7 dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số thông minh cao

tre-co-IQ-cao

Theo Ellen Winner, giáo sư tâm lý học tại Đại học Boston (Mỹ), có những dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số thông minh cao hơn bình thường. Đó là những đặc điểm nào? Cha mẹ có thể tham khảo bài viết này và quan sát bé nhà mình nhé.

tre-co-chi-so-thong-minh-cao

1. Có khả năng tập trung cao

Nghiên cứu cho thấy, khả năng tập trung chú ý của trẻ sơ sinh lúc 4-7 tháng tỷ lệ thuận với trí thông minh của trẻ sau 7 tuổi. Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ sơ sinh không có nhiều chú ý, trên thực tế, trẻ trước 2 tuổi chủ yếu là chú ý vô tình nhưng khả năng tập trung của trẻ đã và đang trong quá trình phát triển. Trẻ có chỉ số IQ cao sẽ thể hiện sự tập trung phi thường.

Giáo sư Ellen Winner đã quan sát nhiều đứa trẻ và thấy rằng thời gian và sự tập trung của trẻ có liên quan chặt chẽ đến tuổi tác. Trẻ 1,5 tuổi có thể tập trung trong 5-8 phút, trẻ 2 tuổi có thể đạt 10-12 phút và 3 tuổi có thể đạt 15-20 phút. Nếu học tập hoặc chơi ở mức độ khó, trẻ 6 tuổi có thể tập trung trong vòng 10-15 phút, trẻ 10-12 tuổi trong 25-30 phút và 12 tuổi trong hơn 30 phút.

Một người mẹ đã chia sẻ rằng con trai 5 tuổi của cô có thể chơi xếp hình liên tục từ 6-7 tiếng, thậm chí say mê đến mức quên ăn, quên ngủ. “Đó là đứa trẻ có chỉ số IQ cao hơn mức bình thường”, Ellen Winner khẳng định. Đồng thời vị này cho biết, chương trình nổi tiếng của Anh “Những đứa trẻ thiên tài” quy tụ một nhóm trẻ em có chỉ số thông minh cao. Điểm chung của những đứa trẻ này là khả năng tập trung tuyệt vời.

2. Thích đặt câu hỏi

Một số trẻ trong đầu chúng lúc nào cũng chứa đựng hàng vạn câu hỏi vì sao. Mỗi ngày chúng luôn thắc mắc mọi thứ và liên tục hỏi cha mẹ. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trung bình trẻ học được 81 từ mỗi ngày trước khi lên 2 tuổi. Từ 2 tuổi trở đi, khả năng ngôn ngữ và quan sát của trẻ phát triển mạnh mẽ, việc hỏi nhiều là dấu hiệu tốt cho sự phát triển trí não, giúp hình thành thói quen tư duy, sáng tạo tích cực.

Không chỉ bị “ám ảnh” bởi những câu hỏi tại sao, khi nhận được câu trả lời, nhiều trẻ sẽ không cảm thấy thỏa mãn và tự tìm cách để có được câu trả lời. Điều này cho thấy não bộ của chúng luôn hoạt động mạnh mẽ, thường quan sát và chú ý nhiều thứ xung quanh. Giai đoạn 3-6 tuổi cũng là thời kỳ phát triển trí não đỉnh cao của trẻ. Trẻ có chỉ số IQ cao sẽ bộc lộ tính tò mò, khám phá khác thường.

tre-co-chi-so-thong-minh-cao

(hình ảnh: VNE)

3. Sớm biết đi, leo trèo và có năng khiếu thể thao mạnh mẽ

Nhà tâm lý học Ellen Winner tin rằng có nhiều khía cạnh khác nhau của trí thông minh, chăm hoạt động thể chất là một trong số đó. Nếu trẻ biết tập bò, đi, nhảy và các vận động lớn khác sớm hơn những đứa trẻ khác, điều đó có nghĩa là chỉ số thông minh của trẻ cũng có thể rất cao.

Trong quá trình tập thể dục, não tiết ra dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh, có thể làm tăng tốc độ kết nối của các tế bào thần kinh. Kết nối càng nhanh thì càng thông minh. Vì vậy, trẻ em có năng khiếu thể thao thường thông minh hơn, và vận động nhiều hơn cũng giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí não của trẻ.

4. Nhạy cảm với ngôn ngữ

Trẻ nhỏ rất dễ bắt chước, lắng nghe. Trong quá trình phát triển, một số bé sẽ thể hiện sự thích thú và nhạy cảm cao độ đối với ngôn ngữ. Khi những đứa trẻ khác vẫn chưa bi bô học nói, thì đối với những đứa trẻ có sự nhạy cảm cao độ với ngôn ngữ sẽ rất phấn khích và tìm mọi cách để biểu đạt mong muốn của mình với những người xung quanh.

5. Nhạy cảm về cảm xúc

Một số bé sẽ nhạy cảm về mặt cảm xúc và rất dễ cảm nhận thấy những thay đổi ở mọi thứ xung quanh. Trẻ sẽ cảm nhận được trên khuôn mặt của người mẹ là sự hạnh phúc hay là sự buồn rầu. Khi nhìn thấy những biểu hiện cảm xúc của mẹ, trẻ sẽ dao động theo cảm xúc của mẹ. Vào thời điểm này, cha mẹ nên thường xuyên giao tiếp cảm xúc với trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy.

tre-co-chi-so-thong-minh-cao

 

6. Trí nhớ siêu tốt 

Đối với cha mẹ hoặc những người xung quanh đã biểu đạt qua về một sự việc và tên của các đồ vật, qua một thời gian nhắc lại, trẻ sẽ vẫn nhớ và chú ý đến vấn đề này. Đó cũng là dấu hiệu của trẻ có IQ cao.

7. Giàu trí tưởng tượng và có khả năng sáng tạo

Khi cha mẹ và trẻ nhìn vào câu chuyện của cuốn sách tranh, bé sẽ luôn rất thích thú khi tưởng tượng ra những đồ vật và những thứ bên ngoài câu chuyện.

Ngoài ra, những đứa trẻ có khả năng sáng tạo sẽ vẽ lại những thứ xung quanh mình ở tuổi này thì có nhiều khả năng thông minh hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Các nhà nghiên cứu tại King’s College London (Anh) đã nghiên cứu 15.000 bức ảnh được vẽ bởi những đứa trẻ bốn tuổi và thấy rằng trẻ có khả năng sớm về nghệ thuật có nhiều khả năng làm tốt hơn trong các bài kiểm tra IQ sau này.

Phát hiện trẻ có IQ cao, bố mẹ làm sao để giúp bé phát huy khả năng?

Chỉ số IQ cao có thể chỉ là nhất thời vì thế Phụ huynh không nên kỳ vọng quá nhiều. Có thể trẻ chỉ có khả năng nổi bật ở một lĩnh vực chứ chưa chắc toàn diện trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Đừng thấy trẻ có chỉ số thông minh cao mà nhồi nhét, ép học hành, rèn luyện quá nhiều. Tốt nhất nên để trẻ tự lựa chọn và khám phá mọi thứ theo sở thích của con, hỗ trợ khi phát hiện ra sở thích đặc biệt. Nếu chỉ biết ép buộc, trẻ dễ nảy sinh tâm lý phản kháng.

[Theo VnExpress]

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0938.031.386
Chat Zalo