Những lời bố nên nói với con trai, giúp trẻ tăng cường EQ và cải thiện kỹ năng giao tiếp

Nhắc đến việc nuôi dạy con trai, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của việc thúc đẩy sự phát triển cảm xúc và kỹ năng giao tiếp của trẻ. Bố là người đàn ông trong gia đình, và việc chia sẻ những điều bố nghĩ, cảm nhận với con trai không chỉ giúp trẻ tăng cường trí tuệ cảm xúc (EQ) mà còn giúp cải thiện cách giao tiếp cho chúng. Dưới đây là những điều bố nên nói với con trai để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chia sẻ cảm xúc của bố

Theo J. Stuart Ablon, giáo sư tâm thần học tại trường Y thuộc Đại học Harvard, việc chia sẻ cảm xúc của bố với con trai giúp trẻ phát triển EQ một cách tích cực. Thay vì chỉ cho con biết bố vui, buồn, tức giận hay lo lắng, hãy giải thích cụ thể cảm giác đó đến con trai. Ví dụ, khi bố mất một công việc quan trọng, hãy nói với con rằng bố cảm thấy buồn vì mất đi một cơ hội lớn. Điều này giúp con hiểu và chia sẻ cảm xúc với bố, từ đó rèn luyện khả năng cảm nhận và đồng cảm.

Hỏi ý kiến và lắng nghe

Jeff Bostic, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học MedStar Georgetown (Mỹ), khuyên rằng trẻ em không biết cha mẹ nghĩ gì nếu họ im lặng. Vì vậy, bố nên lấp đầy lỗ hổng đó bằng cách hỏi ý kiến và lắng nghe con trai. Khi con trai đưa ra quan điểm hoặc ý kiến của mình, hãy lắng nghe một cách chân thành và tôn trọng. Điều này giúp con cảm nhận sự quan tâm và đồng thời rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Khuyến khích con chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc

Một điều quan trọng mà bố cần khuyến khích con trai là chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình. Đôi khi, trẻ con có thể cảm thấy ngại khi nói về những điều trong lòng mình. Hãy khuyến khích con trai nói ra những suy nghĩ, tình cảm và cảm xúc của mình một cách tự do và không bị đánh giá. Bố hãy là người tin tưởng đầu tiên của con, để con trai luôn cảm thấy an toàn và thoải mái khi muốn chia sẻ bất cứ điều gì.

Xây dựng lòng tự tin và sự đồng hành

Bố có thể giúp con trai phát triển EQ và kỹ năng giao tiếp bằng cách xây dựng lòng tự tin và trở thành một người đồng hành tin cậy. Hãy khích lệ con trong các hoạt động hằng ngày, tạo điều kiện cho con tự tin thể hiện ý kiến và ý tưởng của mình. Đồng thời, hãy luôn bên cạnh con và hỗ trợ khi con gặp khó khăn hoặc cảm thấy bất an. Sự ủng hộ và sự đồng hành của bố sẽ giúp con trai cảm thấy an toàn và khám phá thế giới xung quanh một cách tự tin hơn.

Tạo cơ hội để rèn luyện kỹ năng xã hội

Giao tiếp và kỹ năng xã hội không chỉ là việc nói chuyện, mà còn bao gồm cả khả năng lắng nghe và tương tác. Bố hãy tạo cơ hội cho con trai rèn luyện kỹ năng này thông qua các hoạt động xã hội như tham gia câu lạc bộ, đội nhóm thể thao hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện. Đồng thời, hãy dành thời gian để chia sẻ với con trai về những kỹ năng giao tiếp, giải quyết xung đột và xây dựng mối quan hệ tốt với người khác.

Trên đây là những điều bố nên nói với con trai để giúp trẻ tăng EQ và cải thiện kỹ năng giao tiếp. Việc chia sẻ cảm xúc, lắng nghe, khuyến khích con chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc, xây dựng lòng tự tin và sự đồng hành cùng với việc rèn luyện kỹ năng xã hội sẽ giúp con trai phát triển một cách toàn diện. Hãy trở thành người cha tận tâm và đồng hành cùng con trên hành trình phát triển EQ và giao tiếp của mình.

Xem thêm: Con căng thẳng vì thi cử, Cha mẹ hãy là người đồng hành đúng lúc