Độ tuổi vàng để bắt đầu học lập trình: Khi nào là thích hợp cho trẻ?

Lập trình ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại, mở ra cánh cửa đến với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và thu nhập cao. Do đó, cho trẻ học lập trình từ sớm được xem là một xu hướng giáo dục thông minh, giúp trẻ phát triển tư duy logic, sáng tạo và thích nghi với thế giới công nghệ số.

Vậy độ tuổi vàng để bắt đầu học lập trình là khi nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh đang quan tâm. Trong bài viết này KASE Edutech sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, để giúp quý phụ huynh giải đáp những thắc mắc này.

Độ tuổi vàng để bắt đầu học lập trình khi nào là thích hợp cho trẻ

Theo các chuyên gia giáo dục, không có quy định cụ thể về độ tuổi bắt đầu học lập trình cho trẻ. Mỗi bạn trẻ có tốc độ phát triển khác nhau và khả năng tiếp thu kiến thức cũng không giống nhau.

Tuy nhiên, giai đoạn từ 5 đến 15 tuổi được xem là thời điểm vàng để trẻ bắt đầu học lập trình. Lý do là vì:

• Trẻ ở độ tuổi này có khả năng tư duy logic, sáng tạo và tò mò cao, thích khám phá những điều mới mẻ. Đây là nền tảng quan trọng để trẻ tiếp thu kiến thức lập trình một cách hiệu quả.
  • Bộ não của trẻ đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, có khả năng tiếp thu và xử lý thông tin nhanh chóng. Do đó, trẻ sẽ dễ dàng học lập trình hơn so với người lớn.
  • Việc học lập trình từ sớm giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như tư duy logic, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và khả năng sáng tạo. Những kỹ năng này sẽ giúp ích cho trẻ trong học tập và cuộc sống sau này.
  • Theo khảo sát của CodeGym năm 2023, 72% phụ huynh tại Việt Nam cho rằng học lập trình là kỹ năng cần thiết cho trẻ trong tương lai.
  • 75% số người tham gia khảo sát trên LinkedIn của ISTE cho biết lứa tuổi thích hợp để trẻ học lập trình là tiểu học.
  • Khảo sát của Microsoft năm 2019 cho thấy 82% học sinh Việt Nam tin rằng lập trình sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai.

Lợi ích của việc cho trẻ học lập trình từ sớm:

• Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chỉ ra rằng trẻ em học lập trình từ sớm có khả năng tư duy logic vượt trội so với các bạn cùng trang lứa .
  • Khảo sát từ Đại học Carnegie Mellon chỉ ra rằng, trẻ em học lập trình từ 5 tuổi có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn 4 lần so với trẻ không học lập trình.
  • Một nghiên cứu khác của Microsoft cho thấy, 90% trẻ em học lập trình từ sớm có hứng thú học tập hơn và tự tin hơn vào bản thân.
  • Tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa môn học Tin học vào chương trình giáo dục phổ thông từ lớp 1. Đây là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của việc học lập trình đối với trẻ em.

Xem thêm: Khám phá 07 lợi ích vượt trội của việc học lập trình cho trẻ em

Khi nào trẻ có thể bắt đầu?

Giai Đoạn 5-7 Tuổi:

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với công nghệ thông qua các trò chơi học tập và các ứng dụng giáo dục đơn giản. Ở độ tuổi này, việc học lập trình nên được thực hiện thông qua các trò chơi lập trình như Scratch, Scratch A.I, Tynker, Kodu… để tạo sự hứng thú và khơi gợi niềm đam mê.

Giai Đoạn 7-12 Tuổi:

Giai đoạn này, trẻ có thể bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình trò chơi 2D/ 3D như GPR MAKER, Roblox, CodeCombat, Minecraft…. Theo nghiên cứu của Tufts University, việc học những ngôn ngữ lập trình này  không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng lập trình mà còn cải thiện khả năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp .

Trên 12 Tuổi:

Trẻ ở độ tuổi này đã có thể học các ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn như Python, JavaScript, C++, Java, Website. Học lập trình ở giai đoạn này giúp trẻ có sự chuẩn bị tốt hơn cho các khóa học nâng cao và các kỳ thi liên quan đến công nghệ.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý một số điều khi cho trẻ học lập trình:

Theo Tiến sĩ Mitch Resnick, Giám đốc Phòng thí nghiệm Media MIT: “Học lập trình không khác gì học một ngôn ngữ mới. Cần cho trẻ tiếp cận lập trình một cách vui vẻ, hấp dẫn và phù hợp với lứa tuổi.“. Ông chia sẻ.

Do đó phụ huynh cần chọn chương trình học phù hợp với độ tuổi và khả năng của trẻ, tạo môi trường học tập thoải mái và vui vẻ. Đồng thời không ngừng khuyến khích trẻ học hỏi và khám phá. Cha mẹ cũng cần kiên nhẫn và đồng hành cùng trẻ trong quá trình học tập.

KASE Edutech – Mở ra cánh cửa thế giới lập trình cho trẻ ở mọi lứa tuổi

KASE Edutech với sứ mệnh phổ cập lập trình cho thế hệ trẻ, mang đến giải pháp hoàn hảo để bé bắt đầu hành trình khám phá thế giới công nghệ đầy thú vị. KASE Edutech là người bạn đồng hành tin cậy, giúp bé chinh phục đỉnh cao công nghệ một cách hiệu quả nhất.

Tại KASE Edutech, con có thể:

• Tham gia các khóa học lập trình đa dạng: Phù hợp với đam mê, sở thích và mục tiêu học tập của từng bé, kể cả những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm lập trình trước đây.
  • Học tập ở mọi độ tuổi: Chương trình được thiết kế dành cho trẻ từ 5 đến 17 tuổi, đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.
  • Trải nghiệm chương trình học cá nhân hóa: Lộ trình học tập được điều chỉnh theo tốc độ và khả năng tiếp thu của từng bé, đảm bảo con tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.
  • Sử dụng nền tảng học tập độc quyền: Nền tảng riêng biệt giúp bé học tập, làm bài tập, giải trí, trao đổi dự án và kết nối với những bạn học cùng đam mê công nghệ.
  • Tham gia khóa học online hoặc trực tiếp: Linh hoạt lựa chọn hình thức học tập phù hợp với sở thích và điều kiện của bé. Với khóa học online, bé chỉ cần máy tính có kết nối internet để nhận hướng dẫn chi tiết từ đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của KASE Edutech.

Khóa học lập trình cho trẻ tại KASE Edutech:

Học lập trình là một món quà quý giá mà cha mẹ có thể dành cho con em mình. Bắt đầu học lập trình từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng quan trọng và có nhiều cơ hội thành công trong tương lai.

Hãy là những bậc phụ huynh thông minh, tạo điều kiện cho con bạn học lập trình từ ngay hôm nay!