Đánh trúng tâm lý phụ huynh ở nhà trong mùa dịch và bế tắc trong cách dạy con, những khóa học trực tuyến ra sức chào mời, lôi kéo phụ huynh, thậm chí cả giáo viên (GV) đăng ký học với mức học phí không hề thấp.

Không đưa ra được giải pháp cụ thể

Chị Lê Minh, một phụ huynh tại TP Thủ Đức, chia sẻ vào tháng 7 vừa qua, trong những ngày nghỉ ở nhà vì TP thực hiện giãn cách, chị có vào một hội phụ huynh chia sẻ về tình trạng con mình sắp vào lớp 1 nhưng bé không tập trung được như các bạn khác, bị cô giáo dạy thêm chê. Ngay sau dòng chia sẻ, chị Minh nhận được một số tin nhắn liên hệ để hướng dẫn cách dạy con. “Tôi có vào các Facebook này tìm hiểu và quyết định liên hệ với một Facebook có tên là N.T.L ở ngoài Bắc, sau đó được hướng dẫn đăng ký học trực tuyến 3 buổi miễn phí, nếu sau 3 buổi muốn học tiếp thì sẽ đóng phí 3 buổi/tuần là 499.000 đồng” – chị Minh kể.

Theo vị phụ huynh này, trong 3 buổi học miễn phí, hầu hết phụ huynh tham gia đều rất hào hứng, lý do là cô L. nêu những tình huống rất thực tế, hầu như gia đình nào cũng thấy bóng dáng con mình trong đó, như trẻ bướng bỉnh không nghe lời, trẻ nghiện game, mất tập trung, không thích học, hay nói dối…; phụ huynh cũng thấy mình trong các ví dụ đó như mất bình tĩnh rồi quát mắng con, không biết phải bắt đầu dạy con như thế nào… “Thế nên sau đó, rất nhiều phụ huynh đóng tiền để học thêm. Nhưng những buổi học sau đó khiến chúng tôi thất vọng vì người hướng dẫn không đưa ra được một phương pháp gì cụ thể, chỉ toàn nói đã đi hướng dẫn những nơi nào, thay đổi được bao nhiêu đứa trẻ. Nhưng mục đích sau cùng là muốn phụ huynh giới thiệu thêm các phụ huynh khác vào học. Càng nhiều phụ huynh thì càng giảm được chi phí tham dự” – chị Minh cho biết.

Đánh trúng tâm lý của phụ huynh thiếu các phương pháp để dạy con, thêm tâm lý nôn nóng mong muốn giúp con thành tài, hàng loạt khóa học online được quảng cáo do các chuyên gia có tên tuổi giảng dạy nhưng chất lượng thực tế đến đâu không ai biết; thậm chí ngay cả bằng cấp, thành tích của các chuyên gia cũng không được kiểm chứng.

Anh Dũng, một phụ huynh ở quận Gò Vấp, cho biết anh đăng ký một khóa học về siêu trí nhớ, mục đích là học xong sẽ hướng dẫn lại cho con, sau đó lại được hướng dẫn đăng ký mua trọn một gói hướng dẫn cách dạy con thành tài với chi phí trên 100 triệu đồng. “Vì nghĩ rằng con có thể thành tài hay không phải có quá trình học tập, rèn luyện chứ không thể qua vài tháng học mà có thể thay đổi được nên tôi quyết định dừng lại” – anh Dũng nói.

Nguy hại với một đứa trẻ

Theo các chuyên gia giáo dục, có một tâm lý rất lạ ở phần đông phụ huynh, kể cả GV, là những khóa học nếu miễn phí thì bị xếp thành “của ôi” và những khóa học đắt đỏ, chi phí trên trời thì lại được tung hô, săn đón. Thực tế, những khóa học này đánh trúng tâm lý của nhiều phụ huynh bế tắc trong cách dạy con, những giáo viên còn hạn chế phương pháp sư phạm và cũng bế tắc trong việc giáo dục học sinh để chào mời, lôi kéo.

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc Chương trình Tổ chức phi lợi nhuận Teach For Vietnam, cho biết khóa học tử tế của những người dạy có chuyên môn tử tế, tâm huyết là rất nhiều, học phí phù hợp thậm chí miễn phí, phụ huynh và GV cần tỉnh táo để lựa chọn. Nếu một cá nhân lừa đảo về bằng cấp và trình độ của họ thì nguy cơ cao là lừa đảo tiếp về dịch vụ mà họ cung cấp. Theo tiến sĩ Huyền, một người không học hành, nghiên cứu, thực hành chính danh về lĩnh vực họ đang đào tạo người khác, không dám giới thiệu bằng cấp, chuyên ngành thực sự của họ thì liệu có thể cung cấp dịch vụ đó tốt được không?

Đồng quan điểm này, cô Tô Thụy Diễm Quyên, cố vấn giáo dục của Tập đoàn Microsoft, cho biết những khóa học dạy con thành tài, siêu trí tuệ… đang tràn lan trên mạng rất nguy hiểm. Theo cô Quyên, rất nhiều phương pháp vớ vẩn, đi ngược lại với quá trình phát triển của một đứa trẻ, việc trở thành một siêu trí nhớ không có tác dụng gì với các em, thậm chí thui chột khả năng tư duy. Tiến trình phát triển của một đứa trẻ bao gồm các giai đoạn: nhớ, hiểu, vận dụng và sáng tạo. Trẻ không cần nhớ quá nhiều và cũng không thể nhớ hết tất cả. Một chiếc máy tính nếu ổ cứng khi chứa dữ liệu quá nhiều còn có lúc bị treo, huống gì con người. Trong khi hiện nay muốn tìm kiếm gì đã có Google hỗ trợ, tính toán nhanh thì đã có máy tính. “Không có một cây đũa thần nào có thể nhanh chóng biến một đứa trẻ trở thành thiên tài nếu không có quá trình học tập và rèn luyện. Ép trẻ trở thành một thiên tài chỉ làm hại các em” – cô Quyên nhận định.

Nguồn: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/no-ro-cac-khoa-hoc-day-con-thanh-thien-tai-20211002202306521.htm