Lập trình là ngôn ngữ quan trọng nhất – CEO Tim Cook

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Hà Lan Bright. CEO của Apple đã có những chia sẻ chi tiết về tầm quan trọng của việc nên cho trẻ tiếp cận công nghệ và học lập trình từ môi trường tiểu học.

Tôi nghĩ rằng mọi người nên học lập trình trước khi tốt nghiệp trung học. Tôi thực sự nghĩ lập trình nên được dạy từ trường tiểu học“, Tim Cook nói.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng, lập trình là “ngôn ngữ phổ thông duy nhất” giúp chúng ta kết nối và sáng tạo. “Đó là ngôn ngữ quan trọng nhất mà bạn có thể học. Tất nhiên tiếng mẹ đẻ của bạn vẫn có vai trò quan trọng hơn trong giao tiếp, nhưng ngôn ngữ lập trình là một cách để khai thác khả năng sáng tạo“.

Lập trình là ngôn ngữ quan trọng nhất

Trong những năm gần đây, CEO Tim Cook đã không ngừng thúc đẩy với mong muốn đưa lập trình giáo dục từ sớm. Trước đó vào năm 2019 khi trả lời phỏng vấn CNBC ông đã chia sẻ rằng, lập trình là một trong những “kỹ năng cốt lõi”, và quan trọng không kém gì lịch sử hay toán học.

Ông cũng tin rằng việc cho phép trẻ nhỏ học môn lập trình song song với việc dạy bảng chữ cái sẽ giúp chúng nâng cao sự hiểu biết và có năng khiếu tốt hơn.

Khi trẻ dần dần tìm hiểu thêm về lĩnh vực lập trình, kỹ năng phân tích trong môn logic và toán học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích để học lập trình. “Nhu cầu trong lĩnh vực này có khả năng tăng mạnh trong tương lai” CEO nói.

Vào tháng 07/2022, hơn 500 lãnh đạo các doanh nghiệp dẫn đầu bởi Tim Cook đã thực hiện kêu gọi chính phủ Mỹ tập trung nâng cấp và cập nhật hệ thống giáo dục, với việc đưa khoa học máy tính vào chương trình giảng dạy THPT.

“Lập trình là một trong những kỹ năng có giá trị nhất mà một người có thể học được. Nó có thể mở ra những cánh cửa mới, khởi đầu sự nghiệp và biến những giấc mơ lớn trở thành mục tiêu trong tầm với. Mọi người trên khắp thế giới nên có cơ hội học cách viết mã lập trình” – Tim Cook.

Ông cũng không ngừng thể hiện sự tâm huyết trong bức thư gửi Bộ Giáo dục Mỹ, “Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ, nhưng chỉ có 5% học sinh trung học của chúng ta học về khoa học máy tính. Điều này làm sao chấp nhận được? Chúng ta đã phát minh ra máy tính cá nhân, Internet và smartphone. Chúng ta có trách nhiệm chuẩn bị cho một giấc mơ Mỹ thế hệ tiếp theo“, Ông viết.

Tim Cook cũng không phải là người duy nhất khuyến khích giới trẻ trau dồi những kỹ năng công nghệ này. Tỷ phú Bill Gates cũng ủng hộ các nhân viên trẻ học lập trình. Không những thế, theo đánh giá từ các trang web nghề nghiệp nổi tiếng như Payscle và LinkedIn, kiến thức và các kỹ năng điện toán thường xuyên đứng đầu danh sách kỹ năng hàng đầu mà nhà tuyển dụng đòi hỏi ở các ứng viên tiềm năng.

Theo thống kê từ cục lao động Mỹ, ước tính nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực CNTT, với khoảng 1,2 triệu kỹ sư vào năm 2026. Mặc dù tình trạng thiếu hụt lao động diễn ra, một số sinh viên với nền tảng đào tạo và nghề nghiệp nhất định vẫn cho biết họ gặp khó khăn khi xin việc trong lĩnh vực lập trình. Mức lương trung bình của các lập trình viên tại Mỹ năm 2021 rơi vào khoảng 109,020 USD/ năm.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo