Làm gì khi con của bạn “nghiện máy tính”?

Hiện nay, có rất nhiều phụ huynh than phiền về việc con mình mất quá nhiều thời gian vào máy tính. Tuy nhiên, công nghệ không có lỗi, chỉ cần biết cách sử dụng, nó sẽ trở thành công cụ vô cùng hữu ích cho các bé. Cùng tìm hiểu xem có những cách nào giúp con mình “nghiện máy tính” một cách khoa học nhé!

1. Xác định thời gian tối đa sử dụng thiết bị công nghệ

Thời gian tối đa mỗi ngày để con xem TV hay sử dụng các thiết bị số phụ thuộc vào độ tuổi. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ đưa ra khuyến cáo:

– Trẻ dưới 18 tháng tuổi không được phép truy cập các thiết bị công nghệ, kể cả TV, ngoại trừ những lúc gọi điện trực tiếp dưới dạng video call với người thân.

– Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, thời gian tiếp cận các thiết bị không quá một giờ mỗi ngày, bao gồm truy cập điện thoại thông minh, TV, máy tính bảng và máy tính xách tay, máy tính để bàn.

– Đối với trẻ trên 6 tuổi, bạn có thể tùy đặt một giới hạn thời gian phù hợp (hầu hết chuyên gia cho rằng tối đa là hai tiếng mỗi ngày). Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo được việc truy cập thiết bị không làm mất thời gian nghỉ ngơi, hoạt động thể chất và hoạt động cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của con.

lam-gi-khi-con-cua-ban-nghien-may-tinh-kase-edutech

2. Đừng cấm, hãy gợi ý lựa chọn khác cho con

Lấy điện thoại, máy tính từ tay con và nói “Đi làm việc khác đi” là cách trực tiếp dẫn đến mâu thuẫn, xung đột giữa bạn và con. Vì vậy, đừng cấm chúng bằng cách đó. Hãy gợi ý chúng tham gia một số hoạt động như chơi thể thao, vẽ, đọc, câu cá… tùy thuộc vào độ tuổi và sở thích để con có thể lựa chọn.

lam-gi-khi-con-cua-ban-nghien-may-tinh-kase-edutech

3. Hãy là một tấm gương tốt cho con

Con thường bắt chước hành vi của bố mẹ. Nếu bạn đọc sách, khả năng con cũng muốn đọc sách sẽ cao hơn nhiều khi bạn dành phần lớn thời gian cho điện thoại.

Hãy kiểm tra xem bạn có phải cũng là người “nghiện công nghệ”? Bạn đã dành bao nhiêu thời gian cho những thiết bị công nghệ? Bạn kiểm tra email, cập nhật tin tức bao nhiêu lần trong ngày và bao nhiêu lâu trong một lần? Bạn có ngày nào không truy cập Internet và các thiết bị số không?

4. Hướng dẫn con tiếp cận thế giới số đúng mục đích

Hãy giải thích cho con biết Internet và các thiết bị kỹ thuật số không đơn thuần chỉ giúp con người giải trí mà còn là nguồn thông tin và kho kiến thức khổng lồ để con học tập. Bạn nên khuyến khích con khám phá kiến thức bổ ích trên Internet và đặt câu hỏi. Hãy sẵn sàng phản hồi và chia sẻ kinh nghiệm của bạn với con.

lam-gi-khi-con-cua-ban-nghien-may-tinh-kase-edutech

5. Chú ý đến chất lượng nội dung mà con quan tâm

Bạn phải kiểm soát được mọi nội dung con xem khi truy cập Internet ít nhất cho đến năm con 9 tuổi để tránh trường hợp con “nghiện máy tính” theo hướng tiêu cực. Sẽ tốt hơn nếu con truy cập vào các chương trình giáo dục và địa chỉ giúp phát triển nhiều kỹ năng bằng một số trang web thú vị về lập trình game hay tin tức công nghệ thú vị.

6. Đặt ra quy định về khu vực không được phép “nghiện máy tính”

Bạn cần đặt ra quy định về không gian và thời gian mà thành viên trong gia đình không được sử dụng Internet và thiết bị số, ví dụ phòng ngủ, phòng ăn, thời gian không sử dụng là bữa ăn tối hay khi chơi ngoài trời… Đừng đặt một chiếc máy tính trong phòng của con. Hãy cho con biết rằng không nên mang theo máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh vào phòng ngủ hoặc bàn ăn. Các bác sĩ nhi khoa cũng khuyên không nên sử dụng thiết bị kỹ thuật số một giờ trước khi đi ngủ.

Theo vnexpress.net

 

lam-gi-khi-con-cua-ban-nghien-may-tinh-kase-edutech

Hy vọng một số gợi ý trên phù hợp để bạn áp dụng cho các thiên thần nhỏ của mình. Chưa dừng lại ở đó, bạn có thể tham khảo “I CAN CODE” – khóa học lập trình tuổi teen độc quyền tại KASE Edutech sẽ giúp bạn tìm ra cách biến máy tính thành nơi phát triển tư duy của bé từ 10 – 17 tuổi một cách toàn diện. Vì một tương lai “nghiện công nghệ” không còn là sự tiêu cực với trẻ em Việt Nam.

KASE Edutech – Hệ thống đào tạo Lập trình viên KASE
Hotline: 0938 031 386 – (028) 399.55.475.
Email: tuvan_icc@kase.edu.vn.
Địa chỉ: 440/30 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

0938.031.386
Chat Zalo