đường học tập thuở thiếu thời của cô gái này lại trắc trở hơn những bạn bè bình thường khác.

May mắn thay, gia đình Doãn Thanh Vân luôn yêu thương và đặt niềm tin tưởng lớn lao vào con gái mình. Vì thế, cô luôn biết ơn bố mẹ mình. Cô chia sẻ trong chương trình “Người đặc biệt” rằng: “Với tôi, bố mẹ còn là những người bạn thực sự, cùng tôi chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống. Họ chưa bao giờ áp đặt tư tưởng hay gây áp lực lên tôi, bởi vậy, tôi luôn cảm nhận được tình yêu thương ngập tràn từ họ”.

Điển hình, khi nhận được lời phê bình từ giáo viên, mẹ của Thanh Vân không vì buồn tủi mà mắng mỏ con gái mình, bù lại còn động viên tinh thần con: “Con yêu, điểm số chỉ là tạm thời. Mẹ tin con sẽ học giỏi khi lên lớp 4” sau khi biết thành tích của con xếp thứ hạng cuối ở lớp 3. Lên lớp 4, thành tích của cô vẫn đội sổ nhưng mẹ cô luôn nói với con gái rằng thời điểm Thanh Vân là học sinh xuất sắc sắp đến rồi.

Và bà tin như thế thật, chỉ có điều con gái chưa thể nhìn thấy thôi. Chia sẻ đến từ trái tim của bà khiến những phụ huynh khác cảm động: “Làm mẹ sẽ không quay lưng với con”.

Thanh Vân là một cô gái đặc biệt thích đọc sách. Cô có thể quên ăn quên ngủ nếu đang đọc một cuốn sách mới yêu thích. Nghỉ hè là quãng thời gian cô có thể được mẹ cho phép đọc những cuốn sách mình muốn. Bố cũng tặng con gái những cuốn sách dày tới hàng nghìn trang sau mỗi chuyến công tác.

Người bố của Doãn Thanh Vân cũng là một người đàn ông vô cùng tâm lí. Năm con gái học lớp 3, thấy con lấy bùn để chế tạo đường ray tàu hỏa, ông đã mua bộ đồ chơi tàu hỏa cho con bằng số tiền lương cả 1 tháng. Nhưng do nhà chật, không đủ không gian cho tàu hoả chạy, ông đã cùng vợ bàn bạc và bán hết đồ đạc trong phòng khách. Cô con gái vô cùng mừng rỡ khi có được một không gian riêng trong nhà để cùng bạn bè vui chơi, vẽ tranh tường, chơi đồ hàng, trượt ván…

Năm con gái học lớp 6, ông bị nhà trường gọi lên nhắc nhở vì con gái mang bánh quy vào lớp học. Sợ con gái buồn, sau khi đến trường, ông dẫn con gái đi ăn lẩu và nói rằng mình giả vờ nghiêm trọng sự việc khi gặp thầy cô giáo mà thôi chứ sự việc không hề to tát.

Thanh Vân chụp cùng bố.

Cuối cùng, những nỗ lực của Thanh Vân và bố mẹ cũng đã được đền đáp. Lên cấp 3, với sự yêu thương và tin tưởng của hậu phương vững chắc, thành tích học tập của cô tốt dần lên đúng như mẹ cô đã luôn tin tưởng.

Để giúp con hoàn thành giấc mơ Mỹ khi theo học tiến sĩ ngành Luật ở Havard, gia đình cô cũng không ngại chạy vạy 1 triệu tệ (3,2 tỷ đồng). Bố mẹ Doãn Thanh Vân luôn cố gắng làm chỗ dựa và giúp đỡ, ủng hộ con trong mọi khả năng.

Khi cô đạt học bổng toàn phần tại Đại học Hong Kong, mẹ cô trìu mến nói rằng: “Con thấy đấy, chỉ có con mới có thể quyết định mình sẽ như thế nào, mình là ai trong tương lai mà thôi”.

Có bố mẹ không chỉ tâm lí mà vô cùng hiện đại, cởi mở, Thanh Vân luôn cảm nhận được tình thương yêu vô bờ bến của bố mẹ ngay cả trong thời gian phải đi học xa nhà.

Theo Trí thức trẻ